Gian nan giấc mơ lớn

(CTG) “Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 31 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 22/9/2019.

CEO Vũ Thu Phương.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Vũ Thu Phương - Sáng lập kiêm Giám đốc sáng tạo Công ty TNHH Phượng Hoàng Việt.

Hai khách mời là CEO Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương và CEO Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP May Chiến Thắng.

CEO Robert Trần - Giám đốc điều hành Tập đoàn Tư vấn Chiến lược RBNC phụ trách thị trường Bắc Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương.

Chị Thu Phương sinh ra và lớn lên ở thành phố Nam Định, xung quanh nhà chị có rất nhiều xưởng dệt, may. Chị thích may vá từ bé, ngay từ hồi 1 tuổi chị đã biết đi xin vải vụn để khâu quần áo cho búp bê, bán cho lũ trẻ con hàng xóm.

CEO Ninh Thị Ty - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP May Chiến Thắng.

Năm 2004, sau khi đoạt giải siêu mẫu phong cách trong cuộc thi Siêu mẫu Châu Á. Các show diễn thời trang, vai diễn phim với mức cát sê cao đã mang đến cho chị Thu Phương cuộc sống sung túc. Tuy nhiên, niềm đam mê của chị lại là thiết kế và kinh doanh thời trang, nên sau khi theo nghề diễn một thời gian, chị quyết định giảm đi show, mở cửa hàng và mua Franchise một thương hiệu thời trang từ Pháp. Mọi người đều bất ngờ, nhưng chị rất tự tin và đã sớm thành công.

Đó mới chỉ là khởi đầu của một ước mơ lớn, xây dựng và sở hữu một thương hiệu thời trang Việt cao cấp mới là đích đến của chị. Thời còn theo nghiệp diễn show, chị đã sớm nhận ra thời trang Việt luôn lép vế so với nước ngoài. Không phải do thiếu ý tưởng hay thiết kế yếu, mà do các nhà thiết kế Việt hầu như thiếu tư duy kinh doanh. Các khâu quản trị chiến lược, xây dựng thương hiệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng đều yếu và thiếu. Đã vậy, nhiều thương hiệu lại ưa “ăn sổi” thay vì phát triển đường xa. Chị quyết định chọn cho mình một cách đi riêng là đứng trên vai người khổng lồ. Bước đầu tiên chị mua Franchise thương hiệu Pháp, tiếp đó, chị thuyết phục công ty mẹ cho chị bán sản phẩm theo thiết kế của mình dưới thương hiệu của họ. Chị kiên trì gửi hàng loạt mẫu thiết kế cùng cam kết về doanh thu. Đến giữa 2004 thì chị được chấp nhận cho thiết kế, sản xuất và bán 30% sản phẩm dưới thương hiệu thời trang của Hãng. Chị lập ngay cơ sở sản xuất, tuyển thợ may giỏi để triển khai kế hoạch của mình. Hơn 1 năm sau, các sản phẩm đầu tiên theo thiết kế của chị chính thức ra mắt thị trường và ngay lập tức được đón nhận tích cực.

Năm 2006, doanh thu tăng mạnh, chủ yếu từ những mẫu do chị thiết kế. Trên đà thắng lợi, năm tiếp theo chị mở tiếp thêm 3 cửa hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Giai đoạn tiếp theo, chị đã âm thầm và kiên trì trong suốt 4 năm để trau dồi tay nghề thiết kế, học hỏi và nâng cao kiến thức về xây dựng hệ thống phân phối, nghiên cứu thị trường, nắm bắt tâm lý khách hàng.

