Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu cho các bạn trẻ

Sáng 29/2, Thành Đoàn Hà Nội đã phối hợp Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát động cuộc thi “Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu - VietChallenge” năm 2020 và ra mắt nền tảng gọi vốn JONG VENTURES cho các startup.

Kể từ năm 2015, VietChallenge đã tổ chức thành công 5 cuộc thi thường niên, thu hút hơn 800 dự án kinh doanh cạnh tranh từ 21 quốc gia trên toàn thế giới và cung cấp tổng giải thưởng trị giá 100.000 đô la, thu hút tổng cộng 8 triệu đô la Mỹ cho startup Việt với các vòng chung kết được tổ chức tại đại học Harvard và MIT, Hoa Kỳ.

Từ năm 2019, VietChallenge là một trong các hoạt động thuộc đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) do Bộ KH-CN chủ trì thực hiện. Chương trình được tổ chức tại Đại học MIT, tổng giá trị giải thưởng 50.000 USD, trong đó giải vô địch trị giá 25.000 USD, giải á quân trị giá 5.000 USD và 4 giải ba trị giá 2.000 USD/giải.

Riêng mùa giải gần nhất 2019 thu hút con số kỷ lục 200 dự án từ khắp thế giới, hơn 30 chuyên gia và giám đốc quản lý quỹ đầu tư tham gia với tư cách ban giám khảo và mentor (người hướng dẫn của cuộc thi).

Năm 2020, Thành Đoàn Hà Nội, Vietchallenge phát động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu tạo điều kiện cho thanh niên, startup trẻ có cơ hội cọ sát, nâng cao kỹ năng và góp phần quảng bá, thiết lập mối quan hệ với nhà đầu tư tương lai.

Thêm kênh gọi vốn đầu tư cho các startup trẻ

Cũng tại lễ phát động cuộc thi khởi nghiệp Vietchallenge, Thành Đoàn Hà Nội ra mắt nền tảng gọi vốn JONG VENTURES (jongventures.asia, jongventures.com). Đây là một nền tảng gọi vốn cộng đồng đổi cổ phần cho cộng đồng start-up và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.

Mô hình vận hành dự kiến của Jong là mô hình hiện đại, là nơi nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư từ $50-$50,000 cho các start-up khác nhau.

Cũng tại chương trình, Thành Đoàn Hà Nội ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác, hợp đồng giữa Thành Đoàn Hà Nội và VietChallenge với các đơn vị phối hợp; cụ thể bao gồm: ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo giữa Thành đoàn Hà Nội, Văn phòng Đề án 844 và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; ký kết Hợp đồng đầu tư Nền tảng gọi vốn cộng đồng và trao đổi cổ phần thứ cấp giữa HLH Holding và Jóng Ventures.

Nội dung chính của Biên bản ghi nhớ hợp tác về hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo bao gồm phối hợp hỗ trợ các không gian làm việc cho startups, chia sẻ dữ liệu về doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và nhà đầu tư, cùng đề xuất các cơ chế phù hợp, tạo điều kiện cho startups trong nước phát triển và huy động nguồn vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước ứng dụng công nghệ chuỗi khối. 

Hợp đồng đầu tư Nền tảng gọi vốn cộng đồng và trao đổi cổ phần thứ cấp giữa HLH Holding và Jóng Ventures có giá trị 100,000 đô la Mỹ sẽ hỗ trợ nền tảng Jóng Ventures thu thập dữ liệu chi tiết, tiêu chuẩn, thống nhất của 1000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và 200 quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần trong và ngoài nước, từ đó kết nối và hình thành thị trường vốn cộng đồng và trao đổi cổ phần thứ cấp cho startups, giúp startups Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra khu vực. 

Theo TPO

T.LN1