'Du lịch thông minh' không chỉ là chuyện của công nghệ

(CTG) Chiến lược phát triển du lịch thông minh của TP.HCM cần đảm bảo không chỉ chính quyền, doanh nghiệp được hưởng lợi mà người dân cũng phải được nâng cao chất lượng cuộc sống, không bị ảnh hưởng vì khách đến đông.

Du khách trải nghiệm với kính VR - Ảnh: N.BÌNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết như vậy trước các doanh nghiệp, học giả quốc tế tại hội thảo quốc tế về du lịch thông minh, diễn ra ngày 7-9 tại TP.HCM.

Theo ông Nhân, phát triển du lịch của TP.HCM là câu chuyện của một đô thị 10 triệu dân, nơi đang chiếm 50% khách du lịch quốc tế của cả nước. Nếu du lịch TP phát triển thì cả vùng ĐBSCL cùng hưởng lợi, cất cánh.

Tuy nhiên, trên thế giới, có nhiều bài học cho thấy làm du lịch, không phải cứ khách đến đông thì mới tốt. Du khách kéo đến đông quá, cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí ở Hà Lan, một số thành phố đã đưa ra giới hạn lượng khách đến bởi người dân phản đối số khách tăng nhanh, đông, đảo lộn cuộc sống của họ.

Do đó, TP.HCM muốn phát triển du lịch thông minh thì các chính sách phát triển du lịch cũng cần phải quan tâm đến lợi ích của người dân. Ngoài câu chuyện kinh tế, tăng thu ngân sách thì vấn đề đời sống của người dân cũng cần được đảm bảo không bị ảnh hưởng, phải tính đến cách thức tái cơ cấu để cuộc sống họ được hoà nhập.

"Du lịch thông minh không chỉ là câu chuyện của công nghệ mà phải thu hút được người dân cùng tham gia làm du lịch và hưởng lợi, nâng cao chất lượng đời sống", bí thư Nhân nói.

Không chỉ nhìn nhận vai trò của người dân, TP cũng cần phát triển du lịch thông minh song song kết nối thông minh, đó là sự đi lại của du khách, người dân một cách thuận tiện. Ngoài ra, phát triển du lịch thông minh còn phải huy động được các doanh nghiệp cùng tham gia chia sẻ dữ liệu, có phương thức hợp tác công tư để các doanh nghiệp đóng góp du lịch thông minh nhiều hơn.

Du lịch thông minh được TP.HCM quan tâm và đưa vào trong chiến lược phát triển du lịch TP - Ảnh: N.B

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP sẽ phát triển du lịch thông minh trên “bệ phóng” của nền tảng đô thị thông minh và nội dung này phải được đưa vào Chiến lược phát triển du lịch của TP 2025-2030, với trọng tâm gắn du lịch TP.HCM với du lịch miền Tây và du lịch thông minh.

Hiện nay, TP.HCM đang khẩn trương hoàn thiện chiến lược quan trọng này, dự kiến sẽ có bản hoàn thiện vào cuối năm nay.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết hiện TP đang thí điểm đưa du lịch thông minh vào các toà nhà, bảo tàng lịch sử.

TP cũng đang tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở cho quá trình này, dự kiến cuối tháng 9-2019 TP công bố điểm ứng dụng 5G đầu tiên trên cả nước. TP đang cũng nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp gắn với du lịch, không ngừng đổi mới sáng tạo.

TP.HCM là một trong những địa phương công bố Đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước.

Sau một thời gian triển khai, hiện TP đã xây dựng được kho dữ liệu dùng chung; phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở, tích hợp và chia sẻ; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, trung tâm điều hành đô thị thông minh của chính quyền TP và trung tâm an toàn an ninh mạng của TP…

Đây là những cơ sở dữ liệu quan trọng không chỉ trong công tác quản lý hành chính Nhà nước mà cho nhiều ngành nghề, trong đó có ngành du lịch.

Theo TTO