Các bác sĩ thay toàn bộ xương đùi của bệnh nhân H. bằng xương kim loại

Sáng nay, 9-3, Bệnh viện K thông tin một kỳ tích y học mới mà các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2 của bệnh viện này vừa thực hiện thành công, đó là đại phẫu tháo toàn bộ xương đùi bao gồm cả thay khớp háng và khớp gối toàn phần cho bệnh nhân Lê Thị H., 24 tuổi (quê tại Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa) để thay bằng xương kim loại.

Lê Thị H. hiện tại đang là sinh viên năm cuối của trường Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Vài tháng trước, chân phải của em thỉnh thoảng bị đau dọc theo thân xương đùi, đau tăng lên vào buổi tối hay khi vận động nặng, nhìn bề ngoài không bị sưng đau hay biến dạng, bất thường gì.

Một lần về quê, thấy đau nhức nên H. đến bệnh viện tỉnh chụp Xquang xương đùi, được phát hiện có hình ảnh bất thường ở đầu dưới xương đùi nên được chuyển đến viện K.

Tại đây, sau khi thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán H. bị ung thư xương. Mọi thứ bỗng chốc như sụp đổ với cô sinh viên năm cuối, chân phải cũng ngày càng đau nhiều hơn khiến H. dần dần không thể tự đi lại được.

Ngay lập tức, Lê Thị H. được truyền hóa chất tiền phẫu 3 đợt. Bệnh nhân đáp ứng hóa chất tốt. Sau đó vào tháng 10-2019, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đầu dưới xương đùi phải và tiếp tục truyền hóa chất hậu phẫu 6 đợt.

Tuy nhiên sau khi điều trị hóa chất hậu phẫu, vùng chỏm xương đùi có vùng tổn thương mới, bệnh nhân được hội chẩn lại giữa các bác sĩ chuyên ngành ung thư cơ xương khớp tại Bệnh viện K và mời PGS.TS Trần Trung Dũng- Đại học Y Hà Nội tham gia.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật tháo bỏ toàn bộ xương đùi, thay thế bằng xương đùi nhân tạo cho bệnh nhân H.

Xương đùi bằng kim loại được đo đạc cẩn thận dưới định dạng 3D

“Lâu lắm rồi em không tự đi lại được, nhiều khi em chỉ biết khóc một mình vì làm bố mẹ và mọi người lo lắng, em không tự chăm sóc được bản thân, nếu chân không thể đi lại được, không biết cuộc sống của em sẽ như thế nào” – Lê Thị H. khóc trước khi bước vào ca đại phẫu.

PGS.TS Trần Trung Dũng cho biết, xương đùi là xương dài nhất và nặng nhất của cơ thể, chịu trọng lực của toàn bộ cơ thể khi cơ thể đi lại và vận động.

Không những thế, xương đùi trực tiếp tham gia vào cấu tạo của khớp háng và khớp gối – hai khớp lớn và cũng phức tạp nhất cơ thể, thế nên khi xương đùi có vấn đề không thể bảo tồn được (như bị ung thư) thì thay toàn bộ xương đùi là điều rất khó để thực hiện.

“Nhưng với quyết tâm rất lớn, sau khi hội chẩn kỹ càng, chúng tôi quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân để em không còn mặc cảm mà vững tin tiếp tục sống với những ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ, dù nhận định rõ đây là một ca phẫu thuật phức tạp, đầy khó khăn” – ông Dũng chia sẻ.

Ngày 2-3 vừa qua, ekip Bệnh viện K Tân Triều, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn cùng PGS.TS Trần Trung Dũng đã thực hiện thành công thì thứ hai của ca phẫu thuật: thay toàn bộ xương đùi bên phải cho bệnh nhân H.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện trong vòng 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ xương đùi ung thư đã được lấy ra để thay xương đùi bằng dụng cụ kim loại, đồng thời tiến hành thay khớp háng và khớp gối toàn phần và khâu phục hồi lại các điểm bám gân cơ. Các thông số của vật liệu nhân tạo được đo đạc cẩn thẩn dưới định dạng 3D và đã thành công.

Sau 5 ngày sau mổ, vết thương của H.đã ổn định, không chảy dịch, sức khỏe bình phục tốt, ngồi dậy và nói chuyên với mọi người khá thoải mái. Hơn 4 tháng không thể đi lại, giờ đây các chi, khớp em đã cử động được.

Ca phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư và thay toàn bộ xương đùi kim loại là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, mở ra hy vọng bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân bị ung thư xương nói chung, ung thư xương đùi nói riêng, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự tiến bộ cho nền Y học Việt Nam tiệm cận với các nước trên thế giới.

Theo ANTĐ