Hành trình rực rỡ của chàng du học sinh 3 nước

(CTG) Đam mê ngành kỹ thuật và tự động hóa nên Nguyễn Thế Vinh (25 tuổi) đã sang tới 3 quốc gia để học tập. Dù hành trình đầy khó khăn nhưng chàng trai này vẫn đạt được nhiều học bổng cùng thành tích xuất sắc.

Khi học lớp 12 ở Trường THPT Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Nguyễn Thế Vinh biết được thông tin đây là năm cuối cùng chính phủ Phần Lan có học bổng toàn phần cho các du học sinh ngoài khu vực châu Âu. Nhận thấy cơ hội phù hợp với đam mê, Vinh quyết định thử sức và đã đậu với tổng điểm 30/35.

Hành trình rực rỡ của chàng du học sinh 3 nước - Ảnh 1.
 Không chỉ học tập xuất sắc, Vinh (giữa) còn tích cực tham gia các hoạt động và phong trào 

"Để nhận được học bổng này, ngoài những yêu cầu về ngôn ngữ, mình phải trải qua kỳ thi năng lực đầu vào với kiến thức về toán - lý - hóa và luận xã hội. Vì đây là cơ hội cuối để giành học bổng đặc biệt này nên mình đã phải cạnh tranh với nhiều học sinh khác cả trong nước lẫn quốc tế", Vinh chia sẻ.

 

Năm 2016, khi vừa tốt nghiệp THPT, Vinh sang du học tại ĐH Khoa học ứng dụng HAMK (Phần Lan) chuyên ngành điện - tự động hóa, với học bổng tài trợ toàn phần cho học phí 4 năm. Đến năm 2021, Vinh tiếp tục nhận được học bổng thạc sĩ của ĐH Tampere (Phần Lan) chuyên ngành phân tích dữ liệu.

"Trước khi bảo vệ luận án, mình được nhận thực tập với vị trí kỹ sư phần mềm cho một công ty phát triển hệ thống xe tự động hóa tại Nhật Bản nửa năm với thu nhập từ 37 - 50 triệu đồng/tháng. Tại đây, mình được tiếp xúc với môi trường công nghệ chuyên nghiệp, có thể thay đổi cuộc sống con người, nên càng quyết tâm học hỏi nhiều hơn nữa", anh chàng cho hay.

Dù đã đạt được học bổng thạc sĩ tại Phần Lan, Vinh lại quyết định đến Hàn Quốc vì muốn được thử sức ở một môi trường có tính học thuật cao hơn. Với thành tích xuất sắc, Vinh nhận thêm học bổng toàn phần tại ĐH Sejong (Hàn Quốc) chuyên ngành khoa học máy tính.

Không chỉ vậy, Vinh còn là tác giả của 2 bài báo khoa học được đăng trên trang Information Fusion và JNCA, thuộc các tạp chí khoa học có cấp độ uy tín nhất (nhóm Q1) với 2 nghiên cứu: "Bộ nhớ đệm ở vùng nhớ bên ngoài qua việc tạo ra hệ thống trí tuệ nhân tạo học thói quen người dùng để tiết kiệm việc tìm kiếm thông tin" và "Dịch vụ video trong mạng 6G".

Chia sẻ về quá trình thực hiện các nghiên cứu của mình, Thế Vinh cho hay: "Trước khi thực hiện một chủ đề khoa học, mình thường đọc qua nhiều bài báo về nó để tìm hiểu những khía cạnh chưa được khai thác sâu. Qua đó, mình thu hẹp lại phạm vi những vấn đề khoa học có tiềm năng, đánh giá tính khả thi và không bị lạc hướng trong khi nghiên cứu".

Là bạn thân của Vinh, Tô Trường An (25 tuổi), nghiên cứu sinh ĐH Sejong, cho biết: "Vinh là người nghiêm túc, có kỷ luật tốt trong học tập và nghiên cứu. Để thực hiện các bài báo khoa học, Vinh luôn đặt ra những định hướng rõ ràng cho việc nghiên cứu. Ngoài ra, Vinh cũng rất tích cực và năng nổ tham gia các hoạt động tại trường".

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Thế Vinh còn vinh dự nhận giấy khen của Đại sứ quán và Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc về các hoạt động tổ chức hội thảo, sự kiện kết nối du học sinh VN và quốc tế.

Chia sẻ về những dự định của mình, chàng du học sinh 3 quốc gia này cho biết: "Sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc và kết thúc thực tập, mình sẽ sang Úc hoặc Nhật Bản để làm việc và phát triển mảng tự động hóa".

Theo TN