Nghệ An: Hỗ trợ sinh viên Lào vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid - 19

(CTG) Thời điểm này những năm trước là lúc các sinh viên, lưu học sinh Lào háo hức trở lại quê nhà sau một năm học hành trên đất nước Việt Nam. Vậy nhưng, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, họ không thể về nước đoàn tụ cùng gia đình. Hiểu được sự thiệt thòi của các em, thời gian qua Cấp ủy, Chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các nhà trường đã có nhiều chương trình hỗ trợ để các sinh viên Lào vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

 

Anh Lê Văn Lương – Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An trao quà hỗ trợ cho các sinh viên Lào tại trường Đại học Vinh.

Để Cùng chung tay hỗ trợ các em sinh viên Lào vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid – 19. Thời gian qua các cấp bộ Đoàn tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa giúp các bạn ổn định cuộc sống… “Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có trên 750 lưu học sinh Lào đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19, đa phần các em không thể trở về nước mình mà ở lại Nghệ An trong các khu ký túc xá của nhà trường. Thông qua nhiều chương trình hành động, các tổ chức chính trị xã hội cùng Tỉnh Đoàn và nhà trường đã trao tặng hàng nghìn suất quà gồm nhu yếu phẩm và các thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tới các em. Cùng đó tuyên truyền, vận động các em tuân thủ nghiêm những nguyên tắc phòng, chống dịch trong thời gian tới”, anh Lê Văn Lương, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết.

TS. Thiều Đình Phong – Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh chia sẻ, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở cả hai nước Việt Nam và Lào đã gây nhiều trở ngại cho sinh viên Lào trong quá trình đi về nước và quay lại học tập. Vì vậy, nhà trường đã tuyên truyền, vận động các em ở lại ký túc xá và tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho quê hương và không gián đoạn chương trình học. Hiện toàn trường có 306 sinh viên Lào ở lại ký túc xá của nhà trường.

Nắm bắt được những khó khăn của các lưu học sinh Lào, thời gian qua nhà trường đã tiến hành kêu gọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm cho các em. Căng tin của nhà trường cũng đã tăng cường thêm nhiều mặt hàng thiết yếu để cho sinh viên Lào thuận tiện trong quá trình sinh hoạt tại ký túc xá. Đặc biệt mới đây, sau lời kêu gọi của nhà trường, một số doanh nghiệp đã đồng ý tiếp tục trao tặng 200 suất quà cho các em. Các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên hỗ trợ. Cùng với đó, đội sinh viên tình nguyện của đoàn trường luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ cho các em trong quá trình học tập, sinh sống tại đây.
Đối với trường Đại học Y khoa Vinh, nơi có gần 130 sinh viên Lào đang ở lại Nghệ An do không thể về nước bởi dịch Covid – 19 thì nhà trường cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các em. Cô Bùi Thị Hồng Thu, Phó trưởng Phòng Công tác Chính trị - Học sinh sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh cho hay, “Thấu hiểu được tâm lý của sinh viên khi phải học tập và sinh sống xa quê, nhà trường đã ân cần động viên, chia sẻ để giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà. Cùng đó, đội ngũ giảng viên của nhà trường luôn nỗ lực đồng hành giúp các em theo kịp chương trình để hoàn thành tốt các kỳ thi của mình. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm thiết thực hỗ trợ thêm cho các em trong quá trình học tập và sinh sống”.

Được học thêm nhiều điều mới

Những ngày này, trong căn phòng ở tầng 5 Ký túc xá trường Đại học Vinh, cô sinh viên năm thứ nhất người Lào ngành Điều dưỡng, Viện Công nghệ Hoá sinh - Môi trường Malain Phaeng đang hoàn thành những môn thi cuối cùng thông qua hình thức trực tuyến. Nếu như không vì đại dịch Covid – 19 thì trong vài ngày tới Malain Phaeng đã có thể trở về quê nhà Xiêng Khoảng yêu dấu của mình.

Các sinh viên Lào học tập tại khu ký túc xá đại học Vinh

Malain Phaeng chia sẻ, “Mới đầu nghe thông tin rằng mình không thể trở về nhà bởi ảnh hưởng của dịch bệnh thì bản thân em buồn lắm. Phần vì đã lâu chưa được về thăm gia đình, phần khác vì bản thân em theo học dưới diện tự túc, cho nên mọi chi phí gia đình đều phải cung cấp hoàn toàn. Do vậy, em hiểu bố mẹ mình sẽ thêm phần vất vả khi thời gian tới phải trang trải thêm sinh hoạt phí cho em khi ở lại bên này.
Tuy nhiên, khi được tuyên truyền và tìm hiểu kỹ hơn, Malain Phaeng thấy việc mình ở lại là điều rất cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho cả Nghệ An và cho chính đất nước Lào. Phaeng cũng hiểu, không chỉ riêng du học sinh gặp khó khăn mà còn có rất nhiều người vất vả hơn, nhất là các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu phải ngày đêm vắt kiệt sức trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Do vậy, thời gian tới, em cùng các bạn của mình sẽ lên kế hoạch mượn các sách vở, tài liệu tại thư viện nhà trường để tự nghiên cứu, học tập thêm các kiến thức mà mình còn non kém.

Cùng chung tâm sự như Phaeng, sinh viên Ninh Thamixai (đến từ tỉnh Xiêng Khoảng) đang học tại trường đại học Vinh cũng cho rằng, thời gian tới sẽ là cơ hội để các em trau dồi thêm vốn tiếng Việt của mình. Đặc biệt, với sự đồng hành của những bạn sinh viên trong đội tình nguyện quốc tế nhà trường, các em sẽ được tìm hiểu thêm những phong tục tập quán, mối quan hệ trong gia đình, dòng họ; văn hóa ứng xử vùng miền và các địa danh của xứ Nghệ nói riêng, Việt Nam nói chung. Từ đây, tạo tiền đề giúp các em hòa nhập với môi trường sống tại Nghệ An trong quãng thời gian học tập sau này.

Cùng với đó, nhiều bạn sinh viên Lào trường Đại học Y khoa Vinh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Nghệ An bởi tinh thần xung kích vì cộng đồng. Dù không thể tham gia chống dịch được ở quê nhà, nhiều em sinh viên Lào của trường đã tình nguyện viết đơn xin đi tuyến đầu phục vụ công tác chống dịch. Không chỉ tình nguyện tham gia chống dịch tại Nghệ An, các em còn xung phong đi đến địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khi địa phương này bắt đầu có những ca nhiễm Covid đầu tiên.

Yengxoualee - sinh viên năm 2 ngành Y học Dự phòng, một trong những sinh viên Lào đầu tiên của trường Đại học Y Khoa Vinh viết đơn tình nguyện chia sẻ: "Khi chứng kiến tỉnh Hà Tĩnh và mảnh đất Nghệ An nơi mình học tập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 em đã vô cùng lo lắng. Là sinh viên ngành y, em muốn chia sẻ nỗi vất vả khi nhìn thấy độ ngũ y, bác sĩ và các lực lượng chức năng đang vất vả làm việc trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt này.”

Cho dù hiện tại em chưa phải lên đường, nhưng tinh thần hết mình vì cộng đồng đó đã lan tỏa đến đông đảo thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên trước những ảnh hưởng khó khăn của đại dịch.

Thanh Quỳnh
Tỉnh Đoàn Nghệ An