Kết hợp công nghệ với truyền thống: Tết Trung thu càng thêm ý nghĩa

(CTG) Chương trình “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học” do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được tổ chức vào ngày 23 - 24/9 đã tạo ra một không gian cho các bạn trẻ vừa được vui chơi vừa được học tập qua các trải nghiệm tương tác.

Đã thành thông lệ, chương trình Trung thu của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn gắn liền với các nghệ nhân dân gian làm đồ chơi trung thu. Suốt 20 năm qua, Bảo tàng đã đồng hành với các nghệ nhân để nghiên cứu, tìm tòi cách thức gìn giữ đồ chơi truyền thống.

Tại chương trình các em nhỏ được tham gia những trò chơi dân gian vận dụng cả trí tuệ và thể lực
Tại chương trình các em nhỏ được tham gia những trò chơi dân gian vận dụng cả trí tuệ và thể lực.

Các em nhỏ đến đây có cơ hội được nghệ nhân dân gian trực tiếp hướng dẫn làm những món đồ chơi đêm rằm như: đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy... Tham gia các hoạt động vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa, em Nguyễn Tuấn Anh (11 tuổi, Long Biên, Hà Nội) kể: “Em rất vui và hứng thú vì ngoài các hoạt động làm đồ chơi, em còn được chơi nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo,...”

 Những hoạt động mang tính sáng tạo dựa trên tri thức dân gian cũng được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam quan tâm và đưa vào chương trình
Những hoạt động mang tính sáng tạo dựa trên tri thức dân gian cũng được Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam quan tâm và đưa vào chương trình.

Đặc biệt, sự kiện lần này Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn hướng đến một số hoạt động mới áp dụng cộng nghệ trong việc khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo. VR tour sẽ giúp các bạn nhỏ khám phá văn hóa của dân tộc với những trải nghiệm mới, đưa du khách đi tìm hiểu ý nghĩa của các đồ chơi dân gian bằng những trò chơi hấp dẫn.

Với việc trải nghiệm các trò chơi dân gian bằng hình thức thực và ảo, bữa tiệc văn hóa “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học” hứa hẹn mang đến một mùa Trung thu ý nghĩa cho các em qua việc tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống và khám phá khoa học.

 Chương tình thu hút đông đảo các phụ huynh và em nhỏ tham gia
Chương tình thu hút đông đảo các phụ huynh và em nhỏ tham gia.

Thay vì lựa chọn công viên hay trung tâm thương mại, chị Lưu Thùy Anh (Phú La, Hà Đông) đã đưa cả gia đình đến chương trình này: “Những hoạt động trải nghiệm khám phá khoa học, công nghệ ở đây có sự kết hợp tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền. Đồng thời đây cũng là dịp đặc biệt để ông bà, cha mẹ ôn lại ký ức tuổi thơ và chia sẻ những hiểu biết của mình cho con cháu qua đó gắn kết các thành viên trong gia đình”.

Kết hợp công nghệ với truyền thống: Tết Trung thu càng thêm ý nghĩa

Tiến sỹ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt nam chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ sẽ mang đến một trải nghiệm mới và hào hứng cho các bạn trẻ. Đồng thời, những hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình thêm hiểu và trân trọng các giá trị của cha ông, từ đó góp phần vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong xã hội đương đại”.

Theo TTTĐ