Lao động trẻ ngược hướng tìm việc: Làm ở công ty nhỏ dễ thành 'ngôi sao sáng'

(CTG) Một số doanh nhân cho rằng nhiều người trẻ đã có cái nhìn khác về cách tìm kiếm việc làm…

Nhắc đến vấn đề người trẻ học "trường xịn", bằng cấp tốt nhưng lại chọn công ty nhỏ làm việc, ông Phạm Ngọc Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty xây dựng quảng cáo Kim Ngân (Kim Ngân Group), cho rằng đó là xu thế và sự thay đổi cần thiết của lao động trẻ.

"Ở công ty nhỏ, một nhân sự sẽ phụ trách rất nhiều công việc, vị trí cùng lúc, việc này sẽ tạo điều kiện cho bạn trẻ trải nghiệm, tiếp thu được nhiều kiến thức cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn, đồng thời có cơ hội làm gần với các vị trí lãnh đạo công ty. Từ đó, lao động trẻ sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân, đóng góp nhiều hơn vào quá trình, quy trình vận hành công ty", ông Thắng chia sẻ.

Lao động trẻ ngược hướng tìm việc: Làm ở công ty nhỏ dễ thành 'ngôi sao sáng' - Ảnh 1.

Hiện nay xu hướng tìm việc của người trẻ có nhiều thay đổi

 

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Đặng Văn Ân (Giám đốc chi nhánh TP.HCM Công ty Omega Group), cho biết ông luôn khuyên các bạn trẻ hiểu lý do: "Tại sao phải đi từ những bước đi nhỏ?". Theo ông Ân, ưu điểm khi làm công ty nhỏ thì bạn sẽ có nhiều thứ để làm vì tính chuyên môn hóa chưa hoàn thiện.

"Bạn có thể vừa làm sales (kinh doanh), marketing, viết nội dung, vừa làm quảng cáo… Bạn có nhiều trải nghiệm hơn, năng động hơn. Bạn cũng có thể thành "ngôi sao sáng" trong mắt cấp trên vì không có quá nhiều tầng báo cáo. Ngoài ra, vì quy mô nhỏ, áp lực công việc cũng sẽ không quá nặng nề", ông Ân chia sẻ.

Đang làm chủ một công ty khởi nghiệp, ông Chu Văn Nam, Giám đốc Công ty tinh dầu Nada, cho rằng làm công ty nhỏ bạn trẻ được thể hiện tối đa năng lực, nếu sai vẫn có sự tự tin để được sửa chữa. Môi trường làm việc thường là hòa đồng, thân thiện hơn so với các công ty lớn.

"Bạn có cơ hội để thăng tiến nhanh hơn vì doanh nghiệp tin tưởng bạn được đào tạo đủ kiến thức để xét so với các đồng nghiệp cùng trang lứa. Khi trình độ của bạn được học và đào tạo ở "trường xịn" thì chính người "sếp" cũng chú trọng bạn hơn trong việc cân nhắc các vị trí quan trọng của công ty", ông Nam nói.

Trước những xu hướng học "trường xịn" lại chọn công ty nhỏ, nhiều người lại đặt câu hỏi: "Liệu rằng có phí tài năng, uổng công học tập của mình?". Ông Thắng cho rằng không đồng tình với lo lắng trên. Bởi bất kỳ một công ty nào đều có một môi trường làm việc nhất định, từ đó sẽ có những trải nghiệm, bài học, kiến thức, kinh nghiệm nhất định. "Tài năng sẽ được đánh giá thông qua việc đóng góp, thể hiện trong quá trình làm việc chứ không phải thông qua việc học trường nào hay danh tiếng ra sao", ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng nói rằng: "Thái độ và kỹ năng mềm của ứng viên là quan trọng. Chúng tôi nhận thức rằng một nhân sự chất lượng sẽ được đánh giá thông qua việc đóng góp vào tổ chức sau thời gian làm việc đủ lâu, chứ không nằm ở học trường xịn".

Còn ông Ân khẳng định "trường xịn" không phải 100% sẽ cam kết đào tạo ra những "con người xịn". Do vậy, tiêu chí tuyển dụng của công ty ông rất đơn giản: đúng người, đúng việc và khớp văn hóa của doanh nghiệp. Tất cả ứng viên đều có cơ hội và đáng được đối xử bình đẳng.

Ông Chu Văn Nam nói rằng không đề cao tiêu chí ứng viên phải học "trường xịn", đó chỉ là hình thức tham khảo. Ông chú trọng đến thái độ, không chú trọng đến bằng cấp, hay học giỏi, tốt nghiệp trường tốt mà phải chịu làm, chịu cực…

theo TN