Khởi nghiệp từ 3 triệu đồng với nấm

(CTG) Từ bỏ nghề hướng dẫn viên du lịch, anh Phan Văn Hùng (37 tuổi) về lại quê nhà ở xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để khởi nghiệp với nghề trồng nấm, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Anh là điển hình người trẻ khởi nghiệp với nghề nông ở huyện Hòa Vang.

 

Năm 2009, tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch, Hùng làm cho các công ty lữ hành tại Đà Nẵng. Sau hơn 4 năm làm hướng dẫn viên với mức thu nhập khá ổn định, nhưng Hùng có quyết định bất ngờ: Về quê làm nông dân.

Anh Hùng kể: Cái duyên để anh quyết định bỏ phố về quê, đó là một lần được người bác ruột trồng nấm tặng nấm bào ngư ăn thử. Ăn thấy vị ngon lạ, nên anh quyết định bỏ nghề hướng dẫn viên theo bác học nghề trồng nấm. “Giờ nghĩ lại việc chọn nghề trồng nấm là quyết định đúng đắn”, anh Hùng bộc bạch.

 
Khởi nghiệp từ 3 triệu đồng với nấm ảnh 1

Phan Văn Hùng là điển hình người trẻ khởi nghiệp với nghề nông ở huyện Hòa Vang ảnh: Thái Lâm

Năm 2014, sau khi học được nghề trồng nấm, chàng trai vác ba lô về quê. Với đồng vốn ban đầu vẻn vẹn chỉ 3 triệu đồng Hùng bắt đầu khởi nghiệp. Hơn 40m2 nhà trồng nấm đơn giản được dựng lên với chất liệu đơn giản, cùng hệ thống ống nước ngầm và tưới tự động để đảm bảo độ ẩm cho nấm phát triển. Do chưa có kinh nghiệm, những vụ nấm đầu anh thất bại.

Ông Nguyễn Tiến Lực, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Phong cho hay, mô hình trồng nấm sạch của anh Phan Văn Hùng là mô hình phát triển điển hình ở xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, mô hình đang mở ra một hướng làm kinh tế mới, hiệu quả cho người nông dân ở Đà Nẵng.

“Tôi xem mỗi lần thất bại là một lần “nộp học phí” để đúc rút kinh nghiệm. Đến giờ sau 9 năm, tôi nắm chắc kiến thức trồng 3 loại nấm: Bào ngư, linh chi và đông trùng hạ thảo. Đồng thời, cùng lúc sản xuất 3 loại nấm trên vì đã tìm ra được phương pháp để cây nấm đạt năng suất cao. Hiện tại, mỗi năm, gia đình đã thu lãi vài trăm triệu”, anh Hùng cho hay.

Nấm bào ngư (nấm sò) luôn được ưa chuộng vì là loại thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và là dược liệu trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh. Vào những ngày chay hàng tháng, sản lượng nấm bào ngư bán ra tăng gấp 10 lần so với ngày thường.

Anh Hùng chia sẻ, người mới vào nghề trồng nấm thì nấm bào ngư là lựa chọn tốt nhất. Bởi mô hình trồng nấm bào ngư đơn giản, ít tốn kém chi phí và đem lại giá trị kinh tế cao. So với các loại cây trồng khác như lúa, rau xanh… thì trồng nấm chỉ vất vả vào lúc thu hoạch và xử lý nắp phôi. Hiện nay, mô hình trồng nấm trên địa bàn huyện Hòa Vang đã và đang nhận được nhiều sự ủng hộ của nông dân như là một nghề làm giàu lâu dài và bền vững.

“Ngoài nấm bào ngư trồng khá đơn giản, thì với nấm linh chi, đông trùng hạ thảo nếu đầu tư bài bản, nuôi trồng chuyên nghiệp, khoa học, đây sẽ là một lối đi mới, một cơ hội làm ăn lớn cho nông dân Đà Nẵng”, anh Hùng cho biết.

Theo TP