Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour

CTG - Mỗi năm một lần, tại khu du lịch thác Pongour ở Lâm Đồng diễn ra lễ hội tình yêu thu hút rất đông bạn trẻ đến cầu duyên. Nhiều ngôi chùa nổi tiếng và Thung lũng tình yêu Đà Lạt cũng là nơi giới trẻ tìm đến.

Ngày 25/2, nhiều cặp uyên ương tìm đến thác Pongour (xã Tân Thành, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) để cầu duyên. Thác Pongour cao tới 30m, bề mặt trải rộng khoảng 120m với cả một dãy thác liền kề; không chỉ đôi ba tầng mà có tới 7 tầng thác với những dòng nước trắng xóa tuôn đổ ầm ào vang xa nhiều cây số.

Theo đơn vị quản lý thác Pongour, hôm qua (rằm tháng Giêng âm lịch), lượng khách đến thác Pongour rất đông, gần 7.000 người. Đây luôn là ngày có lượng khách đông kỷ lục trong năm.

Người dân địa phương cho biết, ngày 24/2, nhiều du khách chưa vào đến thác đã phải quay về vì bị kẹt xe trong nhiều giờ đồng hồ trên đoạn đường cách thác khoảng 1km.

Trò chuyện với chúng tôi, các bậc cao niên người K’Ho cho hay, Pongour từng là thác nước hùng vĩ nhất phương Nam và có một truyền thuyết huyền bí gắn liền với thác.

Thuở xa xưa, vùng này có một tù trưởng rất xinh đẹp tên là Ka Nai. Nàng được bốn chúa sơn lâm tê giác phò tá đẩy lùi nhiều đội quân xâm lược hùng hậu. Ngày rằm tháng Giêng nọ, K’Nai đột nhiên từ trần khiến các ngài tê giác thương tiếc, bỏ ăn, bỏ uống rồi chết theo nàng.

Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 1
Thác Pongour tung bọt trắng xóa

Sừng của tê giác biến thành đá và suối tóc của nàng K’Nai đã biến thành dòng nước ôm ấp, vỗ về ghềnh đá. Người K’Ho đặt tên thác là Pongour: Pon là bốn và gour là sừng. Vào rằm tháng Giêng, nhiều người tìm đến thác nước huyền bí này để bái vọng.

Các chàng trai, cô gái thường tắm mình trong dòng thác hoặc bơi lội ở hồ nước dưới chân thác như một nghi thức để cầu duyên, mong ước có mối tình son sắt, thủy chung.

Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 2

Tắm mình trong dòng thác

Hàng năm, vào rằm tháng Giêng, chính quyền địa phương, ngành văn hóa và đơn vị quản lý thác thường phối hợp tổ chức Lễ ước nguyện cầu duyên.

Chương trình rất phong phú với nghi thức rước nước, trao nhau bình nước thiên duyên, thắp sáng hoa đăng để ước nguyện tình yêu bền chặt…

Mặt khác, còn có lễ hội cồng chiêng của người K’Ho, ngày hội văn hóa Thái với lễ cầu an, hội xòe. Du khách còn được tham gia vào các trò chơi dân gian như nhảy sạp, ném còn...

Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 3

Người K'Ho biểu diễn cồng chiêng

Tại TP Đà Lạt, tháng Giêng là thời điểm du khách đến tham quan kết hợp thăm viếng chùa. Những điểm đến được nhiều người ưa chuộng là Thung lũng tình yêu, Thiền viện Trúc lâm, chùa Linh Phước…

Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 4

Ước nguyện bên cây tình nhân tại Thung lũng tình yêu

Bạn Quang Anh (đến từ TP HCM) cho biết, hôm qua bị kẹt xe, không vào thác Pongour được, do đó đã cùng bạn gái tham quan Thung lũng tình yêu, viếng một số ngôi chùa, nay mới trở lại thác nước tuyệt đẹp này.

Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 5

Lễ Phật tại chùa Linh Phước

“Gia đình mình theo đạo Phật, thường nghe bà và mẹ bảo “cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” nên mình đi chùa để cầu mong vượt qua trắc trở trong đường tình duyên. Năm nay, mai anh đào nở muộn hơn mọi năm nên các thắng cảnh và chùa chiền ở Đà Lạt đẹp hơn bao giờ hết ”, bạn Phạm Như Huyền chân tình tâm sự.

Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 6
Giới trẻ tấp nập đi lễ chùa, trẩy hội tình yêu ở thác Pongour ảnh 7

Những ngôi chùa thắm sắc mai anh đào