Nghề khoe tay kiếm tiền triệu mỗi giờ

CTG - Không cần mặt xinh dáng đẹp, người mẫu tay chỉ cần đôi bàn tay thon thả không tì vết. Đôi bàn tay vàng có thể đem lại hàng triệu đồng mỗi giờ cho chủ nhân.

Công việc mới mẻ, không ít thách thức

Công việc chính là biên kịch song chị Mia (ở TPHCM) luôn muốn thử sức ở những lĩnh vực mới mẻ.

Khi biết đến công việc mẫu tay, chị cảm thấy như tìm được lãnh địa mới. Tuy nhiên, muốn kiếm việc làm từ đôi bàn tay cũng không hề dễ dàng. 

Chị bắt đầu với việc chụp nhiều bộ ảnh tay và đăng lên các hội nhóm để thu hút sự chú ý từ các nhãn hàng. Chị còn gửi những đoạn clip quay đôi tay của mình cho một công ty sản xuất phim quảng cáo. Từ đó, nữ biên kịch may mắn được chọn làm người mẫu tay chính thức cho một thương hiệu đồ ăn. Nhiều cơ hội mới mở ra từ đây.

Ban đầu, chị gặp khó khăn trong việc tạo dáng với tay. Tuy nhiên nhờ sự khổ công luyện tập, đôi tay của chị trở nên linh hoạt và có hồn hơn. Lần đầu tiên thấy đôi bàn tay mình trong phim quảng cáo, chị rất vui, xem đi xem lại cả ngày. 

Chị được biết đến nhiều hơn sau khi xây dựng kênh TikTok chia sẻ về nghề mẫu tay.

Đôi khi đi gần nhà, có người nhận ra, còn xin nắm tay thử khiến nữ chủ nhân vừa bất ngờ vừa ngại ngùng.

Chị Mia cho biết, bảo vệ tay khỏi chấn thương, trầy xước và giữ móng không gãy là một thách thức lớn với người làm nghề này.

Để bảo vệ tay, chị chủ yếu sử dụng kem dưỡng tự làm từ nguyên liệu thiên nhiên.

Hàng tuần, chị đi spa hoặc tự tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ và mát-xa tay để ngón luôn thon mềm và linh hoạt hơn. Chị luôn ý thức bảo vệ tay, chăm sóc, giữ ẩm thường xuyên với hàng chục lần thoa kem dưỡng mỗi ngày.

Chị còn phải giữ cân nặng ổn định để tay không quá mập hay gầy, chăm sóc cơ thể bằng cách uống nhiều nước, ăn trái cây và bổ sung vitamin để da tay trắng khỏe. Việc chăm sóc da toàn thân cũng rất quan trọng vì công việc đôi khi cần sử dụng cả cánh tay, vai và cổ.

Trước đây chị luôn thích tự làm mọi việc nhà, nhưng giờ để "bảo vệ cần câu cơm", phải thu xếp lại nhiều việc.

Nghề khoe tay kiếm tiền triệu mỗi giờ - 2

Đôi bàn tay tạo dáng uyển chuyển của người mẫu tay (Ảnh: NVCC).

Chị tâm sự, ngày đi làm người mẫu tay không khó bằng 3-4 ngày chuẩn bị trước đó. Chị phải cẩn thận giữ gìn và chăm sóc bàn tay, chỉ một vết xước nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến công việc và buộc phải hoãn buổi quay.

Biết đến nghề mẫu tay từ năm 2019, Thanh Ngân quyết tâm thử sức sau khi chuyển vào TPHCM làm việc.

Nữ người mẫu từng rơi vào chuyện phải hủy dự án ngay vào phút chót vì bị xước một vết nhỏ ở mu bàn tay, 3 ngày trước buổi chụp. Dù đã thử nhiều cách để che vết xước nhưng không thành công, nữ người mẫu đành phải xin lỗi và thông báo cho nhãn hàng tìm mẫu thay thế.

Một lần khác, chị thử sản phẩm và bị dị ứng, nhãn hàng "biến mất" không thanh toán chi phí hỗ trợ, thỏa thuận. Từ đó, chị rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn trong mỗi dự án sau.

Đánh đổi sau mức thu nhập cao

Đằng sau những đôi tay đẹp hút hồn xuất hiện trên quảng cáo, người làm nghề mẫu tay vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn để chứng minh giá trị lao động của mình trong ngành công nghiệp mới mẻ này.

Thu nhập của nghề mẫu tay không cố định. Có tháng, chị Mia nhận được nhiều lời mời hợp tác, nhưng cũng có tháng không có việc. Thù lao của chị được trả khoảng 1-5 triệu đồng/dự án hoặc 500.000-1.000.000 đồng/giờ. Thu nhập của chị đã tăng lên rất nhiều so với lúc mới vào nghề nhờ trau dồi kinh nghiệm và xây dựng thương hiệu cá nhân.

Thông thường, một buổi chụp của chị kéo dài 3-10 tiếng, quay phim quảng cáo có thể liên tục 10-24 tiếng. Làm người mẫu tay thường đối diện với cơn đau căng cơ sau thời gian dài cầm sản phẩm và tạo dáng bất động. Ngoài ra, còn mỏi chân, cổ, lưng vì phải tạo dáng quỳ, trườn, bò… sao để chỉ đôi bàn tay lọt vào khung hình.

Nghề khoe tay kiếm tiền triệu mỗi giờ - 3

Đôi bàn tay tạo dáng uyển chuyển của người mẫu tay (Ảnh: NVCC).

Điều day dứt với chị là nghề mẫu tay còn chưa được công nhận chính thức. Đây là nghề mới nên nhiều người không biết tiêu chuẩn của một đôi tay đẹp chuẩn mẫu, dẫn đến việc mẫu tay không được coi trọng và bị ép giá cát-xê. Chị từng từ chối công việc khi bị áp giá như... diễn viên quần chúng.

Chị Thanh Ngân cũng nhận thấy nghề mẫu tay ở Việt Nam không bền vững về thu nhập. Mẫu tay không thể làm full-time (toàn thời gian) vì dự án không nhiều, thu nhập không ổn định và nhiều nhãn hàng ép giá.

Với người mới vào nghề, mức thu nhập trung bình chỉ khoảng 300.000 đồng/giờ, các dự án dài 8-24 giờ dao động 1-3 triệu đồng.

Theo Dantri