Khai mạc Trại rèn luyện Phạm Ngọc Thạch năm 2020

(CTG) Đây là năm đầu tiên tổ chức bảng thi bằng hình thức trực tuyến dành cho các hội viên, thanh niên yêu thích kỹ năng tham gia thử sức với các môn kỹ năng tại trang thi trực tuyến https://renluyen.thanhnientphcm.vn. Các hội viên, thanh niên có cơ hội kết nối, giao lưu về kỹ năng; đồng thời đây cũng là cơ hội để chia sẻ, kết nối nhiều bạn bè trên toàn thành phố.

 

Sáng 8/10, tại Công viên Tao Đàn (TPHCM), Ban Thư ký Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức lễ khai mạc Hội trại rèn luyện II – Trại Phạm Ngọc Thạch lần thứ 9 – năm 2020 với khẩu hiệu “Tường lịch sử - Vững kiến thức - Thạo kỹ năng - Chinh phục thử thách - Vượt qua chính mình - Đến đỉnh vinh quang”.

Nghi thức kéo cờ khai mạc kỳ trại.

Hội trại là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2020), đẩy mạnh công tác đào tạo, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội cho đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh niên, đồng thời tạo môi trường, điều kiện cho cán bộ Hội các cấp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Trại Phạm Ngọc Thạch là cơ hội để bổ sung, rèn luyện đầy đủ các kỹ năng, kiến thức của một thủ lĩnh thanh niên, từ đó tiếp tục là hạt nhân dẫn dắt công tác Hội và phong trào thanh niên tại cơ sở.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa cho Hội đồng giám khảo, Hội đồng huấn luyện làm việc tại kỳ trại Phạm Ngọc Thạch năm 2020.

Trại Phạm Ngọc Thạch năm 2020 chia thành hai bảng. Bảng A gồm 110 trại sinh là huấn luyện viên bậc cơ bản đến từ 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Trong khi đó, bảng B dự kiến thu hút 1.000 hội viên thanh niên tham gia với tư cách thí sinh tự do.

Tham gia Hội trại, các trại sinh thuộc bảng A sẽ trải qua 24 môn thi về các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội và phong trào thanh niên với 24 hình thức lý thuyết, thực hành kỹ năng và ứng dụng.

Ban tổ chức Trại Phạm Ngọc Thạch năm 2020 trao thẻ thí sinh, huy hiệu Hội LHTN cho các trại sinh .

Trong đó, nhóm môn thi kiến thức bao gồm các môn thi kiến thức chung về lịch sử, địa lý, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước; kiến thức về tổ chức Đoàn – Hội – Đội; Nghi thức – Điều lệ Hội: trang bị cho các bạn trại sinh cái nhìn tổng quan về lịch sử, văn hóa của đất nước, TPHCM, về tổ chức Hội LHTN Việt Nam để vận dụng vào quá trình tuyên truyền, giáo dục hội viên, thanh niên.

Nhóm môn thi thực hành về kỹ năng bao gồm: kỹ năng truyền tin; kỹ năng trại; kỹ năng dã ngoại; kỹ năng sinh hoạt tập thể; kỹ năng thực hành xã hội gồm các môn thi Morse, Semaphore, dấu đường và biển báo giao thông, nút dây, lều trại, kỹ năng dã ngoại, kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng nút dây, sơ cấp cứu, phương hướng, ước đạc…

Nhóm môn thi nghiệp vụ bao gồm: soạn thảo văn bản, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Hội, nghi thức Hội; nhằm trang bị cho trại sinh các kỹ năng phục vụ công tác điều hành, tổ chức hoạt động Hội tại cơ sở.

Kết thúc hội trại, Ban Tổ chức sẽ công nhận danh hiệu Huấn luyện viên cấp Thành phố cho các thí sinh đạt chuẩn và tuyên dương các thí sinh đạt danh hiệu xuất sắc nhất các môn thi theo chuyên hiệu, 10 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất trại, Thủ khoa và 2 Á khoa.

Các bạn trại sinh chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức hội trại trước khi tham gia các phần thi đầu tiên của kỳ trại.

Điểm đặc biệt của kỳ trại lần này là nội dung của hoạt động trò chơi lớn được lồng ghép trong suốt thời gian diễn ra các môn thi với 3 chương để tìm hiểu về truyền thống tổ chức Hội nói chung và Hội LHTN Việt Nam TPHCM thông qua hành trình tìm hiểu các di tích lịch sử, truyền thống của thanh niên TPHCM, khám phá các nét văn hóa trên địa bàn, qua đó giáo dục truyền thống, lòng tự hào về vai trò của một người Hội viên Hội LHTN trong các bạn trại sinh.

Các bạn hội viên thanh niên thi kỹ năng Semaphore sau lễ khai mạc hội trại.

Bên cạnh các hoạt động thi, các trại sinh còn được giao lưu teambuilding, hoạt động dã ngoại, tham gia các hoạt động an sinh, xã hội trên địa bàn huyện Cần Giờ như: thăm, tặng quà hộ giữ rừng phòng hộ; gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; hiểu về các cơ chế, hoạt động của tổ chức Hội trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp… với tổng kinh phí 200 triệu đồng.

Đây là năm đầu tiên tổ chức bảng thi bằng hình thức trực tuyến (Bảng B) dành cho các hội viên, thanh niên yêu thích kỹ năng tham gia thử sức với các môn kỹ năng tại trang thi trực tuyến: https://renluyen.thanhnientphcm.vn. Các hội viên, thanh niên tham gia bảng B sẽ có cơ hội kết nối, giao lưu về kỹ năng; đồng thời đây cũng là cơ hội để chia sẻ, kết nối nhiều bạn bè trên toàn thành phố.

Lễ tổng kết và đăng quang diễn ra vào tối 10/10 tại Trung tâm Sinh hoạt Dã ngoại Thanh thiếu nhi Thành phố.

Theo TP