Khi các nhà đầu tư thiên thần trở về

(CTG) Gần 8 năm xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, Đà Nẵng đã ươm tạo được thế hệ start-up thành công với những cái tên nổi bật như Hekate, Cashbag, EM&AI, Dat Bike… Giờ đây, những start-up đời đầu quay trở lại và hỗ trợ tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), “dìu” các start-up mới đi nhanh hơn, xa hơn.

Khi start-up trở về

Cuối tháng 10/2023, tại Đà Nẵng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Trí tuệ Nhân tạo Việt – Hàn (VKAI Hub) chính thức ra mắt với 3 chức năng chính là: đào tạo, nghiên cứu và hợp tác thực hiện các dự án về AI. Trước đó, tại Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST TP. Đà Nẵng năm 2023, Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hàn Quốc cũng khai trương Không gian ĐMST Đà Nẵng – Seoul. Trong hành trình kết nối lĩnh vực AI giữa Hàn Quốc - Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, không thể không kể đến nỗ lực của anh Nguyễn Văn Minh Đức - Founder&CEO của Công ty CP Công nghệ Hekate. Là thế hệ start-up đời đầu được Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), thời gian qua, Hekate có sự phát triển vượt bậc và trở thành start-up nổi bật của khởi nghiệp Đà Nẵng.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, nhà sáng lập của Hekate luôn mong muốn ứng dụng thế mạnh của mình để góp sức cho Đà Nẵng – nơi đã ươm tạo và nuôi dưỡng start-up những ngày đầu còn chật vật. Lần lượt sau đó, những chatbot về du lịch, dịch vụ công, y tế… lần lượt ra đời, góp sức cho quá trình chuyển đổi số của thành phố. Đó là chatbot trợ lý ảo hỗ trợ du lịch Danang FantastiCity được phát triển để hỗ trợ người dân và du khách trong khuôn khổ APEC năm 2017. Đó là chatbot 1022 – những tổng đài viên ảo “gỡ khó” cho người dân về các dịch vụ công, về y tế, giao thông… Mới đây nhất, vào năm 2022, Hekate hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Sở LĐ-TB-XH TP. Đà Nẵng phát triển website và ứng dụng dành cho trẻ em, thanh thiếu niên…

Thời gian qua, Nguyễn Văn Minh Đức và Hekate cũng là cái tên quen thuộc trong các chương trình, hoạt động, sự kiện khởi nghiệp của Đà Nẵng với đa dạng các vai trò: diễn giả, cố vấn, nhà tài trợ, nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor),…

… “Sau gần 10 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, tôi tích lũy được kinh nghiệm của nhà sáng lập, phát triển sản phẩm, thương mại hóa và gọi vốn. Cũng là một fouder khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, tôi thấu hiểu được những khó khăn của các start-up giai đoạn đầu. Bởi vậy, tôi luôn đau đáu về việc góp sức để đồng hành với các start-up”, anh Đức nói.

Khi các nhà đầu tư thiên thần trở về ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Minh Đức (bìa phải, đại diện VKAI Hub) kí kết hợp tác với Hiệp hội Trí tuệ nhân tạo Hàn Quốc để xây dựng Hệ sinh thái toàn cầu về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Giang Thanh

Trưởng thành từ DNES, anh Đức cũng trở về và trở thành một phần của DNES; tham gia tư vấn, hỗ trợ các start-up được ươm tạo ở đây, tiếp tục gieo những hạt mầm khởi nghiệp cho Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Hekate cũng là một nhà đầu tư thiên thần cho các dự án khởi nghiệp có tiềm năng ở Đà Nẵng. Năm 2023, lần đầu tiên UBND TP Đà Nẵng vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn. Với những đóng góp của mình, anh Nguyễn Văn Minh Đức và Hekate được vinh danh ở cả hạng mục cá nhân và tập thể của giải thưởng thường niên này.

Anh Đức chỉ là một trong số các nhà khởi nghiệp của Đà Nẵng thành công và quay trở về với vai trò hỗ trợ, đồng hành cùng các start-up. Trong các thế hệ start-up đời đầu của Đà Nẵng có thể kể đến những cái tên nổi bật trong cộng đồng khởi nghiệp như Thống Lê Anh Tuấn (Cashbag), Trinh Lê (Umbalena), Phạm Đức Nam Trung (Dat Bike), Lê Ngọc Trí (EM&AI), Trang Trần (SmartOS), Linh Phạm (Ecomdy)…

Góp sức “xây” hệ sinh thái khởi nghiệp

Theo anh Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), trong hành trình gần 8 năm ươm tạo khởi nghiệp, DNES có 12 khóa ươm tạo với 90 start-ups cùng với các thế hệ doanh nhân khởi nghiệp thành công. “Ban đầu, các bạn được ươm tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Thông qua quá trình phát triển start-up ở các giai đoạn khác nhau, các bạn tích lũy được kinh nghiệm, tài chính, vốn sống và quay trở lại hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho DNES nói riêng và hoạt động khởi nghiệp của Đà Nẵng nói chung”, anh Chương nói.

