Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai

(CTG) - Ngôi nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai (xã Dân Hóa, H.Minh Hóa, Quảng Bình) đã được khánh thành với sự chung tay của người trẻ…

Ngày 27.12, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia, Tỉnh đoàn Quảng Bình, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Bình với sự hỗ trợ nguồn kinh phí của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã tổ chức khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai.

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 1

Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Chứt tại xã K-Ai nhìn từ trên cao.

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 2

Công trình nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Chứt tại xã K-Ai đã hoàn thành.

Theo anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình, Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Chứt tại xã K-Ai có nguồn vốn đầu tư 1 tỉ đồng, được thiết kế trên nền mặt bằng hình chữ nhật, 1 tầng có tổng diện tích xây dựng 233,7m. Công trình được lợp tôn, chống nóng, sử dụng hệ cửa nhôm, kính cường lực, hệ thống công tắc ổ cắm điện chống giật…

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 3

Dân bản K-Ai trầm trồ với công trình mới

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 4

Những đứa trẻ ở bản K-Ai thích thú "check-in" công trình mới.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia, công trình sẽ là nơi người dân đến sinh hoạt, rèn luyện, học hỏi, nâng cao tinh thần và thắt chặt thêm tình đoàn kết. Đồng thời là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các di sản văn hóa dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 5

Các đại biểu làm lễ khánh thành công trình.

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 6

Các túi quà an sinh được tặng cho bà con.

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 7

Người dân vui vẻ mang những túi quà an sinh về nhà.

Xã Dân Hóa là một xã vùng cao biên giới, kinh tế phát triển chậm, địa hình phức tạp, thời tiết khắc nghiệt quanh năm. Bản K-Ai lại là bản khó khăn bậc nhất của xã Dân Hóa, với tổng số 126 hộ/670 nhân khẩu hầu hết là bà con đồng bào dân tộc Chứt, một trong những dân tộc thiểu số có số lượng dưới 10.000 người, cần được hỗ trợ để bảo tồn; trình độ dân trí thấp, phong tục, tập quán lạc hậu.

Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 8
Khánh thành nhà văn hóa cho cộng đồng người Chứt ở bản K-Ai - ảnh 9

Các đại biểu làm lễ khởi công những ngôi nhà hạnh phúc tại xã Dân Hóa cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong lễ khánh thành, Thành Đoàn Đồng Hới đã hỗ trợ tivi và hệ thống loa phóng thanh trị giá 17 triệu đồng, Đoàn thanh niên Công an tỉnh hỗ trợ 2 tủ đựng tài liệu trị giá 7 triệu đồng; Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Bình hỗ trợ mua trang thiết bị cho nhà văn hóa cộng động trị giá 10 triệu đồng. Ngoài ra, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện quốc gia hỗ trợ 200 túi quà an sinh cho đồng bào người Chứt có hoàn cảnh khó khăn xã Dân Hóa và bản K-Ai tổng trị giá 50 triệu đồng; Hỗ trợ xây dựng 2 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em học sinh dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ trị giá 160 triệu đồng (mỗi nhà trị giá 80 triệu đồng).

Theo TNO