Dự án ‘Máy phun thuốc điều khiển từ xa’ đoạt giải nhất thi khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp

(CTG) Dự án “Máy phun thuốc điều khiển từ xa” của chàng kỹ sư Võ Hào Em ở phường 1, thành phố Cao Lãnh đã xuất sắc vượt qua 16 dự án khởi nghiệp tiêu biểu tại vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020 để đoạt giải nhất.

 

Ngày 13/10, Tỉnh Đoàn Đồng Tháp tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương trao giải cho các bạn dự thi. - Ảnh: Minh Thuỳ

Năm nay có 163 dự án tại vòng sơ loại và vòng bán kết, Ban tổ chức chọn 16 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhất tranh tài tại vòng chung kết.

Anh Huỳnh Minh Thức, Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp cho biết, các dự án tham gia vòng chung kết lần này đều có sự đầu tư công phu, độc đáo, mang tính thực tiễn cao khi sản phẩm đã có thị trường, đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đa phần các dự án dựa trên tài nguyên bản địa và phát triển thêm giá trị gia tăng, chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, sản phẩm chế biến từ nông nghiệp, thủy sản...Ví dụ như Mật thốt nốt Palmania, các sản phẩm sản xuất khô cá các loại, tranh lá sen, sữa hạt sen, sản phẩm dệt nhuộm truyền thống…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương trao giải cho các bạn dự thi. - Ảnh: Minh Thuỳ

Ở mỗi dự án, các thí sinh đều gây ấn tượng cho cả ban giám khảo lẫn khán giả, thể hiện được sự bản lĩnh, tài năng và niềm đam mê khởi nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các dự án có quy mô nhỏ, thuộc hộ kinh doanh cá thể và được thành lập trong khoảng 3 năm trở lại đây, chính vì vậy việc tham dự cuộc thi nhằm hoàn thiện sản phẩm và xây dựng chiến lược lâu dài hơn...

Ban giám khảo cũng là các doanh nghiệp đã đồng hành cùng các thí sinh qua các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đồng hành xuyên suốt cuộc thi nên các phản biện của giám khảo phần nhiều mang tính gợi ý và định hướng. Nhiều thí sinh cũng nhận định, sau vòng bán kết là các bạn đã có nhiều thay đổi.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (áo trắng) chúc mừng anh Võ Hào Em.

Sau 1 ngày làm việc, kết quả, dự án “Máy phun thuốc điều khiển từ xa” của chàng kỹ sư Võ Hào Em – Phường 1, thành phố Cao Lãnh đã xuất sắc tỏa sáng giành giải nhất. Anh Võ Hào Em chia sẻ: “Thấy bà con nông dân phun xịt thuốc cực khổ, bên cạnh đó trong thời buổi công nghệ 4.0 thì bản thân cũng muốn làm gì đó để thay đổi điều kiện làm việc cho bà con. Với chiếc máy này thì bà con sẽ hạn chế được việc tiếp xúc với thuốc Bảo vệ thực vật”.

Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo máy móc, nhất là những thiết bị phục vụ nông dân, anh và các cộng sự của mình đã nỗ lực sáng tạo ra chiếc máy có thể cơ động trên nhiều địa hình kể cả đất lún, leo qua bờ đê nhanh nhẹn, lại có thể điều khiển từ xa và tiết kiệm nhiên liệu.

Dự án “Trang trại nông nghiệp sinh thái Ecodota” của anh Võ Duy Khánh (Thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh), dự án “Mật thốt nốt Palmania” của chị Chau Ngọc Dịu (Tri Tôn, An Giang) và dự án “Nông trại nghỉ dưỡng thuận thiên Việt Mekong Farmstay” của chị Hồ Ngọc Trâm, anh Nguyễn Trọng Minh (thị trấn Tràm Chim, Tam Nông) cùng đạt giải nhì cuộc thi. Bên cạnh đó Ban tổ chức cuộc thi cũng đã quyết định trao 05 giải ba, 07 giải khuyến khích cho các dự án khác.

Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Tháp cho rằng, cuộc thi là nơi phát hiện, bồi dưỡng, thắp lên tinh thần khởi nghiệp cho tất cả các đối tượng có ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp đoàn kết - chia sẻ; đồng thời tạo các cơ hội kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp giúp dự án ngày càng hoàn thiện, phát triển.

Theo TP