 
Khi các nhà đầu tư thiên thần trở về ảnh 2

Anh Nguyễn Văn Minh Đức (thứ 2 từ trái sang) là một trong những diễn giả của chuỗi talkshow Cafein cho khởi nghiệp Đà Nẵng do Thành Đoàn phối hợp với DNES tổ chức

“Gần đây, Hekate đầu tư vào lĩnh vực đào tạo (Hekate Academy) với sứ mệnh đào tạo các kỹ sư về trí tuệ nhân tạo cho thị trường toàn cầu. Việc ra mắt VKAI Hub giúp đẩy mạnh đào tạo và đưa các kỹ sư về trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng vào thị trường Hàn Quốc, cũng như kết nối các cơ hội đầu tư cho các start-ups về trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng”.

Anh Nguyễn Văn Minh Đức, Founder&CEO Công ty CP Công nghệ Hekate

Biểu tượng của tinh thần và triết lý khởi nghiệp Đà Nẵng là bầy cá chuồn, cùng bơi và cùng bay. Những chú cá chuồn con năm xưa được nhập đàn, được hỗ trợ giờ đây đã trưởng thành, trở thành những chú cá chuồn lớn, góp sức dẫn dắt đàn cá chuồn khởi nghiệp tục bơi xa, bay xa hơn. Dấu ấn của các thế hệ start-up đời đầu của Đà Nẵng thể hiện khá rõ nét trong những chương trình huấn luyện kỹ năng, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm… cho các start-up đang được ươm. Họ cũng là những BGK, mentors, chuyên gia quen mặt ở các cuộc thi khởi nghiệp, ý tưởng sáng tạo ở các trường ĐH, CĐ; các tổ chức khởi nghiệp, các tổ chức Đoàn, các Sở, ngành… trên địa bàn Đà Nẵng. Họ đồng hành, hỗ trợ cho các start-up từ khi còn là những ý tưởng được vạch ra trên ghế nhà trường hay là thành quả nghiên cứu khoa học, sáng tạo học sinh, sinh viên.

 

“Trong hoạt động đào tạo, các nhà khởi nghiệp này đều là những diễn giả đầy kinh nghiệm lý thuyết và thực tiễn cho các bạn trẻ, các startup mới. Bản thân các start-up cũng có những hội thảo, workshop để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ”, anh Chương cho hay.

Khi các nhà đầu tư thiên thần trở về ảnh 3

Các start-up được ươm tạo ở Đà Nẵng nhận được nhiều sự hỗ trợ của các start-up đời đầu. Ảnh: Giang Thanh

Bên cạnh đó, các start-up thế hệ đầu của Đà Nẵng cũng là những nhà đầu tư thiên thần tích cực cho các dự án, start-up mới; kết nối các start-up mới với các nhà đầu tư tiềm năng. Bản thân Phó Chủ tịch DNES cũng là “hạt giống” được ươm tạo khóa đầu (năm 2016) của DNES với start-up in Danang.

Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng là cái nôi ươm tạo nhiều start-up thành công của Đà Nẵng. Trong 3 năm, tổng số vốn các start-up được ươm tạo từ DNES gọi được là gần 21 triệu USD. Hiện, DNES đang thực hiện chuyển đổi số, thiết kế và xây dựng chương trình ươm tạo FINC mới (FINC+) lên nền tảng trực tuyến, đảm bảo khả năng mở rộng, mang cơ hội tiếp cận chương trình ươm tạo đến với nhiều dự án khởi nghiệp hơn trong hệ sinh thái.

“Bên cạnh các start-up thành công, các nhân sự được đào tạo và trưởng thành từ Vườn ươm cũng như các start-up khác đã và đang tham gia thúc đẩy và hỗ trợ hiệu quả cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Đà Nẵng. Từ những hạt nhân này, thành phố thu hút đầu tư và mở ra nhiều dự án mới, không gian sáng tạo mới, chương trình tăng tốc mới để tiếp tục ươm tạo các thế hệ start-up tiếp theo của hệ sinh thái”, anh Chương chia sẻ.

Theo TP