Mô hình Em nuôi của Đoàn hỗ trợ nhiều em hoàn cảnh khó khăn ở Hòa Bình

(CTG) Sau hơn 1 năm thực hiện tại Hòa Bình, mô hình “Em nuôi của Đoàn” đã hỗ trợ 415 trường hợp là học sinh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, có ý chí nghị lực vươn lên trong học tập.

Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hòa Bình chỉ đạo các huyện, thành đoàn nhân rộng mô hình “Em nuôi của Đoàn” trong toàn tỉnh.

Với phương châm mỗi cơ sở Đoàn đảm nhận đỡ đầu ít nhất 1 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong 1 năm học, các cơ sở Đoàn đã chủ động, tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên tại cơ sở Đoàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, các cấp bộ Đoàn, Đội trong toàn tỉnh đã nhận 415 em nuôi là học sinh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật. Hàng tháng, các em nhỏ sẽ được cơ sở Đoàn hỗ trợ đồ dùng học tập, chi phí sinh hoạt. Đây được xem là nguồn động lực, giúp những hoàn cảnh đặc biệt có thêm ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập.

Mô hình Em nuôi của Đoàn hỗ trợ nhiều em hoàn cảnh khó khăn ở Hòa Bình ảnh 1

Mô hình “Em nuôi của Đoàn” đã hỗ trợ được hơn 400 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh các hình thức vận động từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân thì việc tự tổ chức các hoạt động gây quỹ cũng đã được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều cách làm hay, sáng tạo và đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Tiêu biểu là mô sáng kiến, rửa xe gây quỹ “Em nuôi của Đoàn” tại Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn Mai Châu. Điểm rửa xe thiện nguyện gây quỹ đã có rất đông các bạn đoàn viên thanh niên tham gia chu đáo, nhiệt tình.

Mô hình Em nuôi của Đoàn hỗ trợ nhiều em hoàn cảnh khó khăn ở Hòa Bình ảnh 2

Nhiều hoạt động gây quỹ sáng tạo đã mang lại hiệu quả

Đặc biệt, tại điểm rửa xe không đề ra mức giá, mà mọi người tự nguyện đóng góp vào thùng quỹ từ thiện. Chương trình không chỉ nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình từ đoàn viên, thanh niên, mà còn được người dân địa phương ủng hộ, nhiều bà con đã mang ô tô, xe máy, xe đạp đến rửa.

Kết quả, chương trình thu về được số tiền ủng hộ là 4,8 triệu đồng. Số tiền trên đoàn thanh niên huyện Mai Châu dùng để mua quà tặng và hỗ trợ kinh phí cho 2 em nuôi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Mai Châu.

Mô hình Em nuôi của Đoàn hỗ trợ nhiều em hoàn cảnh khó khăn ở Hòa Bình ảnh 3

Mô hình “Em nuôi của Đoàn" tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh Hòa Bình

Ông Nguyễn Duy Tư - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hòa Bình cho hay: "Mô hình “Em nuôi của Đoàn” do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai từ năm 2022 đã thực sự tạo nên dấu ấn tốt đẹp, tính nhân văn và hiệu quả thiết thực và giúp đỡ học sinh khó khăn, tiếp sức đến trường.

Mô hình còn hướng tới giáo dục đoàn viên thanh niên thấy được vai trò, trách nhiệm của mình, để nhân thêm những hoạt động vì cộng đồng, ghi lại dấu ấn “Màu áo xanh” đồng hành và sẻ chia. Trong thời gian tới Tỉnh Đoàn Hòa Bình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh".

Theo TPO