Giải Nobel Y sinh vinh danh 2 nhà khoa học giúp phát triển vaccine Covid-19

(CTG) Ngày 2/10, Giải Nobel Y Sinh đã chính thức có chủ nhân, đánh dấu mở màn mùa trao giải Nobel năm nay.

 

Giải Nobel Y sinh vinh danh 2 nhà khoa học giúp phát triển vaccine Covid-19 - 1

Chân dung 2 nhà khoa học đạt giải Nobel Y Sinh (Ảnh: Nobel Prize).

Ngày 2/10, hai nhà khoa học mang quốc tịch Mỹ là Katalin Karikó và Drew Weissman đã được vinh danh là người chiến thắng giải Nobel Y Sinh năm 2023 vì những nghiên cứu của họ liên quan đến việc sửa đổi nucleoside cơ sở cho phép phát triển vaccine mRNA hiệu quả chống lại đại dịch Covid-19. 

Nhà khoa học gốc Hungary Karikó, 68 tuổi, đã dành gần một thập niên nghiên cứu tại BioNTech - công ty dược phẩm của Đức hợp tác với Pfizer để sản xuất loại vaccine Covid-19 công nghệ mRNA.

Trong khi đó, nhà khoa học Weissman, 64 tuổi, là giáo sư nghiên cứu vắc xintại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania.

Công nghệ mRNA ngoài ứng dụng trong việc phát triển vaccine Covid-19 còn dự kiến có thể được sử dụng trong việc chế tạo ra các loại vaccine khác trong tương lai. 

Năm ngoái, nhà khoa học người Thụy Điển Svente Paabo đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Y sinh nhờ những khám phá "liên quan đến bộ gen của hominin đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người".

Giải thưởng Nobel ra đời cách đây 120 năm do nhà phát minh Thụy Điển Alfred Nobel khởi xướng, trao giải cho các hạng mục Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình và giải Nobel Kinh tế mới được bổ sung sau này.

Giải thưởng có phần thưởng tiền mặt trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (1 triệu USD).

Sau giải Nobel Y sinh, ngày 3/10, giải Nobel Vật lý sẽ được công bố. Sau đó, ngày 4/10, chủ nhân của giải Nobel Hóa học sẽ lộ diện. Tiếp đến lần lượt là giải Nobel Văn học (5/10), Hòa bình (6/10) và cuối cùng là Kinh tế (9/10).

Theo Dân Trí