Mạng lưới thanh niên xung kích phòng chống thiên tai

(CTG) Mạng lưới "Thanh niên xung kích phòng chống thiên tai" trên mạng xã hội Facebook là "địa chỉ" để cán bộ Đoàn các cấp, đội thanh niên xung kích trên toàn quốc chia sẻ thông tin, hoạt động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét tại Mù Căng Chải (Yên Bái) năm 2017. Ảnh: Xuân Tùng

Ngày 13/7, T.Ư Đoàn tổ chức tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kiến thức cho các đội thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống thiên tai trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, anh Ngô Văn Cương - Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: Hội nghị nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên, thanh niên trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường, chủ động trong công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai.

Hội nghị trang bị cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, đội thanh niên xung kích những kiến thức cơ bản trong công tác phòng chống thiên tai; những kỹ năng xử lý linh hoạt với các tình huống trước, trong và sau thiên tai.

Đồng thời, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động và nhân rộng các mô hình thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống thiên tai, góp phần đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại địa phương.

Anh Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Anh Ngô Văn Cương nhấn mạnh: "Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn các bạn đoàn viên, thanh niên, đội viên đội thanh niên xung kích toàn quốc sẽ trau dồi được những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác ứng phó với thiên tai, bão, lũ, hạn hán… để các bạn sẽ là những thành viên tinh nhuệ, xung kích và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, bão, lũ, hạn hán có thể xảy ra tại địa phương mình".

Trong chương trình tập huấn, các đội thanh niên tình nguyện xung kích được lắng nghe chia sẻ kiến thức, kỹ năng từ các chuyên gia Tổng cục phòng chống thiên tai, Cục ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chương trình có các chuyên đề: Giới thiệu tổng quan về thiên tai và các thiệt hại do thiên tai gây ra tại Việt Nam; Mô hình tổ chức và hoạt động của đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; Công tác phổ biến tuyên truyền phòng chống thiên tai; Hướng dẫn hộ gia đình phòng chống thiên tai.

Để tạo sự kết nối thông tin, T.Ư Đoàn thành lập mạng lưới “Thanh niên xung kích phòng chống thiên tai” các cấp trên mạng xã hội facebook.

Đoàn viên thanh niên xung kích hỗ trợ dân vùng lũ năm 2020. Ảnh: Thu Hiền

Theo Ban tổ chức, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 17 trận động đất nhẹ, 32 trận mưa đá, dông lốc; 5 đợt không lạnh, gió mùa đông bắc trong đó đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ ngày 7-13/1/2021; 4 trận mưa lớn, lũ cục bộ, trong đó 1 trận lũ quét tại Lào Cai và 8 vụ sạt lở bờ sông.

Thiên tai từ đầu năm đã gây thiệt hại như sau: 8 người chết, 9 người bị thương; 15 nhà sập đổ hoàn toàn, 499 nhà bị hư hỏng, tốc mái, di dời khẩn cấp; 2.722 gia súc, gia cầm bị chết; 9.423 ha lúa, rau màu và 202 ha cây ăn quả bị thiệt hại; 1.246m đường giao thông sạt lở, 13.150 m3 đất đá, bê tông. Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 28,2 tỷ đồng.

Theo TP