Gia đình trẻ tiêu biểu 2021: Cần dung hoà lợi ích và tuân thủ nguyên tắc để hôn nhân bền vững

(CTG) Đó là chia sẻ của gia đình anh Nguyễn Quang Mạnh (SN 1990) và chị Nguyễn Thị Hải Ly (SN 1996) - một trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Vợ chồng anh Mạnh đều là nhân viên trong ngành y tế, công tác ở các vị trí công việc khác nhau tại Bệnh viện hạng đặc biệt – Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Năm 2018, vợ chồng anh Mạnh được sự đồng ý của bố mẹ hai bên gia đình đã về chung một nhà và được bố mẹ cho ra ở riêng. Những ngày đầu ra ở riêng thật sự rất khó khăn, bố mẹ hai bên đều ở xa, hai vợ chồng cùng đi trực, thời gian dành cho nhau rất ít. Đến năm 2019, anh chị chào đón bé gái đầu lòng Nguyễn Phương Tuệ Anh làm tổ ấm nhỏ thêm niềm vui và hạnh phúc.

Gia đình anh Nguyễn Quang Mạnh (SN 1990) và chị Nguyễn Thị Hải Ly (SN 1996) - một trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021

Cuối tháng 12/2020, bố anh Mạnh đột ngột qua đời. Đó là sự mất mát lớn khiến anh suy sụp, nghĩ ngợi rất nhiều nhưng may mắn, bên cạnh anh luôn có vợ động viên, an ủi. Ở nhà chỉ còn mẹ nên vợ chồng anh Mạnh quyết định đón bà về ở cùng để tiện chăm sóc.

Do còn trẻ, kinh nghiệm chưa có, còn nhiều bỡ ngỡ, phải chủ động và tự lập, tính toán, lo toan tất cả mọi việc trong sinh hoạt của một gia đình nhỏ, trong khi kinh tế rất hạn hẹp, nên có lúc vợ chồng anh Mạnh đã bất hòa, bất đồng quan điểm, thậm chí to tiếng với nhau.

Tuy nhiên, sau một thời gian, vợ chồng anh cũng đã cân bằng được cuộc sống, biết chia sẻ lo toan, yêu thương nhau và thấy tự tin hơn rất nhiều nhờ xác định rõ ràng mục tiêu cuộc sống và cái đích cần đến cũng như cùng nhau phân tích, lập kế hoạch chi tiêu cụ thể, phân chia công việc rõ ràng, cùng sự đồng thuận cao, hỗ trợ nhau tích cực trong công tác, trong chăm sóc con cái, chăm lo cuộc sống gia đình, hiếu thuận với cha mẹ hai bên và cùng nhau học tập nâng cao trình độ...

Thời gian qua, vợ chồng anh còn hăng hái, đồng lòng cùng đồng nghiệp tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. “Chúng tôi tự hào vì hàng ngày, hàng giờ đã góp phần công sức nhỏ bé cùng quê hương Thái Nguyên và đất nước chiến đấu với dịch bệnh. Từ ngày 13/7/2021 đến ngày 3/10/2021, tôi và đồng nghiệp còn cùng xung phong tham gia chống dịch tại Bệnh viện đa khoa Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.” - anh Mạnh nói. 

Đúc kết từ cuộc sống gia đình mình trong những năm qua, anh Mạnh cho rằng ngoài việc cố gắng cùng nhau làm việc thì rất cần quan tâm đến những nguyên tắc cần thiết để vừa dung hòa, vừa có thể giữ ngọn lửa hôn nhân luôn tỏa sáng, cho dù cuộc sống có khó khăn đến đâu. 

Thứ nhất, đó là tình yêu thương: Mọi quan hệ đều bắt nguồn từ sự cảm mến đến yêu thương, tình cảm vợ chồng gắn bó với nhau cũng dựa trên lý thuyết này. Vợ chồng trẻ, mới về ở với nhau chưa được bao lâu, tình cảm có thể chưa đủ chín chắn hoặc chưa đủ sự cảm thông, nhường nhịn thấu hiểu, khi về chung một mái nhà, mọi thứ khác xa với những gì tưởng tượng. Do vậy, rất cần có sự dung hòa, bồi đắp, vợ cùng chồng phải học cách chia sẻ, quan tâm và sống có trách nhiệm với nhau. Theo tôi, yêu thương là gia vị quan trọng khiến hôn nhân bền vững và con người thấy hạnh phúc hơn.

