"Mạnh từ bên trong": phát triển kỹ năng tự bảo vệ cho nữ sinh trung học

(CTG) Trong khuôn khổ Chiến dịch "Thế hệ hy vọng - Làm chủ tương lai" do Trung tâm Truyền thông thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) và Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save The Children) triển khai, chương trình "Mạnh từ bên trong" đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội vào sáng 21/3.

Một tiểu phẩm sân khấu hóa về bảo vệ trẻ em gái của học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (Hà Nội).
Một tiểu phẩm sân khấu hóa về bảo vệ trẻ em gái của học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Chương trình do khoảng 20 nữ sinh từ 11-13 tuổi, là thành viên Câu lạc bộ Trẻ em gái lên ý tưởng và thực hiện trong khoảng gần 1 tháng vừa qua, với sự hỗ trợ của các giáo viên nòng cốt Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (Hà Nội) và bộ công cụ "Quyết định ở chúng mình" (Girls Decide).

"Mạnh từ bên trong" mang ý nghĩa đặc biệt: chủ động nắm được giá trị bản thân, có quyền quyết định việc tham gia các hoạt động phát triển khả năng, năng lực của chính mình. Từ đó, tự trang bị những kiến thức, kỹ năng đối mặt thách thức, khó khăn, nhận diện các dấu hiệu có nguy cơ làm tổn hại đến bản thân, nắm được cách thức tự giải quyết hoặc liên hệ để được giúp đỡ giải quyết các vấn đề...

Các sản phẩm mỹ thuật về chủ đề phòng, chống bạo lực học đường trưng bày tại lễ khởi động chương trình "Mạnh từ bên trong" vào sáng 21/3.

Chương trình được khởi động bằng các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm sân khấu hóa, trình diễn thời trang công phu nhằm truyền tải thông điệp về nhận biết dấu hiệu bạo lực học đường cũng như các nhóm quyền mà trẻ em được hưởng: "Đừng im lặng - Hãy lên tiếng" và "Tôi tự tin - Tôi tỏa sáng".

Đại diện Câu lạc bộ Trẻ em gái, em Nguyễn Ngọc Hà, học sinh lớp 7A1 Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt chia sẻ: trong cuộc sống, việc mở lòng và tự tin là những vấn đề rất quan trọng. Tại Câu lạc bộ, các thành viên có cơ hội biết thêm nhiều kiến thức về quyền trẻ em, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, bạo lực học đường, bạo lực giới...

Ngoài ra, các bạn nữ sinh còn học được cách sống hòa đồng, đoàn kết và bình tĩnh trong các tình huống cụ thể qua những hoạt động nhóm đầy thử thách, lý thú. Câu lạc bộ là sân chơi bổ ích để nữ sinh tự tin chia sẻ, có thêm nhiều trải nghiệm và kỹ năng sống.

Theo Nhân Dân