Năm 2010, khi mọi thứ đã chín muồi, chị quyết định thành lập Công ty và cho ra đời thương hiệu P nhắm tới tập khách hàng cao cấp là các chính khách, tầng lớp quý tộc và doanh nhân cao cấp. Một thương hiệu cao cấp đòi hỏi mọi mọi yếu tố liên quan đều phải tương xứng. Từ ý tưởng, thiết kế, sản xuẩt tới phục vụ và chăm sóc khách hàng. Chị bỏ ra gần 1 năm để tuyển chọn, đào tạo và hoàn thiện đội ngũ nhân sự. Họ phải là những người giỏi nghề, có tâm và xác định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Tiếp theo, để chuẩn bị cho hương hiệu cao cấp của mình chào đời, chị chọn vị trí đắc địa đặt cửa hàng, décor cửa hàng chuẩn, đẹp và ấn tượng. Nội dung, hình ảnh truyền qua các kênh truyền thông sang trọng và đồng bộ. Chị mất tới 2 năm để tạo dựng cửa hàng đầu tiên. Bù lại, ngay khi ra mắt, thương hiệu thời trang của chị ngay lập tức được tin tưởng. Đã có một đối tác Campuchia xin nhượng quyền thương hiệu. Sau khi tìm hiểu kỹ đối tác về định hướng, cơ sở vật chất và nhân sự, chị Thu Phương đồng ý ký hợp đồng. Bước sang 2015, chị có cửa hàng thứ ba tại Ireland. Dồn bao tâm huyết, công sức, thời gian và tiền bạc để cho ra đời và chăm lo cho thương hiệu thời trang của mình, nên chị TP luôn chú tâm đi từng bước cẩn trọng và kỹ càng. Thậm chí, năm 2016, khi có đối tác từ Anh đưa ra cam kết về doanh số ấn tượng, chị vẫn kiên quyết từ chối nhượng quyền cho do tư duy thương hiệu và chăm sóc khách hàng không phù hợp.

Vậy mà năm 2017, chị đã thực sự bị shock khi hàng loạt sản phẩm theo thiết kế của chị xuất hiện tại thị trường Ireland và Anh nhưng không mang thương hiệu của chị. Để có được những mẫu thiết kế chất lượng đúng chuẩn, với những đường may mang dấu ấn riêng như thế này thì chắc chắn sản phẩm phải “tuồn” ra từ chính công ty. Chị cùng nhân viên đã làm kỹ từng sản phẩm, từng đường kim, mũi chỉ, một tuần không ra 1 sản phẩm thiết kế riêng, trong khi hàng giả hàng nhái lại xuất hiện hàng loạt, đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của khách hàng, doanh thu của công ty sụt giảm nghiêm trọng. Cùng lúc này, chị đang phải chuẩn bị bộ sưu tập cho tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam. Công việc đang áp lực, lại nhận được những thông tin đầy tiêu cực khiến tâm trạng của chị lao dốc thảm hại. Chị thất vọng về tập thể mà chị vốn tin tưởng vào sự đoàn kết, vào sức mạnh của nó. Đây là những nhân sự đã sát cánh với chị hơn 10 năm trời, là những người chị đã trực tiếp lựa chọn và đào tạo. Có thế nào chị cũng không tin họ phản bội lại mình, phản bội lại doanh nghiệp. Chị liên tục tự đặt câu hỏi cho mình: Chị đã chọn những bước đi chậm mà chắc rồi, chị nghiêm túc theo đuổi giấc mơ xây dựng một thương hiệu Việt mà tại sao chị vẫn để xảy ra khủng hoảng? Chị đã hết lòng với từng nhân sự của mình, coi họ là những người thân tín nhất mà tại sao chị còn bị “đâm sau lưng”? Chưa bao giờ chị mất niềm tin đến vậy, mất niềm tin vào con người, mất niềm tin vào con đường mình đã lựa chọn. Trong khi hàng trăm công việc dang dở đang ở phía trước. Năm 2017, chị rơi vào trầm cảm. Chị thực sự muốn đóng cửa doanh nghiệp…

Trong bối cảnh ấy, CEO sẽ vượt qua và vực lên doanh nghiệp của mình như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

Theo TTXVN