Gen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác

(CTG) Là tấm gương gen Z được tuyên dương, Nguyễn Bá Khải chia sẻ việc vận dụng ý tưởng từ 7 nốt nhạc Do - Re - Mi - Fa - Son - La - Si, hệ thống những bài học, lời dạy của Bác Hồ.

Gen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác - Ảnh 1.
 

Sinh viên Nguyễn Bá Khải (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) gây ấn tượng với bài phát biểu vận dụng 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 25-5, tại diễn đàn "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - những giá trị trong xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trẻ giai đoạn hiện nay", sinh viên Nguyễn Bá Khải (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) gây ấn tượng với bài phát biểu vận dụng 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác.

Diễn đàn do Đoàn Khối các cơ quan trung ương tổ chức tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, là sinh viên thế hệ mới - là bạn trẻ gen Z, Khải chia sẻ đã thực hiện việc tu dưỡng, học tập, rèn luyện và làm theo lời Bác với cách của riêng mình. Đó chính là thông qua âm nhạc.

"Lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc mộc mạc và giản dị nhưng là chất liệu để tạo nên triệu triệu bản nhạc hay trên thế gian này, tôi đã hệ thống những bài học, lời dạy của Bác lắng đọng trong từng nốt nhạc, từng thanh âm" - Khải nói.

Gen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác - Ảnh 2.

Diễn đàn "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - những giá trị trong xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trẻ giai đoạn hiện nay" - Ảnh: HÀ THANH

Đầu tiên là nốt Do viết giống chữ "Do" trong tiếng Anh, có nghĩa là làm, là lao động. Bạn luôn tự nhắc nhở mình phải cần cù, chịu khó trong học tập và lao động, tạo ra những giá trị tốt đẹp để cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tiếp theo là nốt Re trong "Remember" có nghĩa là nhớ, nhớ về. Khải nhắc bản thân luôn nhớ về công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, về nghĩa học trò tôn sư trọng đạo, về sự khắc ghi với công ơn của các vị anh hùng Tổ quốc.

 

Tiếp theo là nốt Mi, trong "Mind" có nghĩa là tâm trí, lý trí, lẽ phải. Bạn tâm niệm làm bất cứ việc gì cũng phải bằng tất cả tâm trí, dồn hết tâm sức để thực hiện nhiệm vụ, phải có lý trí để giải quyết công việc một cách khách quan, công bằng, việc gì là lẽ phải thì mình làm, đúng thì mình làm, không làm việc không có lợi cho tập thể, cho quốc gia, dân tộc.

Nốt Fa trong "Family" có nghĩa là gia đình. Khải tâm niệm làm bất cứ việc gì cũng nhắc nhở bản thân không quên nhớ về và chăm sóc cho tổ ấm yêu thương của mình.

Gen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - giảng viên cao cấp, nguyên phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Ảnh: HÀ THANH

Nốt Sol trong "Solution" có nghĩa là giải pháp. Trong công việc và học tập, khi đứng trước một bài toán khó luôn cố gắng nghĩ càng nhiều hướng giải quyết càng tốt và chọn cho mình một giải pháp tốt nhất, có lợi nhất, hiệu quả nhất.

Tiếp đến là nốt La trong "Last" có nghĩa là cuối cùng, đến cùng. Nhớ lời Bác dạy "Làm việc phải đến đúng giờ, chớ đến trễ về sớm. Làm cho chóng, cho chu đáo. Việc ngày nào nên làm xong ngày ấy, chớ để ngày mai". Trong hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, phải có ý chí, quyết tâm thực hiện công việc tới cùng, hoàn thành đến cùng những mục tiêu đề ra.

Cuối cùng là nốt Si, có âm điệu giống từ "See" trong tiếng Anh - có nghĩa là nhìn. Sau khi hoàn thành bất cứ công việc nào, luôn dành thời gian để nhìn lại xem những công việc đã trải qua, hiệu quả và hiệu suất công việc ra sao, chất lượng như thế nào.

Tại diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - giảng viên cao cấp, nguyên phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - cũng gợi mở, định hướng cho cán bộ, công chức trẻ học tập và làm theo gương Bác, không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng kiến thức, trí tuệ cần thiết cho công việc, cho đất nước.

Theo TT