Là một người con của làng biển cả xã Phú Thuận – huyện Phú Vang – TT Huế, từ nhỏ, anh Trần Quốc Tín đã nuôi hy vọng sẽ phát triển làng nghề truyền thống ở quê hương mình là làm mắm. Sau khi đi bộ đội về, anh theo học nghề chế biến thực phẩm để thực hiện ước mơ. Tại đây, anh đã gặp được người cho anh động lực học động lực tích cực hơn bao giờ hết là chị Nguyễn Thị Bé Ba – vợ của anh. Biết nhau từ năm học đầu tiên nhưng anh chị không thân nhau, ngược lại còn rất ghét nhau. Cho dù cùng đi tình nguyện hè, cùng hoạt động trong thanh niên xung kích mà ngày ngày gặp nhau, nhưng cũng không làm anh chị thân nhau được, gặp nhau cứ như nước với lửa. Các thầy cô ai ai cũng nói “ghét của nào, trời trao của nấy”, cả hai anh chị đều phủ nhận và hứa hẹn không bao giờ cho đối phương cơ hội. Rồi đến năm cuối, tất cả chuẩn bị ra trường thì anh thật sự bị rung động bởi chính sự nhiệt huyết, sự thẳng thắng và cả sự xông xáo, tinh tế trong công việc của chị Ba. Lấy hết can đảm cùng sự trợ giúp của thầy cô mà anh Tín đã tỏ tình thành công và giờ đây đã rước được chị Ba về chung một nhà. Hiện tại, chị Ba đang làm trong HTX nước mắm truyền thống Phú Thuận. Trước đây vì cưới anh mà chị đã nghỉ việc tại Viettel để theo chồng sống ở Huế.

Gia đình anh Trần Quốc Tín (Chi đoàn thôn An Dương 3, Đoàn xã Phú Nhuận, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) và chị Nguyễn Thị Bé Ba (HTX nước mắm truyền thống Phú Nhuận) - 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021

Ước mơ thuở thiếu thời vẫn cháy bỏng trong tim, nghĩ là làm, sau khi kết hôn, anh Tín đã bắt tay vào việc làm mắm truyền thống, mong muốn mang thương hiệu nước mắm tại làng Phú Thuận vươn xa. “Tôi đã vấp ngã bao nhiêu lần để đến hôm nay cơ sở của tôi đã có thương hiệu nhãn hiệu, nay đã có nước mắm cá đạt 3 sao OCOP. Vợ tôi luôn đồng hành giúp tôi vượt qua những lần vấp ngã đó, giúp tôi đứng vững lập trường mang thương hiệu cho nước mắm làng mình, đến nay chúng tôi cũng đã kêu gọi và thành lập nên Hợp tác xã nước mắm truyền thống Phú Thuận. Nhằm nâng cao được giá trị của nước mắm quê hương, mang lại giá trị kinh tế cao cho mắm truyền thống làng nghề mình. Ngoài ra vợ tôi đã đồng lòng cùng tôi quyết tâm duy trì làng nghề truyền thống không bị mai một, và giúp bà con có được công việc thu nhập ổn định” - anh Tín chia sẻ. 

Anh Tín cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết với mái ấm nhỏ của mình. “Trong một căn nhà nhỏ nhưng chứa đựng sự quan tâm, chia sẻ to lớn, lan toả khắp căn nhà là sự chăm lo thấu hiểu của nhau, điều khiến tôi hạnh phúc với cuộc sống hiện tại là vợ chồng đồng lòng vượt qua bao nhiêu khó khăn từ lúc đi học cho đến đi làm. Gia đình nhỏ của tôi càng trở nên ấm cúng và gắn kết hơn là vì nay chúng tôi đã có một cháu trai đã lên một tuổi. Ai đã lập gia đình chắc cũng thấu hiểu niềm vui đến nhường nào khi mình được làm cha làm mẹ. Có phải là rất hạnh phúc và ấm áp hơn khi có giọng cười đùa cùng con trong căn nhà nhỏ không?” - anh Tín tâm sự.

