Mức lương hấp dẫn với công việc kỹ sư trí tuệ nhân tạo

(CTG) Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hoạt động kinh doanh đã trở thành một yếu tố quan trọng quyết định sự cạnh tranh và phát triển của các doanh nghiệp. Vì vậy những kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI engineer) chất lượng cao luôn được "săn đón" với đãi ngộ hấp dẫn.

Yêu cầu trình độ chuyên môn cao

Đang làm kỹ sư AI tại VinAI (Viện AI thuộc Vingroup), Nguyễn Viết Thành Đạt (24 tuổi) cho biết đây là công việc có đãi ngộ tốt vì đòi hỏi chuyên môn rất cao.

"Lĩnh vực AI phát triển mạnh mẽ và các công ty công nghệ có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư AI rất cao. Công việc này yêu cầu trình độ chuyên môn cao, hiểu sâu về học máy, lập trình và đặc biệt là dữ liệu. Đây là những kiến thức chuyên sâu không phải ai cũng có thể đáp ứng", Đạt chia sẻ và cho biết việc cạnh tranh giữa các ứng viên có trình độ tương đương nhau là rất lớn. Bên cạnh đó, kỹ sư AI thường phải nắm vững nhiều công nghệ mới và cần học hỏi, nâng cao trình độ liên tục, cũng như những áp lực khi giải quyết các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình phát triển sản phẩm.

Mức lương hấp dẫn với công việc kỹ sư trí tuệ nhân tạo- Ảnh 1.

Nguyễn Viết Thành Đạt cho biết kỹ sư AI là công việc có đãi ngộ tốt

NVCC

Có kinh nghiệm 2 năm làm kỹ sư AI và từng là thủ khoa đầu ra ngành khoa học máy tính Trường ĐH Thăng Long (TP.Hà Nội), Đào Tuấn Trung (25 tuổi) cho biết để giúp bản thân nổi bật trong quá trình xin việc, sinh viên nên tự làm một số dự án nhỏ. Hãy bắt đầu xây dựng ý tưởng, thu thập dữ liệu, huấn luyện mô hình và đưa ra các kết quả đánh giá phù hợp. Và cuối cùng thử triển khai mô hình đó lên một nền tảng để đưa đến tay người dùng.

"Những việc trên hoàn toàn không khó và có rất nhiều tài liệu giúp bạn hoàn thành các dự án nhỏ này. Thông qua quá trình này, ứng viên sẽ chứng minh được bản thân hiểu rõ bức tranh tổng thể về chu kỳ phát triển một phần mềm tích hợp AI", Trung nói.

Đang làm kỹ sư AI tại Công ty True Platform (TP.Hà Nội), chuyên cung cấp nền tảng quản trị cho doanh nghiệp, Lê Bá Hoài (23 tuổi) cho biết công việc mỗi ngày là tạo ra sản phẩm liên quan đến chatbot (một công cụ thông minh tiếp nhận thông tin, phân tích câu hỏi và phản hồi chính xác những gì mà người dùng mong muốn…) và callbot (giải pháp tổng đài tư vấn viên ảo). Không những thế, Hoài còn tham gia tạo ra ứng dụng học tiếng Anh có tích hợp AI.

Mức lương hấp dẫn với công việc kỹ sư trí tuệ nhân tạo- Ảnh 2.

Lê Bá Hoài

NVCC

"Cơ hội lớn nhất khi làm kỹ sư AI là mình được biết thêm kiến thức của nhiều lĩnh vực. Vì cùng một công cụ AI nhưng mỗi doanh nghiệp sẽ có cách sử dụng hoặc tinh chỉnh phù hợp với lĩnh vực riêng của họ", Hoài nói.

Hoài cho biết thêm nếu sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm dự án cá nhân thì việc tham gia và có thành tích tại các cuộc thi liên quan đến lập trình cũng sẽ là điểm cộng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra các cuộc thi về toán học cũng giúp sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm để làm kỹ sư AI sau này.

