Hải Phòng: 46 mô hình “Tiếp sức mùa thi”với nhiều điểm hay, độc đáo

(CTG) Chương trình Tiếp sức mùa thi là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo được niềm tin và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân thành phố; góp phần vào sự thành công chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 được tổ chức từ ngày 20/5/2021 đến hết ngày 09/7/2021, trong đó đợt cao điểm tập trung từ ngày 06/7/2021 đến ngày 09/7/2021 (những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT) nhằm giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong cuộc thi THPT 2021 với những nội dung: công tác tuyên truyền; hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham dự Kỳ thi tuyển vào lớp 10 và Kỳ thi Tốt nghiệp THPT; hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn làm thủ tục thi cho thí sinh và phối hợp đảm bảo giao thông, an ninh, an toàn tại các địa điểm thi.

Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng và các Quận, Huyện đoàn đã thành lập được 48 đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia bao gồm 2 đội hình cấp thành phố là Ban truyền thông và Ban hậu cần y tế; 20 đội hình Tiếp sức mùa thi do sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng đảm nhận và 26 Đội hình Hoa Phượng đỏ do các bạn đoàn viên, học sinh các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thực hiện nhiệm vụ.

Mô hình tranh cổ động được vẽ bằng tay của các bạn sinh viên trường Đại học Hải Phòng.

Trước khi kỳ thi được diễn ra, Hội Sinh viên thành phố đã chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm hỗ trợ cho tình nguyện viên, thí sinh và người nhà thí sinh gồm: 46 triệu đồng tiền mặt, 300 áo thun, 300 mũ và gần 17.000 chai nước. Trên địa bàn thành phố, 905 thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển vào lớp 10 được tặng quà, mỗi suất quà trị giá từ 300 - 500 nghìn đồng và hơn 100 thí sinh tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT được nhận quà, với trị giá mỗi suất quà từ 500 nghìn đồng - 1 triệu đồng.

Nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố cũng như cả nước, Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố chỉ đạo các đội hình tình nguyện thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tuân thủ đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Các tình nguyện viên tập trung nhắc nhở thí sinh và người nhà thí sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi tới điểm thi, nhắc nhở người nhà thí sinh trong khi đợi thí sinh thực hiện bài thi không tụ tập đông người trước cổng trường thi.

Năm nay, căn theo tình hình thực tế, các đội hình tại các điểm thi đã triển khai tổng cộng 46 mô hình với nhiều điểm hay, độc đáo, nhằm khích lệ, cổ vũ tinh thần, hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Nổi bật trong số đó có thể kể đến một số mô hình sau:, Mô hình “Món quà trao tay, nắm ngay điểm 10”. Tại điểm thi trường THPT Đồ Sơn, gần 500 phần quà trong đó là những vật dụng thiết yếu cho kỳ thi như bút chì, bút bi, tẩy đã được các bạn sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đóng gói bằng giấy xi măng và trang trí cẩn thận để gửi tới các bạn thí sinh. Đặc biệt hơn nữa, những phần quà này còn kèm theo những lời chúc, những lời động viên tràn đầy tình cảm và yêu thương của các bạn sinh viên tình nguyện dành cho các sĩ tử. Không chỉ là những món quà vật chất đơn thuần, mà đây còn là điểm tựa tinh thần, giúp cho các bạn thí sinh có được thêm hành trang chuẩn bị kỹ càng hơn để bước vào phòng thi; Mô hình “Tranh cổ động”. Mô hình “Tranh cổ động” được Trường Đại học Hải Phòng triển khai đồng loạt trên tất cả các điểm thi mà sinh viên nhà trường tham gia công tác. Những bức tranh cổ động, khung check in, hashtag cầm tay được các bạn sinh viên vẽ bằng màu nước trên những khổ giấy to. Qua đó, các sĩ tử dễ dàng hòa mình vào không khí nô nức, vui tươi phấn khởi, tạm gác lại những âu lo của kỳ thi để hòa mình vào không khí của Chương trình Tiếp sức mùa thi. Nhiều thí sinh chia sẻ rằng, khi nhìn thấy những bức tranh cổ động em cảm thấy tự tin hơn nhiều, bước vào địa điểm thi với tâm thế thoải mái, thậm chí là cảm giác được tận hưởng kỳ thi tốt nghiệp THPT; Mô hình “Hòm động lực”. Với mục đích cổ vũ, động viên tinh thần, tạo sự tự tin cho các thí sinh, mô hình “Hòm động lực” đã được đưa vào triển khai tại điểm thi trường THPT Hàng Hải. Đến với mô hình này, các sĩ tử sẽ bốc thăm và nhận được một lời chúc ngẫu nhiên do chính tay các bạn sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam biên soạn. Đã có tổng cộng 1500 lượt rút động lực, qua đó, lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực đến cho các thí sinh tại điểm thi và nhận được sự đánh giá cao về tính thiết thực: Mô hình “Kiot văn phòng phẩm”. Xuất phát từ tình hình thực tế, có nhiều thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước quên mang theo những vật dụng thiết yếu hỗ trợ làm bài, từ đó ý tưởng về “Kiot Văn phòng phẩm” đã được triển khai bởi các bạn sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Tại đây, bút chì, tẩy, bút bi, gọt bút chì, ruột bút bi đã được các bạn sinh viên tình nguyện phát miễn phí và gửi gắm tới các sĩ tử. Chỉ trong ngày thi đầu tiên tại điểm thi trường THPT Thái Phiên đã ghi nhận hơn 300 lượt thí sinh được hỗ trợ, qua đó, tiếp thêm niềm tin, động lực, gạt bỏ tâm lý lo lắng cho các thí sinh do quên đồ dùng học tập tham gia kỳ thi.

Thu Hằng
Thành Đoàn Hải Phòng