Hành trình tiếp sức học sinh vào đại học, thắp sáng tương lai

(CTG) "Từ lúc triển khai đến nay, chương trình đã giúp hàng triệu thí sinh vượt qua khó khăn, rào cản để thẳng tiến vào đại học, tiếp thu tri thức và mở ra tương lai tươi sáng. Trong đó có nhiều thí sinh từng được hỗ trợ đã quay lại đăng ký tham gia tình nguyện như một việc làm tiếp nối tính nhân văn sâu sắc của chương trình”, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TPHCM cho biết tại lễ kỷ niệm 25 năm thực hiện chương trình "Tiếp sức mùa thi".

 

Sáng 11/11, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm chương trình Hỗ trợ thí sinh thi Đại học – Cao đẳng, 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi nhân rộng toàn quốc và tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, Trưởng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 cho rằng chương trình là môi trường để các bạn hội viên, sinh viên thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Mặt khác, ý nghĩa và hiệu ứng tốt đẹp của chương trình còn đến từ sự tham gia đồng hành, hỗ trợ của các cô bác chủ nhà trọ, các cô chú, anh chị xe ôm và rất nhiều con người bình dị nhưng nghĩa tình giữa đời thường… bằng chính những hành động giúp đỡ tận tình suốt hành trình 25 năm qua.

Hành trình tiếp sức học sinh vào đại học, thắp sáng tương lai ảnh 1

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM tổng kết chặng đường 25 mà TSMT đã lan tỏa giá trị đối với cộng đồng, xã hội - Ảnh: Ngô Tùng

Cũng theo anh Lê Xuân Dũng, những mô hình, hoạt động hỗ trợ thí sinh từ các trường đã phát huy hiệu quả và giúp thí sinh, người nhà yên tâm và tự tin trước kỳ thi quan trọng. “Từ lúc triển khai đến nay, chương trình đã giúp hàng triệu thí sinh vượt qua khó khăn, rào cản để thẳng tiến vào đại học, tiếp thu tri thức và mở ra tương lai tươi sáng. Trong đó có nhiều thí sinh từng được hỗ trợ đã quay lại đăng ký tham gia tình nguyện như một việc làm tiếp nối tính nhân văn sâu sắc của chương trình Tiếp sức mùa thi”, anh Lê Xuân Dũng chia sẻ.

Hành trình tiếp sức học sinh vào đại học, thắp sáng tương lai ảnh 2

Các cựu chiến sĩ tình nguyện chương trình "Tiếp sức mùa thi" chia sẻ những kỷ niệm đồng hành với thí sinh và người nhà trong những mùa thi

Tại lễ kỷ niệm và tổng kết, nhằm ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân trong chương trình, Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng bằng khen cho 7 tập thể, 15 cá nhân; Thành Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tặng bằng khen cho 11 tập thể và 109 cá nhân đã có đóng góp tiêu biểu trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” thời gian qua.

Dịp này, chương trình đã trao tặng 50 suất học bổng “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 (2 triệu đồng/ suất, do Tập đoàn Thiên Long tài trợ) dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 

Chương trình hỗ trợ thí sinh thi Đại học, Cao đẳng khởi đầu vào năm 1997 tại bến xe Miền Đông. Từ ý tưởng ban đầu, Thành Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM đã chủ trương tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ thí sinh thi ĐH-CĐ và giao cho Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (nay là Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TPHCM) trực tiếp tổ chức thực hiện.

Những năm đầu tiên triển khai, các nội dung chỉ mới dừng lại ở việc đón thí sinh tại các bến xe lớn, hướng dẫn đường đi, giới thiệu chỗ trọ giá rẻ, miễn phí. Theo từng năm, chương trình đã lan rộng và phát triển thêm nhiều nội dung hoạt động như: tổ chức đội hình đón và tư vấn thí sinh tại các bến xe, nhà ga, đội hình tư vấn, giới thiệu chỗ ở miễn phí, giá rẻ, đội hình hỗ trợ thí sinh tại các điểm trọ có đông thí sinh, tổ chức đội xe chở thí sinh, tổ chức đội hậu cần, chuẩn bị các suất cơm miễn phí cho thí sinh…

Năm 2001, chương trình chính thức mang tên “Tiếp sức mùa thi”. Năm 2002, nhận thấy sức lan tỏa và giá trị nhân văn của chương trình, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã nhân rộng mô hình ra toàn quốc, nâng chất đội ngũ tình nguyện và gia tăng giải pháp hỗ trợ thí sinh ngay từ khi bắt đầu giai đoạn tham gia kỳ thi ĐH-CĐ.

Năm 2020, 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, bên cạnh việc hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi, các đội hình tình nguyện trực tiếp tham gia hoạt động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh ngay tại các điểm thi và nâng cao mức độ tuyên truyền các biện pháp hỗ trợ phòng dịch cho thí sinh và người nhà, người dân xung quanh.

Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các đội hình tình nguyện tiếp tục tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch như: vận hành “Siêu thị mini 0 đồng”, tham gia đội xe tình nguyện hỗ trợ đóng gói và vận chuyển quà tặng là nhu yếu phẩm, trao tận tay sinh viên tại các điểm trọ trên địa bàn thành phố, tham gia phân loại thuốc và vận chuyển túi thuốc F0 cho bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng điều trị tại nhà.

Trong suốt 25 năm triển khai, chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 1,2 triệu lượt sinh viên tình nguyện, thực hiện hỗ trợ cho hơn 5 triệu lượt thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh về thành phố dự thi ĐH-CĐ, tiếp cận và trong các kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Theo TP