Ngồi xe lăn ở Quảng Bình, nhận lương từ Singapore

CTG - Bị bệnh teo cơ từ nhỏ, tưởng chừng cuộc đời đã khép lại đối với Hoàng Quang Duy khi không thể tự đứng trên đôi chân của mình. Nhờ khả năng tự học, Duy đã trở thành lập trình viên làm việc cho một công ty chuyên về phần mềm ở Singapore.

Sinh năm 1989, ở phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, Hoàng Quang Duy phát hiện chân tay mình phát triển không bình thường như bạn bè cùng trang lứa, nó cứ đau nhức và teo tóp dần từ khi học hết tiểu học. Cha mẹ mang Duy đi khắp các bệnh viện trong Nam, ngoài Bắc nhưng các bác sĩ đều lắc đầu, bó tay. Duy được bác sĩ chẩn đoán bị mắc chứng bệnh teo cơ tiến triển hiếm gặp có tên là teo cơ tủy (SMA type 3).

“Anh Duy là một ví dụ điển hình cho sự vượt lên số phận. Anh Duy đã làm nên kỳ tích nhờ khả năng tự học để phát triển bản thân, là niềm tự hào của gia đình và làng xóm”

Ông Bùi Ngọc Quýt, Chủ tịch UBND phường Đức Ninh Đông

Những năm học cấp 3 là thời gian mà căn bệnh quái ác hành hạ Duy đến mức muốn tìm đến cái chết. Sau thời gian học cấp 3, đôi chân Duy lại thêm teo tóp không thể trụ vững ngay cả khi có vật để vịn vào làm điểm tựa. Vì đôi chân tật nguyền, Duy phải dừng lại trước cổng trường đại học khiến gia đình, thầy cô và bạn bè tiếc nuối. Với sức học của Duy, việc thi đậu vào đại học với ngành nghề mà mình yêu thích là không khó.

Ngồi xe lăn ở Quảng Bình, nhận lương từ Singapore ảnh 1

Gia đình hạnh phúc của Duy

Làm nên kỳ tích nhờ tự học

Sau nhiều trăn trở, Duy quyết định xin bố được khám phá chiếc máy tính cũ kỹ mà bố thường truy cập đọc báo hàng ngày. Nhờ chiếc máy tính này mà Duy đã mày mò khám phá và bước vào một thế giới mới trên không gian mạng, thu hái cho mình nhiều kiến thức nền tảng để sau này trở thành một lập trình viên. “Khi đã nắm được kha khá kiến thức, hàng ngày tôi vào tìm lỗ hổng của các trang web, báo lại cho chủ các trang đó sửa lỗi. Để thử sức, tôi tự thiết kế cho mình một trang web bán hàng. Vì đôi chân bất tiện trong di chuyển, sau đó tôi nhượng lại cho một đơn vị khác để theo đuổi đam mê lập trình”, Duy kể.

Thấy Duy đam mê với lập trình, năm 2011 một người anh họ đã tặng Duy một số sách bằng tiếng Anh về thiết kế phần mềm, làm web hiện đại, cùng đó là các ngôn ngữ phần mềm phổ dụng của thế giới công nghệ thông tin. Nhờ những cuốn sách đó mà kiến thức lập trình của Duy được nâng cao, trình độ tiếng Anh cũng theo đó mà thăng tiến.

Trong một lần lang thang trên mạng, Duy tình cờ biết được Cty GenashtimB ở Singapore chuyên về phần mềm, dạy tiếng Anh, thiết kế web… rao tuyển dụng. Duy mạnh dạn nộp đơn, phỏng vấn online. “Khi nhận được thông báo trúng tuyển tôi tưởng mình đang mơ. Những nỗ lực, cố gắng của tôi cuối cùng cũng được đền đáp. Cũng may là phía Cty họ không yêu cầu bằng cấp, nếu không thì kiến thức mình có cũng chỉ để dạo chơi trên mạng mà thôi. Sau một thời gian thử thách, năm 2013 tôi trở thành nhân viên chính thức của Cty” - Duy chia sẻ.

Năm 2016, Duy được Cty vinh danh nhờ hoàn thành xuất sắc dự án thiết kế cổng thông tin dành cho người khuyết tật toàn cầu mà tập đoàn phần mềm khổng lồ Microsoft (Hoa Kỳ) ký với Cty. Không chỉ làm tốt công việc được giao mà Duy còn thường xuyên chia sẻ kiến thức và giúp đỡ những đồng nghiệp mới vào Cty nên rất được mọi người yêu quý.

Năm 2019, Duy cưới vợ. Vợ Duy là Phạm Thị Huyền, cô gái cùng phường, khâm phục và quý trọng nên đã âm thầm dõi theo Duy từng ngày và đem lòng yêu thầm nhớ trộm. Huyền chủ động tìm đến giúp đỡ Duy rất nhiều trong cuộc sống và công việc. Và Huyền cũng là người chủ động đặt vấn đề tiến đến hôn nhân. Điều này khiến Duy đã trăn trở rất nhiều, nghiêm túc suy nghĩ và mạnh dạn gật đầu khi nhận ra rằng, tạo hoá sinh ra hai người để dành cho nhau. “Em đến với anh Duy là thật lòng yêu thương và khâm phục cách anh ấy vượt qua khó khăn bằng nghị lực và trí tuệ. Tình yêu của em với anh Duy là vô điều kiện” - Huyền chia sẻ.

Giờ thì Huyền với Duy có một gia đình hạnh phúc với 2 cô con gái. Duy sử dụng xe lăn để di chuyển, nhưng lên xuống xe lăn đều nhờ vợ cõng. Mỗi ngày cả mấy chục lần, nhưng Huyền không hề than vãn.

Theo TPO