Thứ hai, đó là sự tôn trọng: Theo tôi, đây là yếu tố cần thiết nhất làm nên hạnh phúc. Vợ chồng cần tôn trọng thói quen, sở thích của nhau. Tất nhiên, đó phải là những điều chính đáng, không gây ảnh hưởng đến người khác. Sự tôn trọng ở đây còn bao hàm cả sự nhường nhịn. Để mọi người tôn trọng, người vợ và chồng luôn phải sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, hiếu thuận với cha mẹ hai bên, tạo được niềm tin và uy tín. Đồng thời, rất cần sự chân thành đóng góp ý kiến, thảo luận dân chủ, bình đẳng để hai bên có thể giải quyết những vấn đề khúc mắc, không dẫn đến những mâu thuẫn lớn hơn. Quan điểm giải quyết của tôi là: Việc to biến thành nhỏ, việc nhỏ thì coi như không có gì.

Thứ ba, đó là sắp xếp tài chính: Đây là yếu tố có tác động không nhỏ đến gia đình trẻ, ngoài những vấn đề về tinh thần. Đây cũng được xem là nền tảng vật chất góp phần xây dựng hạnh phúc. Nhiều gia đình trẻ tan vỡ cũng vì không sắp xếp được tài chính. Tuy nhiên, theo tôi, nó cũng có hai mặt. Không có tiền sẽ gặp khó khăn nhưng có người ngồi trên đống tiền cũng chưa chắc đã hạnh phúc. Chưa kể nếu chi tiêu không hợp lí, không đồng thuận các khoản chi cũng sẽ khiến vợ chồng lục đục, cãi vã. Mặc dù, vợ chồng tôi mới ra ở riêng và cũng vẫn được sự trợ giúp từ hai bên cha mẹ, nhưng với những khoản chi tiêu hàng ngày, lo cho con thì chúng tôi phải tự chủ. Chúng tôi xác định, để hôn nhân bền vững phải xây dựng kế hoạch chi tiêu cụ thể, thống nhất trong cách dạy con cách dùng tiền bạc hoặc đầu tư... mọi việc đều cần có sự thỏa thuận, đồng lòng của hai vợ chồng.

Thứ tư, đó là không ngừng học tập, nâng cao giá trị trong mắt nhau: Việc đến được với nhau không có nghĩa là đã đạt kết quả mỹ mãn mà vợ chồng trẻ cần phải không ngừng tiến bộ, cố gắng phấn đấu, học tập, trau dồi mỗi ngày để tốt hơn trong mắt nhau. Ngoài việc cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để giải quyết công việc tốt hơn, vợ tôi luôn xác định phải tìm hiểu về các món ăn, học cách vun vén cho gia đình, chăm lo cho chồng, cho con trong cái ăn, cái mặc, chăm lo cho cha mẹ hai bên. Với tôi, là người đàn ông trụ cột trong gia đình, tôi thấy mình cũng không thể nằm ngoài sự cố gắng đó, tôi thấy cần phải biết cách quan tâm, đặc biệt sống có trách nhiệm hơn, tập thể dục để nâng cao sức khỏe, đẹp hơn trong mắt nhau, đồng thời vợ chồng tôi luôn biết chia sẻ cảm xúc, cùng tạo nên sự hòa hợp trong tâm sinh lý để có đời sống hôn nhân hạnh phúc, tạo lập một gia đình hạnh phúc lâu dài.

“Theo tôi, cuộc sống vợ chồng trẻ không đòi hỏi cả hai phải thật hoàn hảo hoặc cố gắng quá sức mà chỉ cần dung hòa và cân bằng một số nguyên tắc thì cuộc sống và sự thích nghi sẽ dần được cải thiện. Bên cạnh đó cần có cho nhau những khoảng không gian riêng nhất định, không cản trở đối phương về những quyền cá nhân chính đáng thì chắc chắn người bạn đời sẽ cảm thấy biết ơn và trân trọng hơn cuộc sống hôn nhân của hai người. Biết vượt lên khó khăn, hướng đến ấm no, hạnh phúc, tiến bộ là mong muốn của mỗi gia đình trẻ, trong đó có chúng tôi” - anh Mạnh chia sẻ.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sự kiện nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, hướng đến tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, chuỗi hoạt động của chương trình nhằm mục đích bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hằng năm.