Góc nhìn trẻ: Đừng ngủ quên trên chiến thắng!

(CTG) Điểm thi tốt nghiệp đã có, điểm chuẩn vào các trường đang công khai. Tin vui liên tục dội đến với những đứa trẻ quanh tôi. Bố mẹ các con thông báo con thi đỗ đại học, Facebook cá nhân cũng liên tục cập nhật bảng điểm.

 

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. ĐÀO NGỌC THẠCH

Lời chúc mừng rộn rã suốt mấy hôm nhân lên niềm vui trong lòng con trẻ và người lớn.

Nhiều người bảo điểm số cao hay thấp không quan trọng, nhưng chúng ta thẳng thắn với nhau là ai cũng muốn con đạt điểm cao. Nhiều người bảo cánh cổng trường đại học không phải là chiếc vé vạn năng để vào đời, nhưng rõ ràng khi con đỗ đại học, cơ hội được học ngành nghề yêu thích và làm công việc yêu thích sẽ lớn hơn hẳn.

Bạn trẻ đã nỗ lực hết sức mình cho kỳ thi lớn của cuộc đời và may mắn “quả ngọt” đã đến. 12 năm đèn sách đánh vật với kiến thức biết bao vất vả, nay điểm số cao như thế tất nhiên phải mừng vui. Nuôi con nhọc nhằn, nín thở theo con từng buổi thi giờ kết quả rạng rỡ như thế hẳn là hạnh phúc ngập tràn cõi lòng của bậc sinh thành.

Nhưng mong rằng không có ai vội ngủ quên trên chiến thắng để rồi niềm vui “ngắn chẳng tày gang” nhé! Điểm thi vừa cập nhật mà nhà nhà vội vàng khoe tất tần tật thành tích của con trên mạng thì quả là không nên, đó là còn chưa kể nhiều phụ huynh nhân cơ hội khoe thêm những “nấc thang” thành tích của con suốt từ hồi tiểu học, THCS.

Những lời ca tụng như thể con trẻ đã “nắm được cả thế giới trong tay”, đứng trên “đỉnh cao vinh quang” và chắc chắn “tương lai xán lạn” có phần hơi khoa trương so với thành quả hiện tại. Bởi đại học chỉ mới là nấc thang đầu tiên mà con trẻ phải vượt qua để chạm tay vào giấc mơ nghề nghiệp.

Đậu đại học không có nghĩa là tương lai đã đoán định mỗi bạn trẻ sẽ có một công việc đáng mơ ước, mức lương đáng mơ ước và cuộc sống đáng mơ ước. Các con còn một hành trình dài chinh phục tri thức, kỹ năng để trau dồi bản thân trước khi chính thức vào đời. 4 năm dài trên ghế giảng đường cần lắm một bầu nhiệt huyết học tập, phấn đấu miệt mài, bền bỉ.

Cánh cổng trường đại học đã mở ra chào đón bước chân con trẻ nhưng không có nghĩa là con được phép lơ là, thiếu trách nhiệm với bản thân. Thời gian chỉ thấm thoát trôi qua ít lâu mà tôi thấy mấy trang cá nhân của cháu mình đã ngập tràn tiệc tùng, hội nhóm ăn mừng. Chúng ta nên vui nhưng đừng vui quá đà khiến nỗi ân hận muộn màng để lại sau cuộc nhậu rồ ga, lạng lách…

Đời sống sinh viên khác lắm so với thời học sinh suốt ngày chỉ biết học, học và học. Nhưng điều đó không có nghĩa là các con cứ vui chơi thoải mái, xả láng, thả ga để bù lại những ngày tháng phổ thông chỉ biết cắm cúi vào sách vở. Mỗi năm, số sinh viên bị đuổi học vì thiếu điểm, ý thức kém từ các trường đại học nhiều vô kể.

Ngưỡng cửa đại học đâu có phải dễ dàng chen chân. Giành được “chiếc vé” vào giảng đường rồi thì đừng buông xuôi sự học mặc cho cuộc đời đưa đẩy. Và phải chăng vì “đầu vào khó, đầu ra dễ” nên nhiều bạn trẻ bây giờ mặc nhiên nghĩ mình cầm chắc tấm bằng cử nhân? Đừng như thế, bạn trẻ nhé!

Mong là các bạn trẻ sẽ thức tỉnh, đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng!

Theo TN