Giới trẻ ngày càng dễ bị lừa tiền qua mạng

(CTG) Bọn tội phạm đang chuyển hướng sang giới trẻ để lừa tiền sau khi những người lớn hơn ngày càng ý thức về việc bảo vệ an toàn thông tin cá nhân.

Việc sử dụng ngân hàng qua mạng đang bị tội phạm lợi dụng - Ảnh chụp màn hình The Guardian

Tờ The Guardian ngày 2.9 dẫn số liệu của Ngân hàng Lloyds ở Anh cho thấy giới trẻ dễ bị lừa bởi thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng, cảnh sát và các cơ quan chức năng hơn so với các nhóm tuổi khác.

Theo đó, các nạn nhân trong nhóm 18-34 tuổi mất trung bình 2.630 bảng Anh (74 triệu đồng) mỗi vụ. Trong khi đó, dù số người bị lừa không nhiều nhưng nạn nhân trong nhóm 55 tuổi trở lên lại mất số tiền lớn nhất trong mỗi vụ, trung bình là 10.716 bảng Anh.

Trong khi đó, số nạn nhân trong nhóm 45-54 tuổi cao gấp 3 lần số nạn nhân nhóm 55 tuổi trở lên, với số tiền bị lừa trung bình mỗi vụ là 3.573 bảng Anh, theo số liệu do Ngân hàng Lloyds đưa ra nhưng không đề cập cụ thể số vụ.

Theo các chuyên gia, những người lớn tuổi ngày càng cảnh giác hơn khiến tội phạm lừa đảo nhằm vào các nhóm người trẻ, cùng thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Chuyên gia Paul Davis tại Ngân hàng Lloyds cho biết ngân hàng luôn ưu tiên bảo vệ tiền bạc của khách hàng. “Dù chúng tôi làm việc 24/7 ở phía sau để bảo vệ khách hàng và đã phong tỏa hàng triệu bảng Anh, mỗi ngày bọn tội phạm vẫn tiếp tục lừa các nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu hoặc chuyển tiền”, ông cho biết.

Số liệu được đưa ra sau khi ngân hàng mở chiến dịch nhằm triệt phá các vụ lừa đảo, trong đó có cả đoạn phim khuyến cáo được phát trên truyền hình.

“Chiến dịch mới của chúng tôi sẽ giúp mọi người nhận biết các dấu hiệu lừa đảo và khiến họ nhớ rằng chúng tôi sẽ không bao giờ gọi và yêu cầu họ chuyển tiền sang một tài khoản khác. Càng nhận biết nhiều về các thủ đoạn thì chúng ta càng được an toàn”, theo ông Davis.

Theo TN