Mang thêm mùa xuân đến với học trò nghèo

(CTG) Mỗi ngày lên lớp, thầy giáo Phan Quốc Hùng, giáo viên âm nhạc Trường tiểu học Hai Bà Trưng (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) thường dành một khoảng thời gian để lắng nghe học trò của mình chia sẻ tâm tư. Rồi một lần cách đây không lâu, một cậu học trò hồn nhiên khi kể với thầy rằng, “Em của con bị bệnh nằm viện”, rồi hôm sau tiếp tục hồn nhiên nói rằng “Em con mất rồi”…

Từ sự kết nối của thầy giáo Hùng, các nhà hảo tâm đã trao tặng nhiều suất quà Tết cho học sinh vượt khó, học giỏi.
Từ sự kết nối của thầy giáo Hùng, các nhà hảo tâm đã trao tặng nhiều suất quà Tết cho học sinh vượt khó, học giỏi.

Đêm nhạc Tôi hát cho em

Thầy giáo Phan Quốc Hùng nhớ như in cảm xúc khi tận mắt chứng kiến thực tế cuộc sống của các em học trò nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi ngày lên lớp, thầy Hùng đều dành một khoảng thời gian để quan sát, lắng nghe các cô cậu học trò tâm sự.

Thầy Hùng đã đi theo học trò của mình về nhà và nhận ra, một tình thương vô bờ bến đối với học trò khi chứng kiến hoàn cảnh gia đình của em đó. Mẹ bị bệnh hiểm nghèo, còn em trai thì bị tim bẩm sinh và đã qua đời.

Thấu hiểu và thương những em học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mang bệnh hiểm nghèo, thầy Hùng đã tâm nguyện làm việc thiện ngay ở chính ngôi trường mình đang công tác, giảng dạy.

Đêm nhạc “Tôi hát cho em” do thầy giáo Phan Quốc Hùng khởi xướng và tổ chức nhằm kết nối các nhà hảo tâm ủng hộ, trao tặng học bổng hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Nại Hiên Đông. Hành trình kết nối và đêm nhạc Tôi hát cho em đã tổ chức được 3 số trong năm 2023.

Nhiều phần quà tặng ý nghĩa đã được trao tận tay học sinh, ông bà, cha mẹ học sinh ngay tại chương trình. Tại đêm nhạc Tôi hát cho em lần thứ 3 vừa được tổ chức thật sự là một đêm nhạc để kết nối yêu thương, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho những ngườì tham gia.

Với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 19 em học sinh đang học tại ba trường tiểu học gồm: Trường Hai Bà Trưng, Tô Vĩnh Diện và Lương Thế Vinh, tổng kinh phí thu được trong đêm nhạc là 27.930.000 đồng đã được chia đều, trao cho các em.

Ngoài ra mỗi em được nhận thêm quà trực tiếp từ các nhà hảo tâm và khách đến tham dự chương trình. Điều đặc biệt tại chương trình thiện nguyện Tôi hát cho em do thầy Hùng tổ chức, là thầy không lập quỹ, không giữ lại số tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ mà trao hết cho học sinh ngay khi kết thúc đêm nhạc.

Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình đều không nhận tiền thù lao, ngược lại còn trao tặng quà cho học sinh và mỗi một ca khúc hát tại chương trình, đều hát dành tặng các học sinh đặc biệt này.

Kết thúc số thứ 3 của đêm nhạc thiện nguyện Tôi hát cho em, thầy Hùng cùng các anh, chị, em trong nhóm thiện nguyện đã vỡ òa cảm xúc vì đã góp phần mang đến cho học sinh nghèo những phần quà Tết đặc biệt. Nhiều học trò và ông bà, cha mẹ các em khi nhận tiền hỗ trợ bật khóc vì cảm động.

 

“Chương trình Tôi hát cho em là tâm nguyện của tôi, tất cả vì những em học trò đặc biệt. Tuy quy mô chương trình nhỏ, nhưng tôi luôn cố gắng làm mọi thứ vì học trò. Tôi thường tâm sự với học sinh của mình rằng các em cần gì cứ nói, nếu giúp được thầy sẽ giúp, nếu không giúp được, thầy sẽ nhờ mọi người góp sức. Tôi vui, vì chương trình của mình đã lan tỏa, khi vừa có thêm hai nhà hảo tâm đăng ký hỗ trợ thường xuyên 8 học sinh 500 nghìn đồng/em/tháng cho đến khi học hết cấp 3. Tôi cũng xin Ban Giám hiệu Trường tiểu học Hai Bà Trưng tạo điều kiện cho sáu học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ở lại ăn bán trú buổi trưa”, thầy Hùng chia sẻ.

Kết nối nhiều hơn để đồng Hành cùng học trò nghèo

Chia sẻ của các em học sinh nhận được sự hỗ trợ của thầy Hùng và những tấm lòng hảo tâm trong đêm nhạc Tôi hát cho em, đó là sự thấu hiểu và sẻ chia tình yêu thương đối với học trò nghèo.

Mỗi ngày đến trường, với thầy Hùng là một ngày thực hiện tâm nguyện đồng hành cùng các em học sinh, lắng nghe và tìm hiểu hoàn cảnh mỗi em để rồi có điều kiện, có cơ hội là thầy lại là người kết nối để các em được nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ các tấm lòng thơm thảo, những người bạn đang đồng hành cùng chương trình Tôi hát cho em.

Các em được chọn và trao quà là những em học sinh: Có hoàn cảnh đặc biệt, nhà đặc biệt nghèo, có bệnh nan y, bố mẹ bị ung thư, bố đang chấp hành án phạt tù, mồ côi mẹ hiện sống với ông bà...

Và cũng từ sự lan tỏa của chương trình này, ngay tại địa điểm tổ chức chương trình Tôi hát cho em, anh Hứa Giang, chủ một chuỗi cà-phê đã ủng hộ và hỗ trợ toàn bộ chi phí nước uống trong đêm nhạc trị giá 5 triệu đồng. Và ngay sau đó, tiệm tóc nam Dream đã đến cắt tóc từ thiện cho 15 học sinh tại Trường tiểu học Hai Bà Trưng.

Anh Quốc Dũng chủ tiệm tóc Dream cho biết: “Nhìn những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tôi không khỏi xúc động, tôi quyết định sẽ làm một việc gì đó trong khả năng của mình, để phần nào giúp các em học sinh vươn lên trong cuộc sống”.

Khi tôi viết những dòng này, thầy giáo Phan Quốc Hùng gọi điện báo tin, ngay khi chương trình Tôi hát cho em số thứ 3 kết thúc, có một bác sĩ hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi, có con đang học tại Trường tiểu học Hai Bà Trưng đã nhận kết nối và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cho các em học sinh cần hỗ trợ.

“Tôi hạnh phúc vì đã làm được một phần kết nối cho hành trình này vì học sinh thân yêu. Những món quà nhỏ trao đến các em đã giúp tôi có thêm niềm tin, động lực để tổ chức được nhiều chương trình hơn nữa”, thầy giáo Hùng xúc động nói.

Theo Nhân Dân