Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023: Bí thư Đoàn có nhiều sáng kiến cho y khoa

CTG - Đóng góp đáng kể trong hoạt động tình nguyện và có nhiều sản phẩm sáng tạo thiết thực cho y khoa, Bí thư Đoàn Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hậu Giang Tạ Hồng Xuân (29 tuổi) vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023.

Phát huy tinh thần "lương y như từ mẫu"

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Tạ Hồng Xuân xin vào công tác tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh tạo ấn tượng mạnh với lãnh đạo, đồng nghiệp vì không chỉ vững về chuyên môn mà còn hăng hái tham gia nhiều phần việc hướng đến lợi ích cộng đồng. Năm 2020, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hậu Giang thành lập, anh được mọi người ủng hộ làm Bí thư Đoàn.

Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023: Bí thư Đoàn có nhiều sáng kiến cho y khoa  - Ảnh 1.

Bí thư Đoàn Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hậu Giang trong một lần hiến máu tình nguyện

Thanh Duy

Theo anh Xuân, việc nhân rộng những mô hình, phần việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân là vấn đề mà tập thể Đoàn thanh niên Bệnh viện Sản nhi tỉnh Hậu Giang đặc biệt quan tâm. Những chương trình như khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí về tuyến xã vùng sâu vùng xa, tuyên truyền thông tin và cách phòng chống về những bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ, hiến máu tình nguyện... luôn được tổ chức định kỳ để góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngoài những việc tử tế phát huy tinh thần "lương y như từ mẫu", anh Xuân còn tập hợp được nhiều thanh niên đồng hành vào những hoạt động ý nghĩa như thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ gia đình chính sách, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

"Chứng kiến những gia đình bệnh nhân thiếu thốn kinh phí điều trị đường dài, Đoàn đã vận động đoàn viên, thanh niên và nhà hảo tâm thực hiện chương trình mỗi tháng giúp đỡ một bệnh nhân khó khăn với số tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Mức hỗ trợ này chưa lớn nhưng chúng tôi nghĩ của ít lòng nhiều. Hy vọng mọi người sẽ có thêm tinh thần, động lực để chiến đấu với bệnh tật", anh Xuân chia sẻ.

Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023: Bí thư Đoàn có nhiều sáng kiến cho y khoa  - Ảnh 2.

Anh Xuân (trái) có niềm đam mê sáng tạo những sản phẩm hữu ích phục vụ cho y khoa

 

Những công trình ý nghĩa cho y khoa

Đặc biệt, triển khai phong trào tuổi trẻ sáng tạo, anh Xuân đã góp phần đáng kể vào việc triển khai những ý tưởng, giải pháp nâng cao chất lượng chuyên môn. Năm 2022, anh ra mắt 2 công trình có nhiều ý nghĩa cho y khoa là Hệ thống máy thở qua bóng và hệ thống NCPAP tự tạo. Ứng dụng vào thực tiễn, những sản phẩm này đã làm tăng tính hiệu quả trong khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho người bệnh và thân nhân.

Nói về hệ thống máy thở qua bóng, anh Xuân cho biết điểm nổi bật của sáng kiến là tạo ra hệ thống máy thở xâm lấn cho các bệnh nhân bị suy hô hấp do các bệnh lý ngoài phổi, chẳng hạn: viêm não, di chứng não, liệt cơ hô hấp, bại não. Kinh phí chế tạo thấp hơn nhiều so với giá thành một số loại máy thở hiện đại đang bán trên thị trường nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Tính năng của thiết bị có thể giải quyết cho bệnh nhân được điều trị thở máy tại nhà, tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, giảm chi phí nằm viện, giảm công chăm sóc của người thân và nhân viên y tế. Ý tưởng này đã xuất sắc đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang 2022.

Trong khi đó, hệ thống NCPAP ngoài nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang còn vinh dự được T.Ư Đoàn tuyên dương là công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Theo anh Xuân, đây là thiết bị điều trị suy hô hấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có ý nghĩa về nhiều mặt. Điển hình là giá thành thấp, có khả năng nhân rộng; điều chỉnh chính xác nồng độ ô xy hít vào; giảm nguy cơ hít sặc; tăng tỷ lệ điều trị thành công sơ sinh non tháng, nhẹ cân.

THEO TNO