Hải Phòng: Hội nghị Ban Chấp hành Thành đoàn (mở rộng) lần thứ 17 khóa XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022

(CTG) Ngày 02/7, đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Thành đoàn (mở rộng) lần thứ 17 khóa XIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022; Phát động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm công tác Đoàn đã đạt được hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa trong thanh niên, được xã hội ghi nhận; các hoạt động bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố và các địa phương, đơn vị. Công tác chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành đoàn có trọng tâm, trọng điểm, thực hiện tốt phương châm hướng về cơ sở. Hoạt động cấp cơ sở được tổ chức sôi nổi, rộng khắp tạo hiệu ứng xã hội tích cực với nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid - 19.

Quang cảnh hội nghị.

Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều nội dung hoạt động được đổi mới, nhiều cách làm hay, sáng tạo. Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội đạt hiệu quả tốt. Các cơ sở Đoàn đã tổ chức tổ chức 211 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới với sự tham gia của 5.024 đoàn viên thanh niên, qua các hoạt động cụ thể: tu sửa đường giao thông nông thôn; triển khai các mô hình "Thắp sáng đường quê”, “Ánh điện nghĩa tình”; tham gia bảo vệ môi trường, trồng cây xanh; hỗ trợ nhân dân xây dựng Nhà Nhân ái, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn xây dựng Nhà Khăn quàng đỏ; xây dựng sân chơi cho thanh thiếu nhi…; Các cấp bộ Đoàn thành phố đã triển khai có hiệu quả một số phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”; đồng loạt tổ chức ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh ”, “Ngày thứ Bảy hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính” cho người dân…

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 được các cấp bộ Đoàn tiếp tục được triển khai. Thành đoàn đã tái khởi động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Đoàn Thanh niên thành phố gồm 13 thành viên; thành lập đội hình tình nguyện cấp thành phố với sự tham gia của 33 đoàn viên, thanh niên; Ban Chấp hành Thành đoàn đã phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện công tác giám sát đối với người từ vùng dịch trở về để kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương; vận động đoàn viên thanh niên và các hộ dân tổ chức lễ cưới, lễ tang theo hình thức gọn nhẹ, không tập trung đông người. Trao tặng 21 loa kéo lưu động phục vụ tuyên truyền phòng chống dịch; tặng 350.000 khẩu trang y tế; thăm, tặng quà 07 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố; tặng quà đoàn công tác của trường Đại học Y dược Hải Phòng tham gia phòng chống Covid tại tỉnh Bắc Giang. Đội hình thanh niên tình nguyện phối hợp với các lực lượng chức năng tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi hướng dẫn hành khách trên các chuyến bay về Hải Phòng khai báo y tế; phối hợp cập nhật thông tin và tổng hợp cập nhật và tổng hợp dữ liệu phục vụ công tác phòng chống dịch của thành phố. Triển khai Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền phòng chống Covid-19 năm 2021…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 6 tháng đầu năm cũng gặp một số khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên một số hoạt động không được diễn ra theo kế hoạch. Phong trào thanh niên khởi nghiệp chưa được các cấp bộ Đoàn quan tâm chỉ đạo và có giải pháp cụ thể, nhất là các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, việc tham gia xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi tại một số đơn vị còn đạt kết quả thấp, có những đơn vị chưa thực sự quan tâm, một số đơn vị còn thiếu tính chủ động trong đổi mới các thức tổ chức hoạt động cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt có đơn vị còn buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Thành đoàn tiếp tục đẩy mạnh tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, thành phố; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội cho thanh niên; Chú trọng triển khai 3 phong trào và 3 chương trình; bám sát chủ đề năm của thành phố, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội; triển khai hiệu quả hoạt động hè và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động nguồn lực hỗ trợ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập; tổ chức các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích thanh niên thi đua học tập, nghiên cứu khoa học; phát huy vai trò của thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tham gia phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến về các chỉ tiêu đề ra và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; các ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề gồm: Công tác tuyên truyền, công tác xây dựng tổ chức Đoàn - Hội, các phong trào, mô hình của Đoàn, các cơ chế chính sách cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đoàn TN Công an Thành phố ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố.

Kết Luận hội nghị, anh Đào Phú Thuỳ Dương, Ủy viên BCH TW Đoàn, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố ghi nhận và đánh giá cao công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi mà các cấp bộ Đoàn đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục bám sát chương trình công tác năm và các nhiệm vụ đã đề ra.

Cùng với nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch Covid – 19, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho thanh niên và xã hội về khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua việc tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, lớp tập huấn; các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cần được tổ chức đồng loạt, liên tiếp tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên giúp tư vấn, hỗ trợ, kết nối các ý tưởng thanh niên làm kinh tế giỏi qua chương trình “Thanh niên Hải Phòng khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022”.

Cũng tại Hội nghị Ban Chấp hành Thành đoàn đã phát động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố.

Thu Hằng
Thành Đoàn Hải Phòng