Nền tảng công nghệ Blocky giành giải nhất cuộc thi Dynamic

(CTG) Sự tranh tài đầy sáng tạo khiến hội trường vòng chung kết toàn quốc cuộc thi 'Dynamic - Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai' diễn ra sáng 21-9 tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM càng ngày càng nóng lên.

Cả 4 dự án góp mặt vào vòng chung kết toàn quốc đều được áp dụng trên nền tảng công nghệ. Ảnh chụp cánh tay robot được thiết kế từ bộ dụng cụ của dự án Blocky - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đây là màn tranh tài của bốn đội mạnh nhất đến từ các vùng miền trên toàn quốc. Cuộc thi lần này do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM phối hợp Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đồng tổ chức với chủ đề "Chinh phục khát vọng khởi nghiệp".

Sự bùng nổ của công nghệ

Hội trường cuộc thi học thuật về ngành kinh tế lớn nhất cả nước năm nay đã chật kín người ngay từ sáng sớm. Bầu không khí đó càng sôi nổi hơn khi chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ đến từ cả bốn dự án tham gia tranh tài.

Là dự án vô địch khu vực phía Bắc, Summier - Nền tảng kết nối và xây dựng cộng đồng lối sống lành mạnh cho giới trẻ (ĐH Kinh tế Quốc Dân) đã mang đến vòng chung kết một phần trình bày lôi cuốn với đầy ắp những thông tin thú vị, khảo sát cụ thể...

Đây là sản phẩm theo dõi vận động của người dùng bằng cách tạo ra các gói thử thách hướng tới đối tượng là những bạn trẻ mong muốn thay đổi bản thân nằm trong độ tuổi 15-24 tuổi.

Tiếp theo là dự án Gender - giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em thông qua trò chơi đến từ ĐH Kinh tế - ĐH Huế. Dự án cung cấp các câu hỏi, trò chơi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 xoay quanh các vấn đề như giới tính, bảo vệ môi trường...

Các ứng viên của Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội tham gia chung kết với dự án Youth+ - Hệ sinh thái học tập, hỗ trợ và kết nối toàn diện, đa kênh dành riêng cho giới trẻ. Đây là dự án nhằm hướng tới những người trẻ (từ 18-25 tuổi) mong muốn thay đổi bản thân và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

Dự án Giáo dục công nghệ BLOCKY (ĐH Kinh tế TP.HCM) là dự án tham gia trình bày cuối cùng của vòng chung kết. Đây là dự án nhằm xây dựng nên những bộ sản phẩm dụng cụ học tập, những lập trình nhằm kích thích khả năng sáng tạo trong học sinh với xu hướng giáo dục STEM cũng như thiết lập các mô hình công nghệ "vạn vật kết nối".

Tại vòng chung kết năm nay còn có sự giao lưu của các dự án khởi nghiệp đến từ trường ĐH quản lý Singapore - Singapore Management University (SMU).

Thắp lửa khởi nghiệp

Sau màn tranh tài đầy thú vị đến từ bốn dự án, phần phản biện (năm phút/đội) cũng mang lại cho cuộc thi những giây phút đầy căng thẳng. Đây vừa là khó khăn cho các đội thi khi phải đối diện với các câu hỏi "hóc búa" của ban giám khảo, vừa là dịp để dự án lắng nghe góp ý đầy tính chuyên môn và thực tế.

Nhận định về phần dự thi của các đội thi, TS. Phạm Thu Hương - phó Hiệu trưởng Trưởng ĐH Ngoại Thương Hà Nội, cho biết mỗi dự án đều đã đáp ứng được vấn đề sáng tạo và giải quyết vấn đề rất cần hiện nay của xã hội.

"Mỗi dự án đều có một góc tiếp cận khác nhau. Ví dụ dự án Blocky tiếp cận dưới góc độ là một sản phẩm thiên về công nghệ kết nối và giáo dục STEM. Dự án Gender thì đưa ra và giải quyết được vấn đề giáo dục giới tính - một vấn đề mà tôi nghĩ nó rất rất cần cho hiện nay" - TS. Phạm Thu Hương chia sẻ.

Theo GS.TS Nguyễn Trọng Hoài - phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, việc lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên cả nước là điều mà Dynamic luôn luôn hướng tới.

Với sứ mạng này, Dynamic xem việc nuôi dưỡng và triển khai ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên từ các câu lạc bộ Dynamic bằng các dự án cụ thể là điều tiên quyết.

Giá trị lớn nhất mà Trường ĐH Kinh tế TP.HCM kỳ vọng là qua cuộc thi Dynamic chúng tôi sẽ cùng với doanh nghiệp duy trì bền bỉ một tinh thần khởi nghiệp đầy tri thức, sáng tạo, và đầy tham vọng của thế hệ sinh viên Việt Nam đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài

 

Dự án Blocky của CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM xuất sắc giành giải nhất cuộc thi với phần thưởng trị giá 80 triệu đồng tiền mặt và cúp. Giải nhì thuộc về dự án Summier của ĐH Kinh tế Quốc dân với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng tiền mặt. Đồng giải ba là hai dự án YOU TH+ của ĐH Ngoại thương và Gender của ĐH Kinh tế Huế với giải thưởng trị giá 30 triệu đồng tiền mặt/mỗi giải.

Phan Duy Minh Hoàng - chủ nhiệm CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận được giải thưởng là 1 suất học bổng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA - Master of Business Administration) do trường Western Sydney - Australia cấp bằng (trị giá 340 triệu đồng).

Ngoài ra, CLB Dynamic ĐH Kinh tế TP.HCM giành giải nhất giải thưởng "Đầu tư DYNAMIC - Bứt phá cùng Sting" với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng. Giải nhì thuộc về CLB Dynamic ĐH Hà Nội với trị giá giải thưởng 30 triệu đồng. CLB Dynamic ĐH Kinh tế - ĐH Huế giành giải ba với giải thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Với phần thưởng "Tài năng DYNAMIC - Suntory PepsiCo", vào sáng mai 22-9, bốn dự án lọt vào vòng chung kết kể trên sẽ cùng lên đường sang Singapore nhằm giao lưu với các trường ĐH và doanh nghiệp tại nước này.

GS.TS Nguyễn Trọng Hoài phát biểu khai mạc - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thành viên dự án Summier trình bày chiến lược phát triển - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Cuộc thi thu hút hàng trăm bạn trẻ đam mê khởi nghiệp tham gia - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Youth+ là dự án nhận được nhiều câu hỏi, chất vấn và góp ý từ ban giam khảo - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ông Jahanzeb Khan, Tổng giám đốc Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, thành viên ban giám khảo chất vấn các dự án - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm thành viên đến từ Huế trả lời chất vấn của ban giám khảo - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Trao hoa cho ban giám khảo cuộc thi - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Dự án Summier của nhóm sinh viên đến từ CLB Dynamic ĐH Kinh tế quốc dân giành giải nhì - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nhóm dự án Blocky vỡ òa trong giây phút đăng quang - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Minh Hoàng trong phút giây nhận giải thưởng "Thủ lĩnh Dynamic - Western Sydney" - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Theo TTO