IBM và Samsung hợp tác sản xuất chip Power10 mới

(CTG) IBM cho biết chip Power10 do họ thiết kế sẽ được sản xuất bởi Samsung Electronics, nhắm đến các trung tâm dữ liệu.

Chip Power10 mới dành cho các trung tâm dữ liệu sẽ do IBM thiết kế và Samsung sản xuất ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Theo Hindustantimes Tech, IBM hôm 17.8 công bố một chip xử lý mới dành cho các trung tâm dữ liệu. Công ty cho biết chip mới sẽ có khả năng xử lý khối lượng công việc gấp ba lần so với tiền nhiệm.

Được biết, con chip này sẽ sử dụng quy trình sản xuất chip 7 nm của Samsung, tương tự như công nghệ 7 nm mà AMD sử dụng để sản xuất chip cho TSMC. Điều đó có nghĩa là cả IBM và AMD đều sử dụng các nhà máy sản xuất chip bên ngoài để cạnh tranh với Intel. Cho đến hiện tại, Intel vẫn đang là nhà cung cấp thống trị cho dòng chip xử lý sử dụng bên trong các trung tâm dữ liệu, công ty này cũng là một trong số ít những đơn vị còn sót lại có thể vừa thiết kế, vừa sản xuất chip của riêng mình.

Với việc Intel gần đây cho biết họ có thể sẽ phải chậm trễ cho việc ra mắt thế hệ công nghệ chế tạo máy tiếp theo, các nhà phân tích tin rằng điều này sẽ cho phép các đối thủ như IBM hay AMD có được cơ hội giành thị phần.

IBM từ lâu tập trung vào các hệ thống máy tính hiệu suất cao, với ba trong số mười siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang sử dụng chip của hãng. Cũng trong thông báo hôm 17.8, công ty cho biết chip Power10 đã được thiết kế để thực hiện các tác vụ tính toán trí tuệ nhân tạo nhanh hơn so với tiền nhiệm của nó, theo đó, chip mới sẽ thực hiện công việc này nhanh hơn 20 lần so với con chip cũ.

Theo TNO