Hai người trẻ và 'ván cược' bình dân hóa đông trùng hạ thảo

(CTG) Đông trùng hạ thảo là dược liệu từng được xem là quý hiếm và đắt đỏ, nhưng nay nhờ công nghệ nuôi cấy, nhiều người có thể dễ tiếp cận với giá cả hợp lý hơn.

Phó giám đốc Vinseed Nguyễn Thiện Khiêm giới thiệu một giá thể đông trùng hạ thảo đã phát triển tới giai đoạn thu hoạch - Ảnh: TẤN LỰC

Phó giám đốc Vinseed Nguyễn Thiện Khiêm giới thiệu một giá thể đông trùng hạ thảo đã phát triển tới giai đoạn thu hoạch - Ảnh: TẤN LỰC

Có hai bạn trẻ tại Đà Nẵng đã cố gắng bình dân hóa để đông trùng hạ thảo có thể đến với mọi nhà. Sau 5 năm tìm tòi, họ đã có những thành công đầu tiên trên bước đường khởi nghiệp.

Dốc vốn liếng nuôi đông trùng hạ thảo

Cơ ngơi Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed của hai bạn trẻ Nguyễn Thiện Khiêm và Nguyễn Thành Trung khang trang trên đường Lê Quảng Chí (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Ngoài khu vực giới thiệu, bán hàng còn có khu nuôi cấy, ươm trồng và chế biến với nhiều máy móc hiện đại. 

Mới hai năm trước, mọi thứ chỉ gói gọn trong căn phòng nhỏ của Khiêm, ăn ngủ chung với những kệ giá thể đông trùng hạ thảo.

Khiêm có kinh nghiệm phong phú về bán hàng, thương mại sản phẩm. Trung tốt nghiệp tiến sĩ sinh học phân tử từ Đức về với khát khao cống hiến cho quê nhà. 

Đóng gói sản phẩm đông trùng hạ thảo sau quá trình sấy thăng hoa   - Ảnh: N.T.K.

Đóng gói sản phẩm đông trùng hạ thảo sau quá trình sấy thăng hoa - Ảnh: N.T.K.

Khiêm nhớ lại quãng 7-8 năm trước, đông trùng hạ thảo được biết tới rộng rãi và du nhập vào Việt Nam, chẳng mấy chốc mà nhu cầu tăng mạnh. Các trung tâm nuôi cấy ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt ra đời đều có kết quả tốt, nhưng khu vực miền Trung khi đó chưa thấy ai làm. Hai bạn trẻ bắt tay vào "cuộc chơi" nuôi đông trùng hạ thảo.

Những ngày đầu khởi nghiệp, không ít lần cả hai muốn bỏ cuộc vì quá gian nan. Những mẻ nuôi đầu tiên cấy phôi không lên, hoặc khi phôi lên nấm cây lại èo uột, lưa thưa, kiểm tra hàm lượng dược chất không đạt. Phải mất hơn một năm thi gan, dốc gần hết vốn liếng, phôi cấy mới dần ổn định. Hiện tại, các bạn tự tin với quy trình nuôi cấy chuẩn, đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm tạo ra.

Theo TS Nguyễn Thành Trung, việc nhân giống, cấy phôi đông trùng là công đoạn khó khăn nhất trong quá trình nuôi. Để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dược chất, công ty sử dụng phôi nấm nhập từ Nhật Bản. 

Giá thể sử dụng khá đa dạng: gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, tảo xoắn Spirulina, chùm ngây, yến mạch, vitamin và các khoáng chất. Môi trường nuôi cấy hoàn toàn có nguồn gốc thực vật, phù hợp với cả người ăn chay. 

Các mẫu đông trùng được gửi đi phân tích cho kết quả hàm lượng dược chất chính Cordycepin và Adenosine ở mức rất cao.

Đưa đông trùng hạ thảo bình dân lên sàn thương mại điện tử

Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung  giới thiệu mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo do công ty sáng chế - Ảnh: TẤN LỰC

Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung giới thiệu mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo do công ty sáng chế - Ảnh: TẤN LỰC

Nhìn lại hành trình 5 năm, cả hai đã có thể mỉm cười với hướng đi đã chọn. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo DR.TRUNG hiện có mặt tại nhiều đại lý trên toàn quốc. Ngoài bán trực tiếp, họ đã đưa sản phẩm lên các kênh thương mại điện tử sẵn có trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Có những khách quen, sau nhiều lần mua hàng để lại đánh giá tốt về giá cả và chất lượng. Ngoài đông trùng tươi, sấy khô, bột nghiền, các bạn còn tạo ra đông trùng ngâm mật ong, rượu ngâm đông trùng. Với giá hơn 200.000 đồng, người dùng có thể mua được sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Khiêm cho biết công ty đang phát triển thêm sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp với nền tảng đông trùng như cao đông trùng, yến chưng đông trùng và sâm đông trùng. Anh nói xu hướng sử dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao đang phát triển mạnh. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, nhu cầu đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cao cấp khá nhiều.

Dù sau dịch, kinh tế chung có phần khó khăn, song lượng hàng bán ra vẫn ổn định. Có thời điểm công ty còn "cháy" hàng, sản xuất không kịp cung ứng thị trường, nên kế hoạch mở thêm cửa hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm đang được xúc tiến.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung và phụ tá kiểm tra các giá thể đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi sáng - Ảnh: N.T.K

Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung và phụ tá kiểm tra các giá thể đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi sáng - Ảnh: N.T.K

Giải nhất cuộc thi khởi nghiệp 2022 của Đà Nẵng

Sản phẩm đông trùng hạ thảo DR.TRUNG đã được UBND TP Đà Nẵng trao chứng nhận OCOP 4 sao trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm". Công ty cũng thắng giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng - SURF 2022 với dự án "Mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình".

Dự án cung cấp giải pháp nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình cho người dân. Theo đó, công ty nghiên cứu chế tạo tủ nuôi với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phù hợp, cung cấp phôi đã cấy và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nuôi trồng tại nhà. Ngoài phục vụ nhu cầu gia đình, các hộ có thể bán sản phẩm cho khách riêng hoặc làm đối tác cung cấp sản phẩm ngược lại cho doanh nghiệp.

Theo TT