Hè tình nguyện của lính tàu ngầm

CTG - Tháng 6 ở Cam Ranh (Khánh Hòa) là thời gian cao điểm của mùa nắng nóng. Dù phải căng mình thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuổi trẻ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) vẫn nhiệt huyết tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023.

Thắp sáng đường quê

Trong Chiến dịch năm nay, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa và Huyện Đoàn Khánh Vĩnh tổ chức khánh thành công trình thắp sáng đường quê, kết hợp tặng quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở xã Giang Ly thuộc huyện Khánh Vĩnh.

Hè tình nguyện của lính tàu ngầm ảnh 1

ĐVTN Lữ đoàn Tàu ngầm 189 thu gom rác thải để bảo vệ môi trường biển trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 ẢNH: CTV

Giang Ly là một trong những xã miền núi đặc biệt khó khăn tại khu vực phía tây của huyện Khánh Vĩnh, cách thị trấn Khánh Vĩnh 16km. Địa hình đồi núi chiếm tới 80%, đồng bào nơi đây phần lớn là người dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, phụ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, khí hậu nên sản xuất kinh tế bấp bênh và gặp nhiều khó khăn.

Hè tình nguyện của lính tàu ngầm ảnh 2

Đoàn cơ sở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Giang Ly thuộc huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ẢNH: CTV

Xác định ý nghĩa của việc giúp bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn, đông đảo ĐVTN của Lữ đoàn đã đăng ký tham gia hành trình về Giang Ly. Về Giang Ly, những người lính trẻ không khỏi bất ngờ về điều kiện sống của bà con nơi đây. Khác xa với hình dung của họ, sự nhọc nhằn của đồng bào hiện rõ trên những khuôn mặt khắc khổ, những mái nhà thưa thớt nằm cách xa nhau, bao quanh toàn là đồi núi, thổ nhưỡng khô cằn, hệ thống đèn đường hầu như không có...

Hối hả bắt tay vào công việc đã phân công từ trước, ĐVTN của 3 đơn vị đã đi kiểm tra từng vị trí lắp bóng đèn nhằm đảm bảo chắc chắn, an toàn về điện; tổ chức phát quang các bụi rậm, thu dọn chai lọ, dọn sạch từng vũng nước đọng để diệt ấu trùng ruồi, muỗi. Lễ khánh thành công trình ý nghĩa này với hệ thống đèn đường dài gần 1km gồm 56 bóng đèn (trị giá 50 triệu đồng) khiến người dân rất phấn khởi.

“Đoạn đường này khi đi vào ban đêm rất nguy hiểm, vì gần vực sâu. Có hệ thống bóng điện chiếu sáng, việc đi lại của bà con sẽ thuận tiện hơn và đảm bảo an toàn khi đi rẫy về muộn. Công tác bảo đảm an ninh cho khu vực cũng tốt hơn”, ông Đỗ Hữu Minh Nghĩa - Bí thư Đảng ủy xã Giang Ly nói.

Hết mình vì đồng bào

Lần thứ 10 tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn cơ sở, Đại úy Lê Văn Hải - Trợ lý Tuyên huấn Lữ đoàn Tàu ngầm 189, cho biết, sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân vào năm 2021, anh về thực hiện nhiệm vụ tại Lữ đoàn từ đó đến nay. Những chuyến đi tình nguyện giúp dân luôn để lại trong tâm trí anh nhiều cảm xúc khó quên trong quãng đời quân ngũ.

Trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023, Đoàn cơ sở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đã tổ chức 22 buổi lao động tình nguyện với hơn 3.000 lượt ĐVTN tham gia; phối hợp tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho gần 2.000 lượt người dân và ngư dân; thực hiện 15 công trình, phần việc thanh niên; trao tặng nhiều suất quà cho đối tượng chính sách. Thời gian tới, Đoàn cơ sở Lữ đoàn sẽ tiếp tục tiến hành tuyên truyền về biển, đảo; thực hiện chiến dịch tình nguyện tại một số địa phương của huyện Cam Lâm và huyện Khánh Sơn thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần về giúp bà con ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang vào đầu tháng 11/2017, sau khi cơn bão lớn nhất trong vòng 30 năm đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa. Đại úy Hải nhớ lại, khi đi trên đường, khung cảnh trước mắt thật hoang tàn, cây cối đổ nhiều, mái tôn của nhiều nhà dân bay hết ra đường, nhiều đoạn đường ngập sâu, khuôn mặt người dân thì thất thần sau một đêm thức trắng do bão quần thảo…

“Cảm xúc lúc đó thật khó diễn tả. Tất cả chúng tôi lặng người đi, nhiều đồng chí rơm rớm nước mắt vì thương đồng bào, trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ quyết tâm. Tôi cũng như nhiều đồng đội hôm đó làm việc tới mức tay chân phồng rộp, nhưng không một ai kêu than. Là một người lính, tôi luôn tâm niệm phải gắng sức để bảo vệ đất nước và đồng bào mình, từ những việc làm nhỏ nhất”, Đại úy Hải chia sẻ.

Trung tá Trần Văn Côn - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn Tàu ngầm 189 có nhiều năm tổ chức, tham gia các hoạt động tình nguyện. Anh cùng đồng đội đã đi đến nhiều vùng đất giúp đỡ người dân bị thiên tai, bão lũ tàn phá; những vùng dân còn nhiều khó khăn.

“Mỗi chuyến đi đều có một cảm xúc khác nhau, nhưng tôi thấy rất vui vì mình đã đóng góp một phần nhỏ công sức để giúp đỡ cho bà con vơi đi khó khăn. Càng vui hơn khi nhận được những nụ cười hạnh phúc từ bà con, xúc động lắm”, Trung tá Côn chia sẻ.

Theo TPO