Tuy cuộc sống sẽ có những lúc không như mình muốn, và bao gánh nặng cơm áo gạo tiền trong gia đình đè lên vai, sẽ khiến chúng ta cáu gắt, khó chịu sau những buổi làm về, điều đó đã vô tình biến gia đình là nơi trút buồn giận. Nhưng anh Tín tin tưởng tất cả vấn đề này đều sẽ vượt qua được nếu chúng ta biết chia sẻ, biết hi sinh, biết đủ, biết suy nghĩ cho đối phương, tôn trọng lẫn nhau… để tạo nên gia đình thật sự là hạnh phúc, là ấm no, là tiến bộ. Mặc dù mỗi người có một quan điểm về xây dựng gia đình hạnh phúc riêng nhưng nhìn chung thì ai ai cũng bao gồm các yếu tố đó. Có người cho rằng gia đình hạnh phúc, ấm no là khi có đầy đủ điều kiện vật chất, nhưng cũng có người nghĩ rằng chỉ cần các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau là đủ. 

Từ những kinh nghiệm đúc kết từ tổ ấm nhỏ, theo anh Tín, để giữ gìn và xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ thì cần đảm bảo được các yếu tố sau: 

Thứ nhất là quan tâm và chia sẻ. Đây là yếu tố giúp kết nối, gắn kết các thành viên gia đình lại với nhau. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay thì việc dành thời gian nói chuyện với vợ hoặc chồng, với con cái thì rất là ít. Dẫn đến con cái cô đơn, lạc lõng. Vì vậy hãy sắp xếp dành thời gian cho nhau, để cùng trò chuyện, cùng chia sẻ những vui buồn khó khăn trong cuộc sống, cùng ăn tối, hay cũng có thể tranh thủ lúc đi thể dục để trò chuyện cùng nhau, cùng giúp con giải bài tập khó, và có thể dành cho nhau những ngày cuối tuần ý nghĩa bên nhau… để vợ hoặc chồng và con cảm nhận được sự quan tâm, được chia sẻ khi về nhà. Giúp thêm hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Thứ hai là phải nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân. Những người trong gia đình phải làm tốt trách nhiệm nghĩa vụ của mình thì những người khác mới có thể yên tâm mà làm việc khác. Như con cái phải chăm ngoan, học giỏi, thì ba mẹ mới có thể yên tâm lo cho cuộc sống đủ đầy của con. Hãy dành thời gian quan tâm đến sức khoẻ, tinh thần của bản thân bằng cách tham gia hoạt động xã hội, thể dục…biết trân trọng những giá trị, yêu thương bản thân, tự tin, yêu đời hơn và lan toả niềm vui đến mọi người trong gia đình thì bạn sẽ nhận lại được sự trân trọng từ người khác.

Thứ ba là sự tôn trọng. Trong gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng kể cả con cái. Vì nếu trong suy nghĩ đã không có sự tôn trọng thì dẫn đến những lời mang tính sát thương cao, mà lời nói làm tổn thương rất nặng, khó lòng quên được. Chưa kể đâu đó vẫn còn len lỏi ý nghĩ trọng nam khinh nữ dẫn đến vợ luôn bị chồng coi thường. “Riêng tôi rất tôn trọng ý kiến của vợ, cảm thấy những lúc khó xử nhất tôi luôn tìm đến ý kiến của vợ rồi chúng tôi cùng mổ sẻ khó khăn trong cuộc sống, và vợ chồng tôi cũng sẽ tôn trọng ý của con cái, không bắt ép con phải làm theo ý mình, luôn tôn trọng ý kiến của con và giải thích cho con những điều không đúng đắn. Trong hôn nhân gia đình nếu không có sự tôn trọng thì gia đình đó có hạnh phúc trọn vẹn được không?” - Anh Thành nhấn mạnh.

Thứ tư là xây dựng kinh tế ổn định. Vấn đề này vẫn được cho là yếu tố cần để có được gia đình hạnh phúc ấm no và luôn tiến bộ. Nhờ tài chính mạnh thì vợ hoặc chồng mới có điều kiện chăm lo cho nhau, cho con với những lựa chọn tốt nhất, góp phần ăn uống đủ đầy, sức khoẻ đảm bảo.

“Quan điểm của tôi có lẽ sẽ khác với nhiều người, nhưng chính những điều đó đã mang đến cho tôi một hạnh phúc gia đình ngay lúc này, tôi thật sự không mong gì hơn khi mình đã giúp vợ con phần nào gánh nặng cơm ăn áo mặc. Với tôi, vậy đã là đủ hạnh phúc, và ấm no về nghĩa bóng cũng như nghĩa đen. Chúng tôi sẽ cùng nhau học hỏi và cố gắng hơn nữa để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau phát triển tế bào gia đình này, để lan tỏa niềm hạnh phúc này đến xã hội nhân văn mà từ xưa cha ông đã phát huy” - anh Tín khẳng định.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sự kiện nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, hướng đến tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, chuỗi hoạt động của chương trình nhằm mục đích bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hằng năm.