Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2023: Sức khỏe cho mọi người

(CTG) Sáng nay 8/4/2023, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 7.4 - Sức khỏe cho mọi người. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 75 năm thành lập WHO.

Tham dự chương trình có ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; bà Đào Hồng Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS.BS. Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương; đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên và bà con nhân dân trên địa bản Thủ đô.

Ông Phạm Tất Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tặng hoa và ra mắt các liên chi hội, các mạng lưới y tế trẻ trực thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Ngày Sức khoẻ Thế giới hay là Ngày Y tế Thế giới, viết tắt là WHD (World Health Day) được tổ chức vào ngày 7 tháng 4 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu, một chủ đề vô cùng quan trọng, năm 2023, chủ đề là “Health for all” – Sức khỏe cho mọi người.

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại chương trình.

Theo Bộ trưởng, tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; coi việc đầu tư cho chăm sóc sức khoẻ Nhân dân là đầu tư cho phát triển, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân đã đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước; được các cấp chính quyền, Nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. “Đại dịch COVID-19 vừa qua càng cho thấy sự quý giá của sức khỏe người dân đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Sức khỏe của mỗi người dân là nền tảng, cốt lõi để mỗi quốc gia phát triển vững chắc và bền vững”, Bộ trưởng khẳng định.

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Thay mặt Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, hiện nay, Ngày Sức khỏe Thế giới là ngày để nêu bật tầm quan trọng của sức khỏe đối với tất cả mọi người, cùng nhìn nhận những thành tựu về sức khỏe cộng đồng đã đạt được và hướng tới những thách thức về sức khỏe vẫn còn ở phía trước. “Tại Việt Nam, WHO tự hào là đối tác tin cậy của Bộ Y tế và Chính phủ, hỗ trợ Việt Nam trong hành trình hướng tới sức khỏe tốt hơn cho tất cả mọi người” bà Angela Pratt nói.

Cũng theo bà Angela Pratt, trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn và đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là tuổi thọ của người Việt Nam tăng lên và các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ đang không ngừng phát triển. “Chính vì vậy, WHO tự hào và biết ơn khi được sát cánh cùng tất cả các bạn trên hành trình mang lại sức khỏe tốt hơn cho mọi người dân Việt Nam”, bà Angela Pratt nói.

Các đại biểu tham dự hoạt động Đi bộ vì sức khỏe.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số của Đoàn thanh niên, tăng cường y tế cơ sở của Bộ Y tế và công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, hướng hoạt động tình nguyện theo hướng chuyên sâu, lâu dài và hiệu quả. Dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã công bố thành lập 6 đơn vị trực thuộc, bao gồm: Mạng lưới Thầy thuốc trẻ 585, Hệ sinh thái tình nguyện Y khoa, Liên chi hội Thầy thuốc trẻ chuyên ngành Ung bướu Việt Nam, Liên chi hội dược sĩ trẻ Việt Nam, Mạng lưới các nhà khoa học trẻ ngành Y tế toàn cầu, Liên chi hội da liễu trẻ Việt Nam.

Để hưởng ứng “Ngày Sức khỏe thế giới 7/4 – Sức khỏe cho mọi người” các đại biểu đã thực hiện nghi thức khởi động, thực hiện bài đồng diễn dân vũ Việt nam ơi đánh bay COVID và tham gia hoạt động đi bộ vì sức khỏe.

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu thăm hỏi người dân tham gia hoạt động khám bệnh miễn phí tại chương trình.

Dịp này, hơn 3.000 người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được khám, sàng lọc bệnh và tư vấn sử dụng app chăm sóc sức khỏe từ xa bởi hơn 150 Y, Bác sỹ bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: Bệnh viện K (khám sàng lọc Ung thư vú); Bệnh viện Nội tiết Trung ương (khám sàng lọc bệnh tiểu đường); Bệnh viện Phổi Trung ương (khám sàng lọc bệnh phổi tắc nghẽn và lao); Bệnh viện Bạch Mai (khám sàng lọc bệnh về tim mạch); Bệnh viện Việt Đức, bệnh viên Tim Hà Nội, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Saint Paul), bệnh viện đa khoa Đống Đa, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh viện đa khoa Hòe Nhai cùng Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội khám nội tổng quát.

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu thăm hỏi người dân tham gia hoạt động khám bệnh miễn phí tại chương trình.

Bên cạnh đó, mỗi người dân đến khám còn được nhân quà tặng của chương trình từ các nhà tài trợ: Astrazeneca, Sao Thái Dương & tài liệu tuyên truyền phòng chống các bệnh không lây nhiễm và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ, hướng dẫn tải app chăm sóc sức khỏe từ xa Facare. Ngoài ra, mỗi người dân đến dự hoạt động cũng được hỗ trợ giảm giá 20% cước phí đặt xe ô tô hoặc xe máy từ công ty Be. Tổng giá trị khám và quà tặng cho mỗi người là hơn 5 triệu đồng.

Các y, bác sĩ và tình nguyện viên hướng dân, tư vấn sức khoẻ cho người dân.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ, Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội cũng tổ chức các cuộc thi: Cuộc thi đá cầu, tâng bóng nghệ thuật, Cuộc thi break dance học sinh sinh viên, đi bộ vì sức khỏe, có hơn 15,000 người tham gia các hoạt động của Ngày sức khỏe thế giới năm 2023.

Trước đó, tối 7/4/2023, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức chúc mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Tổ chức Y tế thế giới, đêm ca nhạc diễn ra sôi động với các ca khúc đến từ các ca sĩ: Noo Phước Thịnh, Orange, Phương Ly, Phúc Du và màn trình diễn của DJ Minh Trí, chương trình đã thu hút hơn 6000 người tham dự.

Hải Đăng