Nghệ An: Nhiệt huyết của Bí thư đoàn người dân tộc Thổ

(CTG) Chàng trai dân tộc Thổ, thế hệ 9X luôn tâm niệm “Là thanh niên phải đi đầu làm theo lời Bác Hồ dạy, phát huy tinh thần, sức trẻ cho sự phát triển của quê hương”.

Nhanh nhẹn, năng nổ, nhiệt huyết – là những từ mà nhiều người ghi nhận khi nhắc đến anh Lê Văn Quý - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Yên (Nghĩa Đàn). Chàng trai dân tộc Thổ thế hệ 9X luôn tâm niệm “Là thanh niên phải đi đầu làm theo lời Bác Hồ dạy, phát huy tinh thần, sức trẻ cho sự phát triển của quê hương”.

Cùng với nhiệt huyết tham gia các phong trào thanh niên, anh Lê Văn Quý còn chăm lo phát triển kinh tế gia đình với nhiều diện tích ổi, cao su. Ảnh: Thái Trường

Gặp anh Lê Văn Quý khi đang làm “giảng viên” tại lớp cảm tình Đoàn do Đoàn xã tổ chức, chúng tôi thấy phong cách anh Quý tự tin truyền cảm hứng cho các bạn trẻ qua những bài học về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ, về Đoàn Thanh niên. Anh Quý “lên lớp” bằng sự say mê, nhiệt huyết với cách truyền tải gần gũi, sinh động đã thu hút sự lắng nghe, tiếp thu của các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Sinh năm 1993, ở làng quê Nghĩa Yên – xã vùng xa của huyện Nghĩa Đàn, chàng trai dân tộc Thổ Lê Văn Quý học cấp 3 xong đã chọn cho mình con đường ở lại quê hương để lập nghiệp. Ban đầu anh tham gia công tác Đoàn ở xóm, năm 2012, anh được bầu tham gia Ban Thường vụ, Phó Bí thư Đoàn xã. Năm 2019, anh Lê Văn Quý được tín nhiệm phân công giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên khi 26 tuổi – là Bí thư Đoàn cấp xã trẻ nhất huyện Nghĩa Đàn.

Anh Quý kể, khi được giao là thủ lĩnh thanh niên xã nhà, anh không khỏi lo lắng, bởi phong trào Đoàn ở nông thôn hiện nay có những đặc thù, khó khăn như: Số lượng đoàn viên, thanh niên ít; đa số người trẻ đi làm ăn xa; nên việc tập hợp, huy động tham gia các hoạt động không hề dễ dàng. Bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm, anh Quý cùng Ban Chấp hành Đoàn xã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể tổ chức các phong trào thiết thực, ý nghĩa và thu hút đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, tham gia, được sự ủng hộ của nhân dân.

Anh Lê Văn Quý cùng Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động xã hội có giá trị thiết thực được cấp ủy, nhân dân ghi nhận. Ảnh: Thái Trường

Từ đó, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức Đoàn tham gia tích cực như: Đoàn Thanh niên tham gia vệ sinh đường giao thông nông thôn, bảo vệ môi trường, giúp đỡ gia đình chính sách; phối hợp làm đường cờ, khu vui chơi cho các em thiếu nhi, trồng cây xanh, tổ chức các giải bóng đá thiếu nhi, bóng chuyền thanh niên…

Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Đoàn xã chủ trì tổ chức được 5 chương trình văn nghệ “Thắp sáng ước mơ xanh” nhằm quyên góp hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Năm 2020, Đoàn xã được chọn làm công trình cấp huyện đã xây dựng, đổ bê tông hàng rào sân vận động và trồng cây xanh tại làng Đông Hưng, phát thuốc miễn phí tại làng Lâm Sinh...

Với vai trò là thủ lĩnh thanh niên của xã, anh Lê Văn Quý đã huy động đoàn viên, thanh niên cùng tham gia tham gia xây dựng nông thôn mới; giải tỏa, làm đường giao thông nông thôn, hiến đất, tường rào mở đường. Anh Lê Văn Quý chia sẻ: “Bản thân tôi luôn cố gắng để là cầu nối đưa đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân. Đặc biệt, chú trọng những phần việc sát thực với đời sống thanh niên và bà con, từ đó, để mỗi người trẻ ngày càng có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc xây dựng quê hương, xóm, làng…”.

Anh Lê Văn Quý được tôn vinh là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2022. Ảnh: Thái Trường

Anh Lê Văn Quý luôn xác định phải tích cực học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ từ những điều bình thường, giản dị hàng ngày. Cùng với nhiệt huyết trong công tác Đoàn, anh Quý còn gương mẫu trong phát triển kinh tế. Ngoài giờ làm việc ở cơ quan, với hoạt động của địa phương, anh lại lên rừng để chăm sóc vườn keo, cao su, thu hoạch ổi… mỗi năm mang đến thu nhập cho gia đình hơn 150 triệu đồng.

Anh Trương Hùng Dũng - Phó Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Anh Lê Văn Quý luôn tích cực, nhiệt huyết, đi đầu trong triển khai, tham gia các phong trào của huyện phát động. Anh không ngại khó, không ngại khổ, tổ chức được nhiều phong trào thiết thực, mang đậm dấu ấn của Đoàn. Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nghĩa Đàn lần thứ XXV vừa qua, anh được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện đoàn khóa XXV và là đại biểu tham gia Đại hội Tỉnh đoàn lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027”.

Với những kết quả đạt được, anh Lê Văn Quý được cấp ủy, chính quyền, tổ chức Đoàn các cấp biểu dương, khen thưởng. Anh là đảng viên nhiều năm được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; điển hình trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giai đoạn 2016 - 2021, anh được Ban Thường vụ Huyện ủy Nghĩa Đàn biểu dương; được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Huyện đoàn tặng Bằng khen trong công tác, trong chiến dịch tình nguyện Hè.

Đoàn xã Nghĩa Yên 3 năm liên tục được Huyện đoàn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2020-2022). Anh Lê Văn Quý là thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2022. Anh cũng được đề cử là cán bộ Đoàn được Tỉnh đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh.

Thanh Quỳnh
Tỉnh Đoàn Nghệ An