Hiểu nhu cầu bản thân và xã hội để tìm ngành học phù hợp

CTG - Sáng 13/4, tại trường THPT Lý Thường Kiệt đã diễn ra chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT. Chương trình do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã thu hút hơn 1.000 học sinh tham dự.

Giải đáp băn khoăn cho học sinh lớp 12

Năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo chương trình giáo dục phổ thông cũ. Kể từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều điều chỉnh theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Công tác tuyển sinh của các trường đại học dự kiến sẽ có một số thay đổi. Bởi vậy, việc giúp học sinh định hướng đúng ngành, nghề để có lựa chọn chính xác cho bản thân trong năm nay là vô cùng quan trọng.

Chương trình hôm nay có chủ đề “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ”.

Hơn 1.000 học sinh tham dự Chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức
Hơn 1.000 học sinh tham dự Chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT do báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức

Tại sự kiện, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã trực tiếp cung cấp thông tin mới nhất về những quy định, các mốc thời gian tuyển sinh trong năm 2024, cũng như những lưu ý quan trọng khi đăng ký tuyển sinh. Bên cạnh đó, chuyên gia từ các trường đại học cũng trả lời nhiều câu hỏi của học sinh về định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường cùng những lưu ý quan trọng khác khi đăng ký xét tuyển.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2024 tại trường THPT Lý Thường Kiệt đã thu hút sự tham gia của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Bạn Nguyễn Đình Tú cho biết, chương trình giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngành học, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn cho bản thân
Bạn Nguyễn Đình Tú cho biết, chương trình giúp Tú hiểu rõ hơn về các ngành học, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn cho bản thân

Háo hức tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh từ sớm, Nguyễn Đức Tú, học sinh lớp 12A4, trường THPT Lý Thường Kiệt chia sẻ: “Em rất vui khi các trường đại học về đây để tư vấn tuyển sinh cho học sinh lớp 12. Hiện tại em đang phân vân lựa chọn những ngành học mà mình yêu thích nhưng em đang bị mông lung và mâu thuẫn giữa việc chọn trường và năng lực học tập của bản thân. May mắn là hôm nay có nhiều trường đại học về đây, em quan tâm tới trường Đại học Thủ đô, chắc chắn hôm nay em sẽ vào nghe tư vấn thật kỹ càng. Bên cạnh đó, để giải đáp những thắc mắc của em về đăng ký tuyển sinh em sẽ có câu hỏi cho Vụ Giáo dục Đại học”.

Nguyễn Bảo Vy, trường THPT Lê Văn Thiên tại gian hàng tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Thủ đô Hà Nội
Nguyễn Bảo Vy, trường THPT Lê Văn Thiêm tại gian hàng tư vấn tuyển sinh của trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Tại sự kiện, bạn Nguyễn Bảo Vy, học sinh lớp 12D1, THPT Lê Văn Thiêm (Long Biên) cho biết: “Hiện tại em cũng đang bị mông lung về một số trường, ngành học. Em chưa biết lựa chọn ngành học trước hay trường đại học trước. Tại chương trình, đại diện Bộ GD&ĐT sẽ tư vấn cho chúng em, các cơ sở giáo dục sẽ giới thiệu đến chúng em phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí cũng như giới thiệu các ngành nghề đào tạo của nhà trường. Sau hôm nay, em sẽ có đủ sự tự tin để lựa chọn ngành học và trường đại học mình yêu thích”.

Tại sự kiện, nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra như giao lưu văn nghệ, trò chơi… đem lại không khí tươi vui cho ngày hội, giúp học sinh tham gia chương trình có được cái nhìn thực tế và rõ ràng nhất về con đường học vấn và nghề nghiệp mà các em muốn theo đuổi.

Anh Minh, học sinh trường THPT Cao Bá Quát tìm hiểu thông tin tại gian hàng trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
Anh Minh, học sinh trường THPT Cao Bá Quát tìm hiểu thông tin tại gian hàng trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

Đang tìm hiểu về khối ngành công nghệ tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Anh Minh, học sinh trường THPT Cao Bá Quát chia sẻ, em đã đến nhiều gian hàng tuyển sinh để tìm kiếm những nhóm ngành phù hợp cho bản thân.

“Em thấy chương trình hôm nay cực kỳ có ích cho những học sinh lớp 12. Rất nhiều trường đại học với đầy đủ thông tin mà em và các bạn muốn tìm hiểu. Ngoài ra em còn được các chuyên gia giải đáp những thắc mắc về cách lựa chọn, đăng ký, cơ hội việc làm của ngành mình sẽ lựa chọn để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn”.

Để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân…

Tại sự kiện, thầy Dương Hai Bảy Mươi, hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt chia sẻ, chương trình đối thoại, tư vấn, và hướng nghiệp cho học sinh THPT ngày hôm nay có ý nghĩa lớn trong việc giúp các em hiểu rõ hơn về lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi sau khi tốt nghiệp. Chương trình cung cấp thông tin, hỗ trợ và khuyến khích để học sinh có thể phát triển mục tiêu nghề nghiệp và kế hoạch học tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình. Hiểu bản thân, ngành, trường đào tạo, trái nghiệm các gian hàng, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn.

Rất đông học sinh tìm hiểu thông tin trước gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Rất đông học sinh tìm hiểu thông tin trước gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

“Tôi thấy đây là sự kiện rất thiết thực, ý nghĩa. Những gian hàng tuyển sinh của các trường đại học giúp các em hiểu hơn về ngành, nghề mình quan tâm, giải đáp những thắc mắc của học sinh và phụ huynh. Đồng thời qua đây, giúp học sinh hiểu được nhu cầu của xã hội như thế nào, cơ hội việc làm, chính sách học phí, từ đó đối chiếu lực học, kinh tế gia đình phù hợp và năng lực của bản thân”, thầy Dương Hai Bảy Mươi cho biết.

Thầy hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh lớp 12 khi lựa chọn ngành và trường đại học, các em cần tự tin, lựa chọn khối ngành đáp ứng nhu cầu xã hội để tìm ra 1 ngành học phù hợp cho mình. Ngoài ra, học sinh cần bám sát website của các trường đại học, tìm hiểu phương thức xét tuyển, học thật tốt môn mình đã lựa chọn. Khi lựa chọn ngành nghề, các em nên xếp nguyện vọng từ trên xuống…

Học sinh nghe tư vấn tại gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học sinh nghe tư vấn tại gian hàng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ” là một hoạt động trong chuỗi chương trình “Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến về tư vấn hướng nghiệp năm 2024” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành đô, Đại học Thủ đô Hà Nội và các đơn vị tổ chức nhằm kịp thời cung cấp cho các học sinh THPT những thông tin hữu ích, thiết thực về các ngành học, tư vấn chọn trường, chọn nghề cũng như gặp gỡ trực tiếp với những người thành công trong ngành để giúp các em hiểu và có động lực theo đuổi ước mơ.

Theo Tuoitre