Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Nguyễn Đăng Việt về làm việc tại một đơn vị chuyên nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sinh học. Từ mạng internet và qua báo chí, Việt biết đến nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris là dược liệu quý và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên nảy ý tưởng khởi nghiệp.
Năm 2017, Việt bắt đầu làm đông trùng hạ thảo. Do đây là mô hình mới nên Việt vừa làm, vừa việc học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu, Việt đầu tư 150 triệu đồng, xây dựng 2 phòng (khoảng 10m2) tại gia đình để làm đông trùng hạ thảo. Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên những sản phẩm đông trùng hạ thảo đầu tiên của Việt không được như mong muốn. Tỷ lệ nhiễm nấm mốc và hỏng chiếm quá 50%. Qua những lần thất bại, Việt tích lũy kinh nghiệm và đổi mới các phương thức làm để cải thiện được chất lượng và năng suất nấm đông trùng hạ thảo.
Cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo của anh Nguyễn Đăng Việt ở phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh |
Khi mở rộng quy mô sản xuất, Việt đối mặt khó khăn về thiếu nguồn vốn. Mô hình khởi nghiệp của Việt đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Bắc Ninh giới thiệu và hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp. Năm 2022, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 1,8 tỷ đồng cho Việt để xây dựng khu nuôi trồng đông trùng hạ thảo với quy mô hàng nghìn mét vuông, đầu tư thêm máy móc hiện đại và quay vòng sản xuất.
Sau 6 năm, từ mô hình với 2 phòng sản xuất trên diện tích 10m2, đến nay Việt mở rộng khu xưởng làm đông trùng hạ thảo rộng 1.500m2, với 10 phòng. Cơ sở của Việt giải quyết việc làm cho 7 lao động chính và 5 lao động thời vụ. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo của Việt đạt sản lượng từ 40-50kg khô, mang lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng.
“Trong tương lai, tôi muốn mở rộng thị trường trong nước và ngoài nước với nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ đông trùng hạ thảo. Tôi mong tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện cho công ty tiếp cận thêm các nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư các trang thiết bị hiện đại”, Việt cho biết thêm.
Theo TPO |