Hà Nội phấn đấu hỗ trợ phát triển khoảng 1.500 dự án khởi nghiệp vào năm 2025

(CTG) Theo Đề án “Hình thành Mạng lưới không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, trong giai đoạn 2022-2025, mỗi năm xây dựng, vận hành ít nhất 1 không gian cấp TP; 20 không gian cấp cơ sở.

Hà Nội phấn đấu hỗ trợ phát triển khoảng 1.500 dự án khởi nghiệp vào năm 2025 ảnh 1

Thành đoàn Hà Nội tổ chức ra mắt Mạng lưới Câu lạc bộ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Thủ đô HUB Network, tháng 3/2022.

Mạng lưới này được xác định sẽ trở thành một trụ cột của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thủ đô, là yếu tố nòng cốt để cụ thể hóa Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2021-2025”.

Hà Nội phải trở thành Trung tâm khởi nghiệp của cả nước

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 119 trường Đại học, Cao đẳng và Học viện. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các trường Đại học thực sự có hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo như: Đại học Bách khoa Hà Nội (BK-Holdings), Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Trung tâm ươm tạo công nghệ nông nghiệp). Song, kinh phí hoạt động và cơ sở vật chất của các tổ chức này vẫn còn hạn chế, chưa có không gian để thiết kế, thử nghiệm nên chưa đáp ứng nhu cầu hiện nay.

Ngoài ra, Hà Nội hiện có khoảng 26 tổ chức là các vườn ươm DN, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, không gian hỗ trợ khởi nghiệp, tuy nhiên chỉ có một số ít đơn vị thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo bài bản như: Vườn ươm DN CNTT đổi mới sáng tạo thuộc Sở TT-TT; Vườn ươm tư nhân Wecreate Vietnam; Việt Nam Silicon Valley; Up-com… Các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo, vườn ươm, tổ chức thúc đẩy kinh doanh trên địa bàn Hà Nội còn hoạt động riêng lẻ, chưa liên kết tương hỗ để trở thành mạng lưới. Tình trạng nhiều nhà đầu tư cảm thấy lạc lối trong thị trường Việt Nam hay những DN có tiềm năng nhưng không nhận được trợ giúp là không hiếm gặp…

Đề án trên của UBND TP Hà Nội hướng tới hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên; thanh niên đô thị, nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; các dự án bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống, xây dựng nhãn hiệu, logistics; hỗ trợ doanh nhân trẻ chuẩn bị đăng ký kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và mở rộng sản xuất.

Đề án của TP đặt ra mục tiêu đến năm 2025, TP sẽ hình thành mạng lưới các Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; kết nối với các không gian trong và ngoài nước trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Quốc gia; trở thành địa chỉ uy tín về ươm tạo, hỗ trợ, kết nối cho các ý tưởng sáng tạo, DN khởi nghiệp của thanh niên.

Cụ thể, trong giai đoạn 2022-2025, mỗi năm xây dựng, vận hành ít nhất 1 Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô cấp TP; hình thành và vận hành 20 không gian cấp cơ sở. Đáng chú ý, TP sẽ sửa chữa, cải tạo, chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo đưa vào sử dụng 4 không gian dựa trên các trụ sở có sẵn có trong thiết chế văn hóa cho thanh niên, gồm: Cung Thanh niên Hà Nội, Nhà văn hóa học sinh, sinh viên TP, Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội, tòa nhà D12 Giảng Võ. Đối với các không gian cấp TP và cơ sở sẽ có nhiệm vụ cụ thể, trong đó, chủ yếu là xây dựng năng lực cho thanh niên – thành phần cốt yếu của hệ sinh thái khởi nghiệp thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong cộng đồng.

Mạng lưới thu hút 5.000-6.000 thành viên là thanh niên, sinh viên tham gia hoạt động thường xuyên trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Phấn đấu đến hết năm 2025, mạng lưới sẽ hỗ trợ phát triển khoảng 1.500 dự án khởi nghiệp, trong đó 300 DN khởi nghiệp sáng tạo được thương mại hóa sản phẩm, ít nhất 100 dự án gọi được vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 300 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đề án còn hướng tới hằng năm, không gian sẽ hỗ trợ kết nối, ký thỏa thuận hợp tác ghi nhớ với tối thiểu 10 tổ chức nước ngoài trong việc hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam; hằng năm đào tạo, nâng cao kỹ năng, cung cấp 50-100 nhân sự cho không gian tại cơ sở.

Theo TP