Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2019

(CTG) Tối ngày 4/12, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 - Techfest VietNam 2019 với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”.

 

Các đại biểu khai mạc Ngày hội. Ảnh BTC

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; đại diện viện nghiên cứu, trường đại học, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia khởi nghiệp trong nước, quốc tế…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, năm 2019, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam tiếp tục phát triển. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất khu vực ASEAN.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc. Ảnh BTC

Trong 10 tháng của năm 2019, lượng vốn thu hút được từ 29 thương vụ đầu tư lên đến hơn 750 triệu USD. Trong đó, thương vụ lớn nhất thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính có giá trị lên tới 300 triệu USD đứng thứ nhất trong số các thương vụ đầu tư vào các công ty công nghệ tài chính khu vực Đông Nam Á. Quy mô các thương vụ đầu tư lớn ngày càng tăng cho thấy, tiềm năng hình thành các “kỳ lân” mới – các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được định giá trên 1 tỷ USD tại Việt Nam là rất thực tế.

Cũng trong năm 2019 vừa qua, Techfest không chỉ được tổ chức ở cấp các địa phương và quốc gia của Việt Nam mà còn từng bước được tổ chức ở những quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapo, thu hút được sự quan tâm, tham dự của đông đảo các quỹ, các nhà đầu tư và các nhóm khởi nghiệp trên thế giới. Các Techfest quốc tế này còn là cơ hội cho các startup của Việt Nam tiếp cận với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại các quốc gia phát triển cũng như thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ trong những năm qua có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó 5 lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, điều này đã giúp cộng đồng khởi nghiệp kết nối các nguồn lực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để không bị lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Cũng theo Phó Thủ tướng, năm 2019, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã có những bước phát triển rất mạnh, thu hút thêm nhiều quỹ đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam, mở rộng các không gian làm việc chung cho khởi nghiệp (đến nay đã có 170 khu làm việc chung)… Thời gian qua, Việt Nam liên tục tăng hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, năm 2019 đứng thứ 42/129 quốc gia/nền kinh tế được xếp hạng (trong đó nhóm chỉ số về tri thức và công nghệ đứng thứ 27). Tuy vậy,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, để không bị lỡ chuyến tàu cách mạng 4.0, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm: “Xếp hạng về sự sẵn sàng cho nền sản xuất mới, dù Việt Nam đã có bước cải thiện rất mạnh mẽ nhưng vẫn chỉ đứng vào khoảng 67-68 trong tổng số các nước. Và nếu chúng ta không có những cách làm mới thì rất khó phát triển nhanh hơn và bây giờ phát triển nhanh hơn rồi, còn phải bền vững hơn.”

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, cộng đồng làm khởi nghiệp sáng tạo là những người dám dấn thân, sẵn sàng chấp nhận thất bại, chấp nhận rủi ro để bước mạnh hơn. Bằng cách có những ý tưởng rất mới, tạo ra những sản phẩm mới, thậm chí tạo ra một phân khúc mới và cơ bản là dựa trên nền tảng công nghệ mới. Và bằng cách làm này thì một doanh nghiệp, một địa phương, một quốc gia có thể phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Sự thành công bước đầu của các doanh nghiệp Khởi nghiệp ĐMST ở VN không chỉ là góp phần trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế mà quan trọng hơn là tinh thần ấy đã nhuốm vào bộ máy chính quyền các cấp và toàn xã hội, nếu chúng ta sẵn sàng đưa ra những ý tưởng mới, cổ vũ những ý tưởng ấy và chung tay nhau thì nhất định những ý tưởng ấy sẽ thành công” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 - Techfest VietNam 2019.

Techfest năm 2019 đặt mục tiêu trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới. Hướng tới cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đây sẽ là nơi kết nối và đẩy mạnh sự tương tác của ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng; gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế; 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 300 lượt kết nối đầu tư, có gần 100 nhà báo trong nước và quốc tế đến dự và đưa tin về sự kiện. Dự kiến Techfest 2019 sẽ thu hút hơn 6.000 lượt người tham dự.

Techfest năm nay tiếp tục tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra hiệu quả; thảo luận về các xu hướng công nghệ trên thế giới; chia sẻ của các điển hình khởi nghiệp thành công; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia hàng đầu.

Đặc biệt, Techfest 2019 với sự vào cuộc và hỗ trợ của VinTech City, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, được hình thành với mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam theo mô hình Silicon Valley. Với mục tiêu đó, VinTech City tập trung vào ba yếu tố cốt lõi: Nhân lực công nghệ, Sản phẩm công nghệ và Hệ sinh thái hỗ trợ. Trong đó, nhân lực công nghệ và sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh được xem là bước đi chiến lược đầu tiên. Đây là điểm nhấn cho chương trình năm nay.

Tại sự kiện cũng diễn ra nhiều hoạt động nổi bật khác như Cuộc đua trí tuệ nhân tạo Deep Racer do Công ty Amazon Web Services tổ chức; Diễn đàn Sáng tạo Mở; Thuyết trình tạo cảm hứng TED@Techfest; Chung kết Cuộc thi Tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia mà quán quân của cuộc thi sẽ nhận được những giải thưởng có giá trị của Ban Tổ chức. Bên cạnh đó là sự đồng hành hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài nước như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC,  Công ty CPDLTM Công đoàn GTVT - Sun Travel, Công ty Cổ phần NCT, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty TNHH TM XNK DV Đồng Hồ Hoàng Kim, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam, Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Samsung, Amazone, Hanet, Vbee...

CTG