Hàng nghìn học sinh, sinh viên được tư vấn tuyển dụng, trải nghiệm nghề nghiệp tương lai

(CTG) Tại ngày hội, các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: giới thiệu về ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; các video clip mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn về tuyển sinh, tuyển dụng.

Ngày 23/11, gần 1.000 học sinh, sinh viên các trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS&THPT Phù Yên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, đoàn viên, thanh niên và người lao động trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn Sơn La tổ chức.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên được tư vấn tuyển dụng, trải nghiệm nghề nghiệp tương lai ảnh 1

Đông đảo học sinh, sinh viên tham gia ngày hội

Ngày hội thu hút gần 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp đến tham dự với các gian hàng tư vấn trực tiếp. Tại đây, các bạn đoàn viên, thanh niên được báo cáo viên Trung tâm dịch vụ việc làm – Sở Lao động Thương binh xã hội giới thiệu về tình hình lao động trên địa bàn tỉnh Sơn La, phổ biến về các chính sách hỗ trợ cho học sinh học nghề. Đồng thời, tổ chức tư vấn, hỗ trợ cho thanh niên các kỹ năng cần thiết khi xin việc, tổ chức kết nối, tuyển dụng lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên được tư vấn tuyển dụng, trải nghiệm nghề nghiệp tương lai ảnh 2

Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam và Tỉnh Đoàn Sơn La trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022

Bên cạnh đó, các em học sinh được báo cáo viên Trường Đại học Tây Bắc và Trường Cao đẳng Sơn La cung cấp thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, tạo điều kiện để các em được tìm hiểu về mục tiêu đào tạo, khả năng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tại trường; cũng như giới thiệu các chính sách ưu đãi với sinh viên dân tộc thiểu số hỗ trợ các em chọn ngành nghề phù hợp với năng lực sở trường, đáp ứng nhu cầu việc làm của xã hội sau khi ra trường.

 
Hàng nghìn học sinh, sinh viên được tư vấn tuyển dụng, trải nghiệm nghề nghiệp tương lai ảnh 3

Các chuyên gia trực tiếp tư vấn, cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động

Tại ngày hội, các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: quảng bá, giới thiệu hoạt động của cơ sở; giới thiệu về ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; các video clip mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn về tuyển sinh, tuyển dụng.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên được tư vấn tuyển dụng, trải nghiệm nghề nghiệp tương lai ảnh 4
 

Tại gian hàng tư vấn, công ty cổ phần KJ TECH SERVICES đã giới thiệu và thông báo tuyển dụng với số lượng 500 công nhân nam, nữ; trường cao đẳng Than Khoáng Sản Việt Nam tuyển dụng lao động cử đi học nghề để làm việc tại các doanh nghiệp trong Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng Sản Việt Nam, Công ty Cổ phần quốc tế PIC tuyển sinh đi Nhật vừa học vừa làm, thu hút đông đảo người lao động quan tâm.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên được tư vấn tuyển dụng, trải nghiệm nghề nghiệp tương lai ảnh 5

Các thông tin tại ngày hội thu hút sự quan tâm lớn của các em học sinh, sinh viên và người lao động

Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức là chương trình xuyên suốt từ Bắc vào Nam và khởi đầu tại tỉnh Sơn La. Thông qua ngày hội giúp các em học sinh định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, người lao động có cơ hội tìm được công việc phù hợp với trình độ khả năng của mình. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, ổn định an sinh xã hội.

Ngày hội còn là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến các em học sinh, các bậc phụ huynh, người lao động về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước. Từ đó, kết nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng nguồn nhân lực theo nhu cầu...

Thống kê đến cuối năm 2020, dân số trong độ tuổi lao động của Sơn La là 752.622 người, chiếm 59,37% so với tổng dân số. Phân bố dân số trong độ tuổi lao động chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn (khoảng 86,16%).

Qua đánh giá, lực lượng lao động trong độ tuổi lao động của tỉnh ngày càng tăng, cơ cấu lao động làm việc trong ngành nông nghiệp cao song năng suất lao động còn thấp. Chất lượng việc làm đã được nâng lên, nhưng tính ổn định, bền vững trong việc làm vẫn còn những hạn chế nhất định.

Cụ thể, tỷ trọng lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 là 68,7%; công nghiệp, xây dựng là 15,5%; thương mại, dịch vụ là 15,8%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế là 55%, tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp bằng chứng chỉ đạt 20%...

Theo TP