Mùa hè xanh Y Tịch

(CTG) Chiến dịch Mùa hè xanh 2022 - mùa thứ 5, các đội hình sinh viên tình nguyện ĐH Ngoại thương (FTU) có mặt tại huyện Chi Lăng, Lạng Sơn. Từ tượng đài Chiến thắng Chi Lăng, 10 đội với hơn 200 tình nguyện viên giương cao cờ Đoàn và tinh thần xung kích vì cộng đồng tỏa về 10 xã của Chi Lăng.

 

Đội chúng tôi gồm 21 thành viên, là sinh viên vừa học xong năm nhất, năm hai về xã Y Tịch. Các thành viên nhanh chóng hòa nhịp sinh hoạt, hoạt động tập thể và cùng trải nghiệm, cùng cống hiến sức trẻ trên miền đất còn nhiều khó khăn với đông đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống.

Mười ngày nơi đây đầy ắp hoạt động và để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm trong mỗi chúng tôi. Ngay buổi đầu tiên sinh hoạt hè với nội dung trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, xâm hại thân thể đã ghi đậm dấu ấn trong từng thành viên của đội. Số lượng các em tham gia vượt dự kiến, ngồi kín sân trường tiểu học. Các em nhỏ không chỉ hào hứng tương tác trong chương trình mà còn thuộc nội dung được phổ biến và quấn quýt, nhớ tên các anh chị sinh viên tình nguyện.

Mùa hè xanh Y Tịch ảnh 1

Ngô Bích Hằng (ngồi thứ hai từ trái sang) cùng thành viên trong đội tại Chi Lăng, Lạng Sơn

Bên cạnh tổ chức hoạt động cho thiếu nhi, các thành viên của đội đã đến thăm tặng quà các gia đình có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện các phần việc hỗ trợ gia đình chính sách... và tham gia thực hiện nhiều công trình thanh niên.

Các áo xanh đã gồng mình kéo đường dây điện nặng trĩu, lắp bóng đèn làm công trình “thắp sáng đường thôn” tại xóm Lân Phù, thôn Nam Lân; chuyển vật liệu, đổ bê tông sân trường và đường dẫn lên phân trường tiểu học Na Cà...

Ai cũng mệt nhoài, nhưng đều háo hức khi nghĩ đến giây phút đóng điện, đèn bật sáng soi tỏ đường thôn ngõ xóm; các em học sinh có nơi vui chơi sạch đẹp.

Mùa hè xanh sục sôi tinh thần tình nguyện đang cho những người trẻ gen Z chúng tôi cơ hội kết nối, trải nghiệm, tôi luyện sự rắn rỏi, bản lĩnh và sống yêu thương.

(Ngô Bích Hằng, Đội trưởng tình nguyện FTU tại Y Tịch, Chi Lăng, Lạng Sơn)