Quá trình học hỏi làm bánh canh rau củ
Anh Đặng Ngọc Vũ (32 tuổi) từng học ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Sau khoảng thời gian gần 7 năm đi làm việc ở TP.HCM, anh Vũ quyết định nghỉ việc trở về quê ở xã Bình Nghi, H.Tây Sơn, tỉnh Bình Định để tìm hiểu, nghiên cứu sản phẩm bánh canh rau củ sấy khô.
“Sau khi tìm hiểu trên mạng và hỏi ý kiến của nhiều người, tôi quyết định chọn bánh canh rau củ để sản xuất vì sản phẩm này mới lạ, ít người làm. Mới đầu tôi phải học cách làm truyền thống, sau đó mới sáng tạo đưa thêm rau củ vào bánh canh”, anh Ngọc Vũ chia sẻ.
Anh Ngọc Vũ cho biết: "Tôi dành khoảng 1 năm đi khắp các làng nghề truyền thống ở Bình Định, từ nơi làm bánh tráng sang chỗ bún gạo, sợi hủ tiếu, sợi phở, bánh hỏi, bánh canh... để xin được trải nghiệm, tìm hiểu quy trình sản xuất".
Khi đi tìm hiểu ở các làng nghề, Vũ tìm được người dân nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo, thậm chí là chia sẻ những bí quyết trong nghề lâu năm của họ. Từ một người chưa biết cách thực hiện sản phẩm từ gạo, sau hơn 1 năm trải nghiệm thực tế khắp nơi, anh Vũ hiểu về các quy trình, máy móc để sản xuất, những khó khăn bất cập cần cải tiến.
Sản xuất thành công bánh canh rau củ
"Để tìm ra được cách thức sản xuất bánh canh rau củ đạt chất lượng tốt, tôi tự mày mò nghiên cứu, thất bại nhiều lần, không biết bao nhiêu bột, rau củ bị hỏng phải bỏ đi nhưng không nản lòng. Mình quyết tâm phải nghiên cứu thành công sản phẩm bánh canh rau củ", Vũ chia sẻ.
Sau thời gian 2 năm nghiên cứu, trải qua nhiều lần thất bại, anh Vũ đã nhận lại được trái ngọt khi làm ra được sợi bánh canh rau củ sấy khô.
Tháng 2.2020, anh Vũ đầu tư hơn 250 triệu đồng mua sắm máy móc, thiết bị, nguyên liệu và thành lập công ty để sản xuất, kinh doanh bánh canh rau củ sấy khô. Tháng 11.2021, những sản phẩm bánh canh rau củ đầu tiên ra thị trường.
“Khi sản phẩm thành công, tôi vừa vui, vừa lo lắng. Vui là nhìn thấy đứa con tinh thần mình ra đời, lo là tiếp theo mình sẽ bán nó như thế nào”, anh Vũ nói.
Anh Vũ cho biết sản phẩm bánh canh rau củ được làm từ 2 loại bột bột mì và bột gạo. Bánh canh có 5 màu, gồm: màu xanh từ hoa đậu biếc, màu đỏ từ củ dền, màu vàng từ bí đỏ, màu đen từ hạt mè đen, màu xanh lá cây từ lá chùm ngây.
Đầu năm 2023, anh Vũ sản xuất thêm dòng bánh hỏi rau củ. Sản phẩm đang được phân phối cho các siêu thị tại TP.HCM, một số cửa hàng bán lẻ và bán trên trang web của công ty. Bánh canh rau củ hiện đang được bán với giá khoảng 40.000 đồng/sản phẩm.
“Sản phẩm bánh canh chế biến từ hạt gạo kết hợp rau củ tươi có sẵn địa phương. Bí quyết làm ra sản phẩm thơm ngon, chất lượng nằm ở chỗ cách thức kết hợp rau củ vào trong bánh canh. Mỗi loại rau củ có quy trình kết hợp khác nhau, tỉ lệ nước khác nhau. Để sản xuất ra bánh canh rau củ, người làm phải trải qua công đoạn ngâm, xay mịn gạo với rau củ, hấp chín gạo rồi ép sợi bánh canh”, anh Vũ cho biết.
Nói về dự định sắp tới, anh Vũ chia sẻ: “Tôi cố gắng hoàn thiện mẫu mã, bao bì đẹp hơn, khắc phục những sản phẩm khi sấy bị cong. Tôi sẽ đầu tư nhà máy, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng suất chế biến sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ và quảng bá sản phẩm”.
Theo TN