Nghệ An: Sinh viên hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh khắc phục hậu quả sau mưa lũ

(CTG) “Ba lô trên vai chúng tôi lên đường” ngày mới vừa bắt đầu, các đội hình tình nguyện của sinh viên Nghệ An đã sẵn sàng vào vùng lũ giúp đồng bào khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

 

Trong đợt hoạt động lần này, 02 đội hình tình nguyện với 50 sinh viên Đại học Vinh sẽ về huyện Cẩm Xuyên - tỉnh Hà Tĩnh.

Có mặt từ rất sớm để tham gia hoạt động, không giấu nổi sự phấn khởi xen lẫn chút lo lắng, bạn Võ Duy Đạt, Sinh viên K58B2, Luật học cho biết: “Ngay sau khi Đoàn trường đăng thông tin tuyển tình nguyện viên tham gia giúp nhân dân Hà Tĩnh khắc phục hậu quả sau mưa bão em đã không chần chừ mà đăng ký đi luôn, lớp em có 05 bạn tham gia”.

Với bạn Dương Văn Lâm, sinh viên K59, CNKT ô tô, quê xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Trong những ngày qua, biết quê mình bị thiệt hại nhiều do mưa lũ, khi biết được đoàn tình nguyện sẽ về Hà Tĩnh em chỉ muốn về thật nhanh để góp 1 phần nhỏ giúp quê hương sớm vượt qua cơn lũ”.

Tận dụng điều kiện thời tiết tạnh ráo, các bạn sinh viên đã bắt tay ngay vào công việc.

Theo anh Lê Văn Lương – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết: “Tuổi trẻ Nghệ An luôn sẵn sàng, xung kích đến những nơi khó khăn, gian khổ. Trong mưa lũ, chúng tôi đã kết nối, kêu gọi các nguồn lực để hỗ trợ, kịp thời chuyển hàng cứu trợ đến tay nhân dân. Sau lũ, với tinh thần “nước rút đến đâu khẩn trương hỗ trợ lau chùi, dọn dẹp vệ sinh đến đó," các đội hình thanh niên tình nguyện đã nhanh chóng được thành lập tại ĐH Vinh, ĐH SPKT Vinh với mong muốn góp được một phần nhỏ giúp đồng bào khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống; theo đó, các đội hình sẽ luân phiên nhau đi vào các vùng khó khăn, cùng với đoàn viên, nhân dân địa phương chung tay giúp đỡ đồng bào”

Sinh viên không khá giả về vật chất nhưng luôn sẵn sàng đóng góp nhân lực để cùng người dân tái thiết cuộc sống, do vậy ngay sau khi nhận được thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về việc phát động tuyển tình nguyện viên tại các địa bàn xảy ra bão lũ, BTV Đoàn trường ĐH Vinh, ĐH SPKT Vinh đã thành lập 6 đội hình, mỗi đội 25 thành viên, nhanh chóng lên kế hoạch đi thẳng vào vùng khó khăn trong 2 ngày 23 và 24/10”.

Dọc đường hành trình vào huyện Cẩm Xuyên, bạn Trần Thị Hà, 58B Luật Kinh tế đã không giấu nổi sự xúc động chia sẻ: “Nhìn những cánh đồng mênh mông nước, tài sản, hoa màu bị ngập hoàn toàn mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người nông dân. Trước những mất mát ấy, được chia sẻ với bà con là một niềm vui lớn đối với tuổi trẻ, chúng em thấy tự hào khi mình là những thanh niên tình nguyện”
Sau 2 giờ đồng hồ di chuyển, 02 đội tình nguyện của ĐH Vinh đã có mặt tại Trường Tiểu học Cẩm Thạch,

Các bạn đã bắt tay ngay sắp xếp lại bàn ghế, rửa bùn đất, quét dọn sân trường, các phòng chức năng… Thầy giáo Trần Văn Thịnh, Hiệu Phó nhà trường cho biết, xã Cẩm Thạch được xem là vùng rốn lũ của huyện Cẩm Xuyên. Trận mưa lũ vừa rồi đã khiến trường ngập sâu từ 1,5-2m; 70m hàng rào và một phần mái che bị gió đánh sập; các cửa phòng học và nhà vệ sinh bị hư hỏng nặng.

Tại thôn Cẩm Đồng, xã Cẩm Thạch, mưa lớn làm tuyến đường chính vào thôn vị ngập sâu, người dân bị cô lập trong nhiều ngày khiến đời sống của bà con trong thôn gặp nhiều khó khăn. Thuốc men và thực phẩm thiết yếu trợ giúp cho nhân dân đều phải chuyển bằng thuyền. Các bạn đã cùng nhân dân dọn dẹp nhà cửa, khơi thông mương nước, giải tỏa các đoạn đường bị tắc do rác ứ đọng.

Bác Nguyễn Văn Xu, một người dân cho biết: “Gần chục ngày qua bị nước ngập úng cô lập mới thấy được sự khó khăn, cực khổ. Nay được các bạn ĐVTN về giúp đỡ, bà con nhân dân rất mừng, chỉ mong mưa lũ mau qua, cho nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” trong những ngày này không chỉ còn là khẩu hiệu mà thực sự đã trở thành hành động của tuổi trẻ Nghệ An. Hình ảnh màu áo xanh thanh niên khắc phục sau lũ đã trở thành nguồn năng lượng làm ấm lòng người dân bị thiệt hại do mưa lũ, động viên tinh thần và góp công góp sức giúp họ sớm ổn định lại cuộc sống.

Một số hình ảnh của các bạn sinh viên tình nguyện:

Tận dụng điều kiện thời tiết tạnh ráo, các bạn sinh viên đã bắt tay ngay vào công việc.

 
 
 

Các bạn đã cùng nhân dân dọn dẹp nhà cửa, khơi thông mương nước, giải tỏa các đoạn đường bị tắc do rác ứ đọng.

Quang Huy, Quang Thành
Tỉnh Đoàn Nghệ An