Lưu ý các mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT 2024

(CTG) Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trong đó, các địa phương cho học sinh lớp 12 chính thức đăng ký dự thi trực tuyến trong vòng 9 ngày (từ 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5).

Từ nay đến kỳ thi còn khoảng 3 tháng, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương, trường học triển khai nhiều phần việc liên quan đến công tác chuẩn bị từ in sao đề thi, đăng ký dự thi, đến chuẩn bị đội ngũ, quy trình… Các trường phổ thông sẽ cấp tài khoản và mật khẩu cho thí sinh, hướng dẫn các em chuẩn bị hồ sơ để đăng ký dự thi trực tuyến.

Việc lập và giao tài khoản cho thí sinh (học sinh lớp 12) được thực hiện trong vòng 3 ngày (24-26/4). Tài khoản là số Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc mã số định danh cá nhân. Thí sinh không có các loại giấy tờ trên có thể sử dụng số hộ chiếu để thay thế. Trường hợp thí sinh không có 1 trong 4 loại giấy tờ trên, hệ thống quản lý thi sẽ gán cho một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

 
Lưu ý các mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT 2024 ảnh 1

Thí sinh lưu ý các mốc thời gian, thủ tục đăng ký dự thi

Trước khi tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi trực tuyến, Bộ GD&ĐT sẽ cho các em thử đăng ký dự thi trên hệ thống Quản lý thi từ ngày 24-28/4 nhằm tập dượt, tránh sai sót khi đăng ký dự thi. Riêng thí sinh tự do đăng ký bằng hình thức trực tiếp từ ngày 2-10/5. Sau đó, các Sở GD&ĐT sẽ rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh (nếu có), rà soát điểm bảo lưu của các em (nếu có).

Để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh. Thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập Hệ thống quản lý thi. Trường hợp các em quên tài khoản và mật khẩu, có thể liên hệ với nơi đăng ký dự thi để được hỗ trợ.

Kỳ thi năm nay được tổ chức 3 ngày, trong đó, chiều 26/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế, đính chính thông tin sai sót (nếu có). Đây là việc rất quan trọng để thí sinh biết điểm thi, phòng thi, nắm kỹ quy chế thi, tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra trong các ngày thi tiếp theo. Ngày 27/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận, thời gian 120 phút; buổi chiều thi môn Toán trong 90 phút.

Ngày thi 28/6, buổi sáng, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lí, Hoá học, Sinh học), thời gian làm bài mỗi môn thành phần là 50 phút theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian làm bài mỗi môn thành phần là 50 phút. Buổi chiều, thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ, thời gian 60 phút, kết thúc kỳ thi (nếu không có diễn biến bất thường dẫn tới phải sử dụng ngày thi dự phòng 29/6).

Theo kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT trên toàn quốc chủ trì tập huấn cho các trường phổ thông về Quy chế thi và nghiệp vụ thi, hoàn thành chậm nhất ngày 23/4.

Bộ GD&ĐT cũng hướng dẫn cụ thể, đối với bài thi tổ hợp, nếu thí sinh chỉ thi môn thi thành phần thứ nhất và thứ hai, sau khi nộp phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ di chuyển về phòng chờ trong khu vực thi đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi điểm thi. Thí sinh chỉ dự thi môn thi thành phần thứ nhất và thứ 3 trong bài thi tổ hợp, ngay khi hết giờ làm bài môn thi thứ nhất phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, bảo quản phiếu trả lời trắc nghiệm trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Theo hướng dẫn, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo trường phổ thông và các đơn vị đăng ký dự thi kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp, trong đó đặc biệt lưu ý về diện ưu tiên, điểm khuyến khích và thông tin hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ.
Theo TPO