Mức lương đáng mong đợi

Chị Tô Thị Loan (39 tuổi), Trưởng phòng tuyển dụng của VinAI, cho biết những năm gần đây các trường đại học đã đẩy mạnh việc đào tạo AI qua các chuyên ngành giảng dạy như: khoa học máy tính, toán học ứng dụng, khoa học dữ liệu, kỹ thuật máy tính…, tạo ra một lực lượng kỹ sư có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này.

Theo chị Loan, nhu cầu nhân sự ở vị trí kỹ sư AI vẫn tiếp tục tăng cao trong cộng đồng các doanh nghiệp về công nghệ. Việc tích hợp AI vào các hoạt động kinh doanh đã trở thành một yếu tố quyết định sự cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp. Kỹ sư AI đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai và tối ưu hóa các giải pháp AI nhằm nâng cao hiệu quả, quyết định hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp.

"Mức lương của một kỹ sư AI sẽ thay đổi dựa trên kinh nghiệm và trình độ học vấn. Theo khảo sát của ITViec (một trang về tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ - PV) năm 2022 - 2023, kỹ sư AI mới ra trường có mức lương trung bình khoảng 12 triệu đồng/tháng, trên 20 triệu đồng/tháng với người từ 1 - 3 năm kinh nghiệm và từ 5 năm kinh nghiệm sẽ trên 40 triệu đồng/tháng. Tại VinAI, chúng tôi đảm bảo các gói thưởng cạnh tranh theo các cấp bậc chuyên viên, chuyên gia, kỹ sư trưởng dựa trên trình độ học vấn (ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ) và kinh nghiệm làm việc", chị Loan nói.

Chị Loan cho biết để đạt được tiêu chuẩn làm kỹ sư AI, ứng viên cần có một nền tảng tốt về học vấn và kinh nghiệm liên quan. Sự thành thạo về mặt kỹ thuật, khả năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm tốt là những yếu tố quan trọng. Ngoài ra, việc cập nhật thông tin mới nhất về tiến triển của AI, khả năng thích nghi với môi trường năng động, sáng tạo là yếu tố quan trọng để chị Loan đánh giá nhân sự.

Mức lương hấp dẫn với công việc kỹ sư trí tuệ nhân tạo- Ảnh 3.

Kỹ sư AI đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp

NVCC

Anh Đặng Hải Lộc (33 tuổi), CEO Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông AIV Group, cho biết: "Kỹ sư AI có mặt bằng lương trung bình cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng cũng là ngành có mức độ phân hóa rất lớn. Những nhân sự chất lượng cao có thể nhận mức lương gần 100 triệu đồng/tháng hoặc hơn vì những mô hình họ xây dựng có thể tạo ra sự đột phá lớn về năng suất. Tuy nhiên, không dễ dàng để đạt được mức độ này, đại đa số những kỹ sư AI sẽ phải chấp nhận mức lương khởi điểm vào khoảng 15 - 40 triệu đồng/tháng, tùy kinh nghiệm và trình độ".

Anh Lộc cho biết nhân sự AI thường có hai hướng phát triển chủ yếu là thành chuyên gia trong lĩnh vực hẹp hoặc nhà quản lý. Tùy theo sở thích, đam mê và định hướng của mỗi người mà lựa chọn con đường phát triển phù hợp. Riêng với vị trí kỹ sư AI thì anh Lộc cho rằng để trở thành chuyên gia đòi hỏi rất nhiều kỹ năng như: tố chất về toán học, khả năng nghiên cứu, tổng hợp kỹ năng ở rất nhiều lĩnh vực. Vì vậy, rất ít người có thể thực sự trở thành chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này.

Theo anh Lộc, đa số kỹ sư AI tại VN sẽ phát triển lên các vị trí quản trị dự án hoặc giám đốc sản phẩm trong doanh nghiệp. "Đây là lựa chọn tích cực vì trải nghiệm của người dùng đối với các tính năng AI nhiều khi còn quan trọng hơn chất lượng hoạt động của chính nó. Càng có nhiều kỹ sư AI trở thành quản lý sản phẩm, thì AI sẽ dễ đi vào cuộc sống hơn", anh Lộc nói.

Theo Thanh Niên