Hành trình kỳ diệu của nữ sinh H’Mông

(CTG) Từng đỗ ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng Hảng Thị Lỳ (dân tộc H’Mông) không thể đi học vì nhà quá nghèo. Sau 2 năm học nghề và lao động kiếm sống, nữ sinh đã xuất sắc giành học bổng 1,5 tỉ đồng vào ĐH RMIT VN.

Cái nghèo “kéo” đổ ước mơ học ĐH

Hảng Thị Lỳ (22 tuổi) là cô gái dân tộc H’Mông sinh ra và lớn lên ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Gia đình Lỳ thuộc hộ nghèo và cận nghèo, bởi bố mẹ đều làm nương rẫy lại nuôi tới 5 người con ăn học. Lỳ là con thứ ba trong gia đình, nhưng lại học cùng năm với chị thứ hai (do chị Lỳ bị khai sinh muộn).

Hành trình kỳ diệu của nữ sinh H’Mông - ảnh 1

Khi học nghề, Hảng Thị Lỳ (thứ 3 hàng đầu từ phải qua) đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện

Như bao trẻ em khác trên vùng cao Mù Cang Chải, Lỳ cũng phải làm việc cật lực để giúp đỡ gia đình có đủ miếng ăn. Tuy vậy, suốt quãng thời gian đi học, nữ sinh H'Mông luôn có thành tích đáng nể. Hai năm liền Lỳ là học sinh giỏi (lớp 11, 12) và là một trong 5 học sinh có thành tích xuất sắc của Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT Miền Tây (H.Mù Cang Chải) nhận học bổng Odon Vallet với giá trị 10 triệu đồng. Thế nhưng ngoài số tiền học bổng đó, Lỳ không có nguồn hỗ trợ nào khác từ gia đình vì hoàn cảnh rất éo le.

“Năm ấy chị cả em đang học Trường ĐH Nội vụ thì em và chị thứ hai cùng tốt nghiệp THPT. Em xác định là bố mẹ không thể cùng lúc nuôi được 3 chị em đi học. Vì thế, khi có giấy báo trúng tuyển ĐH Quốc gia Hà Nội, em đã không xác nhận nhập học”, Lỳ ngậm ngùi chia sẻ.

Lỳ và chị gái cùng phải đăng ký đi học nghề tại một trung tâm dạy nghề cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội. Xuống Hà Nội học, Lỳ sinh sống bằng khoản tiền học bổng 10 triệu đồng và đi giúp việc theo giờ để kiếm thêm được 300.000 đồng/tuần.

Hành trình kỳ diệu của nữ sinh H’Mông - ảnh 2

Hảng Thị Lỳ nhận học bổng của ĐH RMIT VN.

Cuối năm 2019, sau 3 tháng được học về bán hàng và marketing, Lỳ bắt đầu đi làm cho một công ty mỹ phẩm nước ngoài ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty khó khăn nên Lỳ phải nghỉ việc về quê. Khi dịch bệnh ổn định, Lỳ xuống lại Hà Nội bán hàng thuê cho một shop quần áo nam.

“Trong khi đi làm, em được biết đến nguồn học bổng của ĐH RMIT VN và cảm thấy đây là cơ hội để tiếp tục học tập. Năm 2021, em đã đăng ký chuẩn bị phỏng vấn, nhưng lúc đó vốn tiếng Anh còn yếu nên hơi ngại. Tuy nhiên, em vẫn quyết tâm giành học bổng và đã đạt được vào năm 2022”, Lỳ chia sẻ.

Vượt lên chính mình

Là một trong 6 sinh viên vừa nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ” của ĐH RMIT VN, Hảng Thị Lỳ vẫn không thể tin được rằng cô đã thành công trong việc trở thành sinh viên của một trường ĐH quốc tế.

Hành trình kỳ diệu của nữ sinh H’Mông - ảnh 3

Nữ sinh dân tộc H'Mông lao động giúp gia đình. NVCC

“Em sinh ra ở miền núi, lại là người dân tộc thiểu số nên khả năng nói tiếng Việt còn hạn chế chứ chưa nói đến tiếng Anh. Tuy nhiên, em vẫn mơ ước mình được học ĐH nên đã tự học tiếng Anh để tìm cơ hội”, Lỳ chia sẻ và cho hay em chỉ học tiếng Anh qua các app trên mạng và tham gia câu lạc bộ tiếng Anh ở trung tâm dạy nghề mà em theo học, nên không tốn một đồng nào cho môn học này.

Việc tiếp cận với học bổng đã giúp em đến gần hơn với ước mơ. Đó thực sự là việc vượt qua giới hạn của bản thân. Em muốn sau này sẽ có một homestay lưu trú cho khách du lịch và xây dựng các tour du lịch gắn liền với văn hóa của người H’Mông; đồng thời tổ chức các lớp tiếng Anh cho học sinh nghèo, để các em có thêm cơ hội vượt lên chính mình như bản thân em.

Hảng Thị Lỳ, xã La Pán Tẩn, H.Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Với học bổng “Chắp cánh ước mơ” của ĐH RMIT VN, Lỳ sẽ được tài trợ 100% học phí, sinh hoạt phí hằng tháng, chỗ ở... với tổng kinh phí khoảng 1,5 tỉ đồng. “Cả nhà em đều hết sức hạnh phúc. Ai trong làng gặp em cũng đều chúc mừng em đã nhận học bổng và vào học ở một trường quốc tế”, Lỳ phấn khởi nói.

Lỳ cho biết em đăng ký học ngành cử nhân quản trị du lịch khách sạn, với mong muốn mang kiến thức về để làm du lịch ngay trên chính quê hương của mình, nơi có những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng vùng Tây Bắc.

“Việc tiếp cận với học bổng đã giúp em đến gần hơn với ước mơ. Đó thực sự là việc vượt qua giới hạn của bản thân. Em muốn sau này sẽ có một homestay lưu trú cho khách du lịch và xây dựng các tour du lịch gắn liền với văn hóa của người H’Mông; đồng thời tổ chức các lớp tiếng Anh cho học sinh nghèo, để các em có thêm cơ hội vượt lên chính mình như bản thân em”, Lỳ trải lòng.

Chia sẻ về Lỳ, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT Miền Tây, người đã đồng hành và chứng kiến quá trình trưởng thành của Lỳ trong nhiều năm qua, nói: “Một cô gái nhỏ bé người dân tộc thiểu số ở vùng cao Mù Cang Chải mang trong mình ý chí mạnh mẽ, một trái tim ấm áp, luôn tin tưởng vào bản thân và tìm mọi cơ hội để vươn lên, hoàn thiện mình. Em là một tấm gương tích cực cho bao thế hệ trẻ nơi rẻo cao này”.

Theo TN