'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội

(CTG) Hàng trăm robot tự hành được Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel sử dụng trong Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam, nhằm thay thế con người trong việc chia chọn các loại hàng hóa nhẹ, mỏng.

'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 1
Viettel Post vừa khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam. Đây là tổ hợp chia chọn có mức tự động hóa cao nhất Việt Nam với việc sử dụng robot tự hành chia chọn hàng hoá (robot AGV), hệ thống chia hàng lớn (Wheel Sorter Matrix) và hệ thống chia chọn dạng băng tải (Cross-belt Sorter).
'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 2
Đây là lần đầu tiên một công ty logistic ở Việt Nam triển khai công nghệ robot AGV. Hệ thống này được sử dụng nhằm thay thế con người trong việc chia chọn tự động 100% các loại hàng hóa nhẹ, mỏng, hàng có hình dáng đặc thù, tròn lăn, thích hợp với hàng hóa trên sàn thương mại điện tử.
'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 3
Hàng trăm robot được sử dụng ngày đêm tại Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đặt tại khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội). Đây là công nghệ robot hiện đại được nhiều đơn vị logistic lớn trên thế giới sử dụng.
'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 4
Nhờ được tự động hóa ở mức cao, tỉ lệ sai sót của tổ hợp gần như bằng 0, rút ngắn thời gian chuyển phát toàn trình từ 8-10 giờ, tăng 3,5 lần sản lượng. Nhờ tự động hoá, tổ hợp cũng giúp tối ưu 60% chi phí nhân sự.
'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 5

Quản lý giám sát vận hành khu tổ hợp là hệ thống NOC theo dõi hành trình của từng đơn hàng thời gian thực. Hệ thống giám sát thông minh gồm công nghệ Digital Twin, camera AI, kiểm soát trạng thái của toàn bộ hệ thống thiết bị và hoạt động khai thác hàng hóa, phát hiện và cảnh báo về các hành vi bất thường, giúp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 6
Hệ sinh thái logistics bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống app/web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát giám sát trọng lượng, giám sát băng tải, khóa thông minh… đều được phát triển bởi đội ngũ 100% kĩ sư, chuyên gia người Việt, hoàn thiện trong hơn 6 tháng. Trong khi đó, với các hệ thống có quy mô tương tự, các doanh nghiệp lớn trên thế giới mất khoảng 2 năm triển khai để có thể đưa vào sử dụng thực tế.
'Đột nhập' kho hàng dùng robot thay thế con người ở Hà Nội ảnh 7

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, sự kiện khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam là bước đầu của quá trình xây dựng hạ tầng logistic thông minh. Thời gian tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng logistic quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistic của khu vực và thế giới, tham gia thực hiện mục tiêu đến năm 2025, ngành logistic sẽ đóng góp 5-6% vào GDP.

Theo TPO