Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết

CTG - Vượt qua khiếm khuyết của bản thân, nhiều học sinh Trường dạy trẻ khuyết tật TP.Cần Thơ điêu khắc hàng trăm trái dưa hấu để kiếm tiền những ngày giáp tết.

Miệt mài khắc dưa từ sáng sớm đến tối mịt

Nhiều ngày qua, trước cổng Trường dạy trẻ khuyết tật TP.Cần Thơ (P.An Thới, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), nhiều học sinh của trường miệt mài ngồi khắc dưa hấu từ sáng sớm đến tối mịt. Vượt qua khiếm khuyết bản thân, các em học được nghề điêu khắc dưa hấu và chạm, khắc vô cùng điêu luyện.

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 1.

Các em học sinh Trường Dạy trẻ khuyết tật Cần Thơ khắc dưa hấu ngày giáp tết

DUY TÂN

Thầy Nguyễn Văn Vĩnh (54 tuổi), giáo viên Trường dạy trẻ khuyết tật TP.Cần Thơ, cho biết cách nay khoảng 8 năm, thầy tình cờ nảy sinh ý tưởng khắc dưa hấu để chưng tết. Những năm tiếp theo, kinh nghiệm và tay nghề nâng cao, thầy làm tặng bạn bè, người thân. Sau đó, thầy liên hệ với những điểm bán dưa hấu để gửi dưa khắc chữ thư pháp bán tết.

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 2.

Thầy Nguyễn Văn Vĩnh, người khởi xướng hoạt động đã hỗ trợ truyền nghề cho các em kiếm tiền vào những ngày tết

DUY TÂN

Khoảng 3 năm trước, nhận thấy những học sinh khiếm thính có khiếu vẽ và học theo rất nhanh, thầy Vĩnh quyết định dạy nghề khắc dưa hấu cho các em vào những ngày tết. "Ban đầu, tôi nhận 3 học sinh của trường về nhà để dạy nghề. Sau khi các em thành thục, tôi gửi đến điêu khắc dưa hấu tại các sạp bán dưa vào ngày tết để kiếm tiền công. Thấy các em vui và hạnh phúc khi kiếm được tiền xài tết, tự mua những bộ quần áo đẹp… tôi quyết định duy trì hoạt động này", thầy Vĩnh kể.

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 3.

Một học sinh khiếm thính thành thục nghề có thể kiếm được tiền công khắc 50.000 - 100.000 đồng/trái dưa hấu

DUY TÂN

Dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thầy Vĩnh mua 400 trái dưa hấu và hỗ trợ 12 học sinh tham gia điêu khắc để bán ngay trước cổng trường. "Những năm trước, các em được gửi đến sạp bán dưa hấu ở đường Hùng Vương để điêu khắc. Năm nay, để tiện cho các em ăn uống, nghỉ ngơi, vợ chồng tôi mua dưa hấu về để các em điêu khắc và bán ngay trước cổng trường. Vợ chồng tôi không có tiền để mua nhiều vậy đâu, nhưng biết việc làm này hỗ trợ các em khuyết tật nên họ chấp nhận bán mà không cần trả tiền trước, khi nào bán xong rồi gom tiền trả sau", thầy Vĩnh cho biết.

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 4.

Học sinh khiếm thính thành thục việc điêu khắc chữ thư pháp trên dưa hấu

DUY TÂN

Kiếm tiền mua quà tết cho ông bà, cha mẹ

Dưa hấu được điêu khắc chữ thư pháp tài - lộc hoặc phúc - lộc, trang trí thêm hoa mai, chuỗi đồng xu, thỏi vàng, thỏi bạc… rất đẹp mắt. Ngoài ra, các em học sinh còn khắc theo ý muốn của khách. Mỗi trái dưa điêu khắc hoàn thiện trong vòng 50 phút, tiền công từ 50.000 - 100.000 đồng (tùy vào số chữ, hình ảnh trên dưa).

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 5.

Mỗi trái dưa được các em điêu khắc hoàn thiện trong vòng 50 phút

DUY TÂN

"Dù tay nghề chênh lệch nhưng các em luôn tương trợ lẫn nhau để cùng kiếm tiền. Nhờ đó, mỗi dịp tết, các em cũng có phần thu nhập kha khá, thậm chí mua quà tết tặng ông bà, cha mẹ", thầy Vĩnh cho biết.

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 6.

Những trái dưa được điêu khắc đẹp mắt chưng tết

DUY TÂN

Tỉ mỉ điêu khắc từng chữ, hoa mai, Trần Minh Tường, sinh viên năm 3 Trường ĐH Đồng Nai, chia sẻ với PV Thanh Niên bằng cách gõ chữ trên điện thoại: "Em trước đây là học trò của thầy Vĩnh, được thầy truyền nghề điêu khắc dưa hấu nên em kiếm được thu nhập vào mỗi dịp tết. Năm nay, em xin thầy về lại trường để hỗ trợ hướng dẫn các em điêu khắc và bản thân em cũng làm để kiếm thu nhập trang trải học phí".

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 8.

Những trái dưa được điêu khắc chữ thư pháp

DUY TÂN

Học sinh khuyết tật 'trang điểm' cho dưa hấu, kiếm tiền ngày tết- Ảnh 9.

Những trái dưa được điêu khắc chữ thư pháp, lồng đèn

DUY TÂN

Khi hình ảnh học sinh Trường dạy trẻ khuyết tật TP.Cần Thơ điêu khắc dưa kiếm tiền ngày tết đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người xúc động tìm đến mua ủng hộ các em. Ngoài ra, nhiều Việt kiều còn gửi tiền lì xì để các em có ngày tết vui tươi, ấm áp.

Theo TNO