Khởi nghiệp giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân

(CTG) Một trong những nền tảng khởi nghiệp về công nghệ y tế tại Việt Nam là Buymed vừa "bắt tay" cùng với một ngân hàng vì mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Buymed được "trình làng" năm 2018. Công ty khởi nghiệp này vận hành theo mô hình B2B (từ doanh nghiệp tới doanh nghiệp) và đánh dấu bước tiến trên thị trường dược phẩm khi chuyển đổi mô hình tự mua bán thuốc sang tổ chức sàn giao dịch kết nối các phòng khám, nhà thuốc… 

Anh Nguyễn Hữu Minh Hoàng (33 tuổi), người từng lọt vào danh sách "30 Under 30 Asia" (top 30 người dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất châu Á) năm 2020 do tạp chí Forbes công bố, là đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành BuyMed.

Minh Hoàng cho biết tính xã hội của dự án khởi nghiệp này là giải quyết vấn đề khó mua thuốc của người dân, đặc biệt với những vùng sâu, vùng xa. Bởi thực tế, có những nhà thuốc cách xa thành phố tới vài trăm km, nên việc mua được thuốc đủ cung cấp cho người dân địa phương không phải chuyện dễ dàng.

"Sự ra đời của sàn giao dịch thuocsi.vn sẽ hỗ trợ các quầy thuốc ở nhiều địa phương tăng khả năng tiếp cận với nhiều loại thuốc, góp phần hỗ trợ dược sĩ, bác sĩ cũng như bệnh nhân. Dù ở đâu cũng có thể đặt hàng với bất kỳ số lượng nào với giá tốt nhất. Bên cạnh đó, Buymed cũng giúp giảm thiểu chi phí cho các công ty, giúp các nhà thuốc tăng doanh thu với các sản phẩm thuốc OTC (thuốc không cần kê đơn từ bác sĩ) và thực phẩm chức năng. Đồng thời giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất", Minh Hoàng cho biết. 

Khởi nghiệp giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Minh Hoàng, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành BuyMed.

THANH NAM

Kể từ khi ra đời đến nay, sàn giao dịch này đã hợp tác với hàng ngàn nhà thuốc và nhà sản xuất, đơn vị phân phối trong hệ thống trên cả nước. Qua đó cung cấp số lượng lớn các sản phẩm, từ thuốc đến thực phẩm chức năng, sản phẩm y tế…

Qua sàn giao dịch này, các nhà thuốc không chỉ tiếp cận được đa dạng các loại thuốc, mà còn có thể theo dõi giá sản phẩm, đặt được nhiều loại hàng với bất kỳ số lượng nào, đồng thời tích lũy điểm hưởng chiết khấu của chi phí nhập, quản lý được tình trạng đơn hàng từ khi chốt đơn đến khi giao nhận. Đặc biệt, hệ thống theo dõi giá thành trực tiếp cho phép khách hàng nắm được biến động giá của dược phẩm và thực phẩm chức năng trên thị trường. Từ đó cung cấp dược phẩm với giá phải chăng hơn cho bệnh nhân…

Còn với nhà sản xuất, phân phối dược, thay vì cần có nhiều trình dược viên tư vấn từng nhà thuốc, thì với sự xuất hiện của sàn giao dịch thuocsi.vn, họ chỉ cần một vài người ngồi chốt đơn hàng, phân phối sản phẩm đến các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Khởi nghiệp giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân- Ảnh 2.

Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền tổng giám đốc ABBank

THANH NAM

Khởi nghiệp trong lĩnh vực được xem tiềm năng bởi nguồn cung nhỏ còn nhu cầu của mọi người rất lớn là y tế, chăm sóc sức khỏe, thế nên trong nhiều năm qua, Buymed đã gọi vốn thành công từ hàng loạt quỹ đầu tư lớn như: VietCapital, Cocoon Capital, Genesia Ventures, Sequoia Capital, Nextrans… và trở thành một trong những công ty dẫn đầu về công nghệ y tế tại Việt Nam và các quốc gia ở Đông Nam Á.

Mới đây nhất, vào sáng ngày 14.6, Buymed đã cùng Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) hợp tác chiến lược nhằm triển khai tài trợ chuỗi cung ứng bền vững trong ngành dược phẩm.

Theo anh Minh Hoàng, quan hệ hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn góp phần cải tiến hệ thống phân phổi dược phẩm, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

"Cụ thể các đơn vị đạt tiêu chuẩn đã thống nhất giữa hai bên, theo mô hình bán lẻ hộ gia đình, các nhà cung cấp, đơn vị kho vận và cả hệ thống giao nhận sản phẩm của Buymed sẽ được ABBank cấp tín dụng với các điều kiện ưu đãi dựa trên dữ liệu lớn mà Buymed đang sở hữu. Sự hợp tác này hướng sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn góp phần cải tiến hệ thống phân phối dược phẩm, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân", Minh Hoàng cho hay.

Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBank, nói: "Chúng tôi cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp đề cao trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững. Và quan hệ hợp tác của ABBank và Buymed là minh chứng cho cam kết này".

Theo ông Phạm Uyên Nguyên, Giám đốc đầu tư của Buymed: "Với nguồn lực cùng hệ thống mạng lưới của hai bên, quan hệ hợp tác này giúp cung cấp giải pháp tài chính, bao gồm tín dụng, thanh toán không tiền mặt và thấu chi thông qua nền tảng công nghệ. Điều này góp phần mang lại các tác động tích cực cho toàn ngành dược phẩm vì sự minh bạch trong thông tin hàng hóa, nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Từ đó từng bước nâng cao năng lực để hướng đến mô hình tài chính bền vững toàn cầu".

Theo TN